Xem thêm

Mất bao lâu để "GIỎI" Tiếng Anh?

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, điều đó đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc trở...

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, điều đó đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc trở thành một người giỏi tiếng Anh không đơn giản và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nỗ lực và thời gian. Vậy, mất bao lâu để bạn có thể đạt đến cấp độ tiếng Anh mong muốn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cần bao lâu để thành thạo tiếng Anh?

Để ước lượng thời gian học tiếng Anh cần thiết để đạt được cấp độ mong muốn, có thể tính tổng số giờ học mỗi cấp độ theo chuẩn Cambridge English và Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR).

  1. Theo nghiên cứu từ Cambridge

Nếu bạn dành mỗi tuần 10 giờ học tiếng Anh, thì bạn sẽ cần 80 tuần để đạt trình độ C1, tức là 1,5 năm.

  1. Theo nghiên cứu từ EF

Để có cái nhìn rõ hơn, hãy xem qua ví dụ sau:

  • Cấp độ hiện tại: 0
  • Cấp độ mục tiêu: B2

Để từ "con số 0" lên cấp độ B2, bạn cần 720 giờ học tiếng Anh. Vào mỗi tuần bạn học 1 giờ, bạn sẽ cần học liên tục trong 720 tuần (tương đương 14 năm) để đạt cấp độ B2. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian này bằng cách tăng số giờ học trong tuần.

Ngoài ra, theo Cambridge, để trở thành người thông thạo tiếng Anh (cấp độ C1 - C2), bạn cần ít nhất 1000 giờ học tiếng Anh một cách tập trung và chất lượng.

Thang điểm CEFR và Cambridge

Các cấp độ tiếng Anh được xác định dựa trên tiêu chuẩn của CEFR (Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu) và thang điểm Cambridge. CEFR là tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, trong khi thang điểm Cambridge là hệ thống đánh giá các kỳ thi tiếng Anh của Đại học Cambridge.

Chi tiết về 6 cấp độ tiếng Anh

Khả năng sử dụng tiếng Anh được đánh giá dựa trên 5 yếu tố chính: phạm vi sử dụng, tính chính xác, tính lưu loát, khả năng tương tác và sự mạch lạc. Có 6 cấp độ tiếng Anh: A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Xác định cấp độ của bạn?

Để có kế hoạch ôn tập hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định cấp độ tiếng Anh hiện tại của mình. Bạn có thể kiểm tra trình độ ngôn ngữ của mình bằng cách tham gia bài test trình độ miễn phí của FLYER.

Khi đã xác định được cấp độ hiện tại, bạn có thể đặt mục tiêu và kế hoạch học tiếng Anh phù hợp. Ví dụ: nếu bạn chỉ cần sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần đạt cấp độ B1 - B2. Trong khi đó, nếu bạn muốn du học hoặc trở thành giáo viên IELTS/tiếng Anh giỏi, bạn cần đạt cấp độ C1 - C2.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu tổng quan về các cấp độ tiếng Anh và thời gian cần thiết để đạt được cấp độ mong muốn. Bằng việc xác định cấp độ hiện tại và mục tiêu, và tuân thủ lộ trình học phù hợp, việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Đừng quên tham gia cộng đồng Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để cập nhật kiến thức và tài liệu tiếng Anh mới nhất.

Ảnh: Đại học Cambridge, FLYER.

1