Master là gì? Tìm hiểu về các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

Giới thiệu Bạn đã từng nghe đến khái niệm "Master" nhưng không biết chính xác nó có nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm "Master" và những...

Giới thiệu

Bạn đã từng nghe đến khái niệm "Master" nhưng không biết chính xác nó có nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm "Master" và những loại bằng thạc sĩ hiện nay. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về điều này!

Master là gì?

"Master" là một từ tiếng Anh, có nghĩa là người tài giỏi, người học rộng tài cao và thông thạo. Trong ngành giáo dục, "Master" thường được hiểu là "thạc sỹ". Đây là một loại học vị được cấp bởi các trường đại học khi người học hoàn tất chương trình học chứng tỏ sự nắm vững kiến thức và kỹ năng cao cấp trong lĩnh vực nghiên cứu.

Hiện nay, ngày càng có nhiều bằng cấp thạc sĩ hữu ích cho sinh viên xem xét thay vì chỉ giới hạn ở bằng cử nhân. Những bằng thạc sĩ này cung cấp những trải nghiệm học tập cao cấp hơn và là nền tảng để tiến hành nghiên cứu trong bối cảnh chuyên nghiệp. Thông qua chương trình học thạc sĩ, bạn có thể nắm vững kiến thức và kỹ năng về một ngành nghề cụ thể, ví dụ như "Master in Finance" tức là thạc sĩ ngành Tài chính, "Master of Arts" tức là cử nhân văn chương. Người học thạc sĩ thường là những người muốn nâng cao kiến thức mà không muốn làm nghiên cứu.

Phân biệt các loại bằng thạc sĩ hiện nay

Bằng thạc sĩ học thuật

Bằng thạc sĩ học thuật là một loại bằng phổ biến hiện nay. Chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật cho phép sinh viên tiếp cận với nguồn kiến thức tự nhiên xã hội tổng quát. Dưới đây là tổng hợp các bằng thạc sĩ học thuật:

 • Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Art - MA): Bằng thạc sĩ khoa học xã hội được trao cho những ai hoàn thành khoá học về khoa học xã hội như giáo dục, truyền thông, văn học, và nhiều ngành khác. Sinh viên học ngành này sẽ thông qua các bài giảng, hội thảo, bài kiểm tra, và luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

 • Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science - MS, MSc): Bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên được trao cho những người hoàn thành khoá học về khoa học tự nhiên. Có nhiều ngành học thuộc khối khoa học tự nhiên - xã hội như ngân hàng, quản trị kinh doanh, y tế, và nhiều ngành khác. Bằng thạc sĩ này mang tính quan trọng và tiếng nói nhất định trong một số lĩnh vực.

Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ nghiên cứu bao gồm 3 loại: MRes, Mphil, MSt.

 • Master of Research (MRes): Đây là một loại bằng tập trung vào việc đào tạo sinh viên thành những nghiên cứu viên. Nếu bạn muốn cạnh tranh với những sinh viên học tiến sĩ, bạn có thể chọn học bằng này để có lợi thế hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu. Chương trình MRes tương đương với những chương trình thạc sĩ khoa học tự nhiên.

 • Master by Research (Mphil): Đây là một loại bằng tập trung vào việc nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực cụ thể để hoàn thành dự án của sinh viên. Đây cũng là tiền đề cho những ai muốn học tiến sĩ. Tại một số nơi, sinh viên Mphil coi khoá học này như một cách để thử nghiệm bản thân trước khi theo đuổi con đường học tiến sĩ.

 • Master of Studies (MSt): Đây là một loại bằng được giảng dạy ở một số trường danh tiếng như Oxford, Cambridge. Chương trình này yêu cầu sinh viên tham gia giờ học trên lớp, hoàn thành bài luận văn và kiểm tra giống như với bằng MA và MSc. Sinh viên học chương trình MSt sẽ được phép theo học tạm thời chương trình tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn, hay còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, tập trung vào việc đào tạo người học theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Những bằng thạc sĩ chuyên môn thường có tên bắt đầu bằng chữ "Professional", ví dụ như "Professional Science Master's Degree" tức là Thạc sĩ Khoa học chuyên nghiệp.

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA): Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cung cấp cho người học những kỹ năng và kiến thức để đảm nhiệm vị trí quản trị. Sinh viên học chương trình này sẽ học các khía cạnh khác nhau của quản trị kinh doanh để linh hoạt khi lựa chọn nghề nghiệp.

 • Thạc sĩ Quản lý công (Master of Public Administration): Sinh viên có thể học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như quản trị quốc tế, khoa học - công nghệ để làm việc tại các tổ chức hoặc cơ quan phi chính phủ.

 • Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts - MFA): Đây là bằng thạc sĩ được trao cho các sinh viên sáng tạo trong các lĩnh vực biểu diễn hay nghệ thuật phòng thu. Sinh viên học chương trình này sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua thực hành các bài tập.

Điều kiện để học Thạc sĩ

Để có thể học thạc sĩ, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Đối với các bằng thạc sĩ thông thường như MA, MSc, MLA, MSW: Yêu cầu cơ bản là bạn phải có tấm bằng cử nhân.

 • Đối với các bằng thạc sĩ kinh doanh/quản trị kinh doanh như MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM: Sinh viên cần phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.

 • Đối với Thạc sĩ điều hành (Executive Master’s Degrees - EMBA, EMS): Để theo học chương trình này, bạn cần có nhiều kinh nghiệm làm việc, thậm chí nhiều hơn đầu vào của MBA.

 • Đối với Thạc sĩ nghiên cứu: Bằng này được trao cho những cử nhân có thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc có nhiều bài nghiên cứu được xuất bản.

 • Đối với Thạc sĩ tổng hợp: Chương trình này kéo dài một năm và bao gồm cả chương trình cho cử nhân và thạc sĩ. Đây là lựa chọn tốt cho những ai muốn kết hợp học phổ thông và học thạc sĩ.

Với những điều kiện và yêu cầu trên, bạn cần cân nhắc và lựa chọn chương trình học phù hợp với mục tiêu và sự quan tâm của mình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm "Master là gì" và các loại bằng thạc sĩ hiện nay. Hãy lựa chọn chương trình học phù hợp với mục tiêu của bạn và luôn luôn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp!

1