Mãng Cầu Xiêm: Vị Thần Trái Cây Từ Trung Mỹ

Mãng cầu Xiêm, còn được gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) (tiếng Anh: Soursop) tùy theo vùng trồng, mang lại nhiều ngạc nhiên với chiều cao...

Mãng cầu Xiêm

Mãng cầu Xiêm, còn được gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) (tiếng Anh: Soursop) tùy theo vùng trồng, mang lại nhiều ngạc nhiên với chiều cao từ 3 - 10m. Với tán lá xanh quanh năm, mãng cầu Xiêm đã trở thành một cây bản địa của Trung Mỹ, Colombia, Peru, Ecuador, và Venezuela. Hiện nay, cây cũng được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và một số đảo Thái Bình Dương.

Cây mãng cầu Xiêm thích ứng với vùng đất có độ ẩm cao và không quá lạnh, không dưới 5 °C, để tránh tình trạng lá và nhánh nhỏ bị tổn thương. Quả mãng cầu Xiêm có kích thước to, có gai mềm bên ngoài. Thịt quả mềm ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Với vẻ đẹp đặc trưng, mãng cầu Xiêm còn được gọi là "mãng cầu gai".

Trồng trọt và công dụng

Cây mãng cầu Xiêm, với chiều cao trung bình từ 20-30 cm, có quả màu xanh và nặng khoảng 1-2 kg. Ruột trái bao gồm phần ăn được, có chất xơ, và một lõi khó tiêu. Phần thịt ngọt của quả mãng cầu được dùng để làm nước trái cây, bánh kẹo, kem đá bào và hương liệu kem lạnh.

Ở nhiều quốc gia, mãng cầu Xiêm là một loại quả phổ biến, được sử dụng trong nhiều món tráng miệng và nước giải khát.Ở Việt Nam, quả mãng cầu Xiêm được gọi là "Mãng Cầu Xiêm" ở phía Nam và "Mãng Cầu" ở phía Bắc, và được dùng làm sinh tố, làm nước quả hoặc ăn trực tiếp.

Ngoài ra, mãng cầu Xiêm còn được sử dụng trong việc sản xuất bia và có nhiều công dụng trong lĩnh vực y tế. Quả có chứa nhiều vitamin như C, B1 và B2. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra tiềm năng của mãng cầu Xiêm trong việc điều trị một số bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Mãng cầu Xiêm

Mãng cầu Xiêm còn có một chất độc thần kinh được gọi là annonacin. Việc tiêu thụ quá nhiều loại cây chứa annonacin có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, như bệnh thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định rõ hơn về tác dụng và tác hại của mãng cầu Xiêm đối với sức khỏe con người.

Trên thực tế, mãng cầu Xiêm là một loại quả đầy hấp dẫn với nhiều lợi ích cho sức khỏe và vị ngon độc đáo. Vậy bạn đã thử trái mãng cầu Xiêm chưa? Hãy khám phá ngay một trong những loại quả tuyệt vời này và tận hưởng hương vị tự nhiên của nó!

1