May As Well và Might As Well

Chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục học về cách sử dụng "may", "might" và "may as well", "might as well". Trước khi xem bài này, các bạn hãy ôn lại bài...

Chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục học về cách sử dụng "may", "might" và "may as well", "might as well". Trước khi xem bài này, các bạn hãy ôn lại bài trước về Unit 64 nhé.

1. Thì tiếp diễn với "may" và "might"

Khi sử dụng thì tiếp diễn với "may" và "might", chúng ta sử dụng cấu trúc "may/might be + Ving". Hãy so sánh "may/might + be Ving" với "will be + Ving" qua các ví dụ sau:

  • You shouldn't phone after 8.30 p.m. He might be watching tennis on television. --> Bạn không nên gọi điện sau 8h30 tối. Anh ấy có thể đang xem tennis trên tivi. (anh ta có thể xem hoặc có thể không xem, người nói không chắc chắn về điều này)

  • You shouldn't phone after 8.30 p.m. He will be watching tennis on television. --> Bạn không nên gọi điện sau 8h30 tối. Anh ấy sẽ xem tennis vào giờ đó.

Chúng ta cũng có thể sử dụng "may/might be + Ving" để nói về những kế hoạch có khả năng xảy ra.

  • We are going to Japan this Monday. We have booked airplane tickets. --> Thứ hai này chúng tôi sẽ đi Nhật. Chúng tôi đã đặt vé máy bay rồi.

  • We may go to Japan this Monday, we haven't decided yet. --> Chúng tôi có thể sẽ đi Nhật vào thứ hai này. Chúng tôi chưa quyết định.

2. Cách sử dụng "Might as well" và "May as well"

Hãy xem ví dụ sau:

Jason và Jenna mới bị lỡ chuyến tàu. Tàu mỗi tiếng mới có một chuyến.

  • Jason hỏi Jenna: What shall we do at this time? Shall we take a taxi? --> Chúng ta nên làm gì vào lúc này? Chúng ta có nên bắt taxi không?

  • Jenna trả lời: We might as well. I don't want to wait here for an hour and then be late for work. --> Chúng ta cần làm điều đó. Tôi không muốn ở đây đợi cả tiếng đồng hồ và sau đó bị muộn giờ làm việc.

Qua ví dụ trên, chúng ta sử dụng "might as well" với ý nghĩa chúng ta nên làm điều gì đó vì đó là điều hợp lý nhất chúng ta có thể làm vào lúc này, không có lý do gì để không làm. Tương tự, chúng ta có thể thay "might as well" bằng "may as well".

Dưới đây là một số ví dụ tương tự:

  • The buses are as expensive as taxis, so you might as well get a taxi to work. --> Xe buýt thì cũng đắt ngang ngửa xe taxi, bên bạn chả tội gì không bắt taxi đi làm.

  • We have plenty of time. We might as well walk to school. --> Chúng ta còn nhiều thời gian. Chúng ta nên đi bộ đi học.

  • Jenna has 4 free tickets to the concert. We may as well go to the concert to not waste those free tickets. --> Jenna có 4 vé đi nghe ca nhạc miễn phí. Chúng ta chả tội gì không đi xem và để lãng phí 4 cái vé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng "may" và "might". Chúc các bạn học tập tốt và sớm vượt qua kì thi TOEIC.

Bài viết được tham khảo từ: lucymax.vn

1