Luyện Viết Tiếng Anh Cơ Bản – Phương Pháp + Tài Liệu

Luyện viết tiếng Anh nghe qua có vẻ đáng sợ và khó khăn nhưng đây là phương pháp hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Vậy chúng ta nên...

Luyện viết tiếng Anh nghe qua có vẻ đáng sợ và khó khăn nhưng đây là phương pháp hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Vậy chúng ta nên luyện kỹ năng viết tiếng Anh từ đâu với những phương pháp nào để đạt hiệu quả nhất? Hôm nay hãy cùng Heenglish tìm hiểu những bí quyết luyện viết tiếng Anh cơ bản và một số tài liệu luyện viết qua sách, web, phần mềm qua bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết luyện viết tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Luyện viết tiếng Anh bằng các câu ngắn trước

Khi mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh, bạn không nên ép bản thân viết những bài văn dài cả mấy trang, thậm chí cả mấy nghìn từ. Bởi vì như thế các bạn sẽ cảm thấy sốc và chán nản dần với việc viết đó. Thay vì vậy, bạn nên bắt đầu luyện viết tiếng Anh từ những câu ngắn.

Thay vì viết to-do-list bằng tiếng Việt như mọi khi thì bạn hãy thay đổi dần sang viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể viết thêm nhiều loại như nhật ký, status, note. Công việc này vừa giúp bạn ghi nhớ các công việc thường ngày, rèn luyện kỹ năng viết từ những điều nhỏ nhất.

2. Luyện viết nâng cao bằng một trang blog của riêng mình

Viết blog cá nhân chính là cách đơn giản nhất để rèn luyện khả năng viết lách. Bạn không cần là một nhà văn, nhà báo hay người có năng khiếu văn chương để trở thành một blogger. Việc bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy bối rối, lúng túng.

Nhưng hãy gạt bỏ chúng và bắt tay ngay vào viết. Bạn hãy tập viết tiếng Anh từ những đoạn văn nhỏ, đơn giản và nâng cao dần về tần suất và chất lượng. Đừng quan tâm nhiều đến lượt truy cập hay người khác nghĩ gì mà hãy tự tin với những điều mình viết ra. Đó có thể là các bài viết tiếng Anh theo chủ đề, các quan điểm cá nhân hay nhật ký hoạt động trong ngày vừa qua.

3. Học cách xây dựng outline - dàn ý cho bài viết

Khi bạn đã làm quen với việc viết tiếng Anh và điều đó dần trở thành thói quen hàng ngày thì hãy nâng cao với xây dựng một dàn ý khoa học, chi tiết cho những bài viết tiếp theo. Điều đó giúp bạn tư duy khoa học và bài viết cũng trở nên chặt chẽ và được trau chuốt hơn. Khi viết một bài tiếng Anh, các bạn nên theo một bố cục chính bao gồm:

 1. Introduction - Giới thiệu / Mở bài

  • Giới thiệu ngắn gọn về chủ đề của bài viết
 2. Body - Thân bài

  • Triển khai các ý cần phân tích của chủ đề.
  • Mỗi ý nên được viết thành 1 đoạn văn riêng biệt
 3. Conclusion - Kết bài

  • Nhắc lại chủ đề và tổng kết

Ví dụ: Topic: Mom is the person I love the most in the family.

 • Introduction: The woman that I have always loved and cherished - my mother.
 • Body:
  • Idea 1: My mother’s appearance
  • Idea 2: My mother’s personality
 • Conclusion: I really love my mother.

phương pháp luyện viết tiếng Anh phương pháp luyện viết tiếng Anh

4. Tự xây dựng danh sách từ vựng của bản thân

Bạn nên có riêng cho mình một danh sách từ và cấu trúc để phát triển vốn từ vựng của bản thân trong quá trình luyện viết tiếng Anh. Qua các bài đọc hoặc trong giao tiếp hàng ngày các bạn có thể tự tổng hợp những từ vựng, cấu trúc hoặc cách hành văn hay để có dịp sử dụng. Hãy linh hoạt để sử dụng từ một cách tốt nhất, tránh sử dụng một từ nhiều lần.

Ví dụ, bạn có thể sưu tầm được danh sách từ như sau:

 • Thay vì dùng “good”, bạn có thể dùng bằng “excellent, fine, superior, wonderful, qualified….”
 • Hoặc thay vì dùng “happy”, bạn có thể dùng với “cheerful, pleased, glad, delighted…”

Vốn từ vựng nhưng các cấu trúc sẽ giúp khả năng viết và khả năng nói của bạn cải thiện qua từng ngày. Dần dần bạn sẽ sử dụng từ vựng cao cấp hơn.

5. Đọc càng nhiều càng tốt

Muốn biết tốt hơn về nhân vật, từ vựng và cách diễn đạt, bạn có thắc mắc chúng ta nên bắt đầu từ đâu? từ nguồn nào? Đọc và viết là hai kỹ năng liên quan mật thiết đến nhau. Đọc càng nhiều, vốn sống càng nhiều thì không khó gì kỹ năng viết được cải thiện. Vì đơn giản, quá trình đọc là việc trau dồi từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc, cách hành văn.

Ví dụ: Nếu bạn đang muốn viết một bản CV chuẩn bị tìm kiếm công việc, thì cách dễ dàng nhất là đọc vô số các bài viết hướng dẫn, tham khảo các bản CV có sẵn hay tìm hiểu các website làm CV miễn phí. Sau khi bản thân tự tìm hiểu và học hỏi từ những người xung quanh, bạn có thể tự hoàn chỉnh bản CV của mình rồi ứng tuyển vị trí bạn yêu thích bấy lâu.

6. Luyện viết tiếng Anh cùng nhóm hoặc cộng đồng

Một trong những cách luyện viết tiếng Anh nhanh và hiệu quả là sửa và được sửa bài viết. Vì chính bản thân người viết sẽ không thể phát hiện ra những lỗi sai của mình trong cách dùng từ vựng, cách diễn đạt cách sử dụng cấu trúc nhưng người khác lại có thể. Vậy nên, hãy tìm cho mình một người bạn thành thạo tiếng Anh hoặc ít nhất là viết tốt hơn bạn để nhờ họ sửa bài giúp. Từ đó, bạn có thể nhận ra lỗi sai của bản thân và học được cách sửa sai trong những bài viết sau.

Nếu bạn không có một người bạn thông thạo tiếng Anh thì thì đừng buồn, bạn có thể tham gia ngay các hội nhóm, cộng đồng trên Facebook. Giờ đây, xu hướng mạng xã hội phát triển thì không khó tìm ra một nhóm học tiếng Anh chất lượng. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những người bạn đồng hành, hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng viết cho mình nhé.

7. Luyện viết tiếng Anh nhiều nhất có thể

Chắc chắn rồi. Nếu chỉ dừng lại ở việc đọc chỉ chép lại các mẫu câu, các cấu trúc hay thôi thì chưa đủ. Muốn biết được bạn cần phải luyện viết hàng ngày. Hãy bắt đầu với những sự đơn giản như “I like, I want..”

Đừng nghĩ rằng bản thân chỉ biết được những câu như thế thế này. Không ai giỏi hơn nếu không bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất trừ khi bạn là thiên tài hoặc có năng khiếu bẩm sinh nào đó. Cứ bắt đầu từ những câu đơn giản đặt ra kế hoạch này viết được 3 câu, 5 câu, một đoạn, 100 từ..và cố gắng thực hiện hàng ngày. Chỉ cần kiên trì với thói quen này bạn sẽ thấy khả năng viết của mình nâng lên một level cao hẳn.

Tổng hợp các trang web, phần mềm luyện viết tiếng Anh chuẩn

Bạn học viết Tiếng Anh tốt hơn từng ngày chúng tôi giới thiệu cho bạn các website, phần mềm, sách luyện viết tiếng Anh online miễn phí mà vẫn hiệu quả và phù hợp với những người mới bắt đầu.

1. Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh “gối đầu giường” cho bất cứ ai

Bên cạnh việc tự luyện viết tại nhà, những cuốn sách luyện viết tiếng Anh thú vị sẽ giúp bạn thêm hứng thú và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

 1. Oxford Advanced Learner’s Dictionary từ điển tiếng Anh Với tất cả những người học ngoại ngữ, từ điển đã trở thành vật bất ly thân mà bạn nhất định phải sở hữu. Cuốn từ điển Oxford gồm gần 200.000 từ và cụm từ thường gặp, cách giải thích dễ hiểu cùng những ví dụ sinh động.

 2. Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions official gre book Với những người đang ôn luyện tiếng Anh, đặc biệt là ôn luyện cho kỳ thi GRE cho du học đại học Mỹ, cuốn sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions là dành cho bạn. Không chỉ vậy, cuốn sách thiên về suy luận nghĩa sẽ giúp bạn nhớ được từ đồng thời học được cách sử dụng từ theo từng hoàn cảnh chính xác. Nếu bạn đang chuẩn bị cho những kỳ thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS, … bạn nhất định không nên bỏ qua cuốn sách đặc biệt này.

 3. Merriam - Webster’s Vocabulary Builder sách luyện viết tiếng Anh meriam webster Một trong những cuốn sách luyện viết tiếng Anh, xây dựng vốn từ độc đáo không thể không nhắc đến “Merriam -Webster’s Vocabulary Builder”. Với 2000 từ đi kè ví dụ, cách giải nghĩa đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được từ vựng và vận dụng chúng trong bài viết. Đến nay, cuốn sách này đã được tái bản rất nhiều lần và được độc giả khắp thế giới vô cùng đón đọc.

 4. Word Power Made Easy sách luyện viết tiếng Anh word power made easy Không chỉ là cuốn sách học từ vựng tiếng Anh, “Word Power Made Easy” còn là cuốn sách thu hút, hấp dẫn, tạo hứng thú học tập cho bạn qua cách trình bày hài hước, dễ hiểu. Sau gần 70 năm ra mắt trên thị trường, cuốn sách này vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu để luyện viết tiếng Anh, và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

 5. The Merriam - Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms sách luyện viết tiếng Anh synonyms and antonyms Ngoài việc đưa ra những từ vựng thông thường, cuốn sách “The Merriam - Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms” tập trung làm rõ những cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Nắm rõ những cặp từ này, bạn có thể tạo nên sự đa dạng, tránh lặp từ, thể hiện được vốn từ rộng của bản thân qua những bài viết. Bạn có thể dễ dàng sở hữu cuốn sách hữu ích này qua những phiên bản sách giấy, sách điện tử, phần mềm, …

2. Trang web luyện viết Tiếng Anh online tốt nhất

Grammarly

Website: https://www.grammarly.com/

Trang web này sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề như xác nhận lỗi chính tả, cấu trúc ngữ pháp. Grammarly cũng có đầy đủ tính năng như phiên dịch trên nhiều định dạng văn bản, sử dụng được ở bất kỳ đâu và được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra bạn sẽ được gợi ý về cách dùng từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp cho phù hợp với văn phong mà bạn lựa chọn.

Ưu điểm:

 • Kiểm tra lên đến 250 lỗi chính tả
 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo để check lỗi ngữ pháp
 • Check lỗi dấu câu: dư thừa, thiếu và đặt sai vị trí
 • Đánh giá mức độ dễ đọc ở bài viết của bạn (Premium)
 • Gợi ý từ vựng: cụm từ đồng nghĩa, cụm từ thay thế (Premium)
 • Kiểm tra văn phong viết theo từng thể loại cụ thể (Premium)
 • Phát hiện đạo văn (Premium)
 • Tiện ích mở rộng trình duyệt: Chrome, Firefox và Safari và Microsoft Edge.

Nhược điểm:

 • Chỉ hỗ trợ cho một ngôn ngữ tiếng Anh
 • Grammarly không thể sử dụng ngoại tuyến.
 • Bản trả phí đầy đủ tính năng

Write and improve

Trang web: https://writeandimprove.com/

Trang web này giúp bạn cải thiện kỹ năng viết. Một cách cụ thể, Write & Improve giúp bạn sửa các lỗi sai về chính tả, từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng từ. Điểm đáng chú ý là trang web có giao diện vô cùng thân thiện, dễ sử dụng, phản hồi về bài viết nhanh chóng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Ưu điểm:

 • Nội dung chương trình rõ ràng
 • Chủ đề học đa dạng
 • Kiểm tra trình độ viết nhanh chóng
 • Công cụ miễn phí

Nhược điểm:

 • Việc chấm chưa chính xác lắm với những cấu trúc câu phức tạp

Wrinity

Trang web: http://ww1.wrinity.com/

Đây là một mạng xã hội về IELTS writing, nơi bạn có thể dễ dàng chia sẻ các bài viết đoạn văn cho cộng đồng để mọi người cùng góp ý, trao đổi. Ngoài ra cũng có một đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng sửa bài cho bạn, chứ không phải phụ thuộc quá nhiều vào lưu lượng người dùng. Mạng xã hội này được thành lập vào 8/2015 - nơi dành cho những giáo viên, học sinh và tất cả mọi người yêu thích tiếng Anh với mong muốn nâng cao kỹ năng viết, học hỏi bài viết.

ESOL Courses

Trang web: https://www.esolcourses.com/

ESOL là viết tắt của Speakers of Other Languages, cung cấp rất nhiều khóa học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất dành cho các học viên ở mọi cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. Cách giải thích ngắn gọn bằng hình ảnh của người video trực quan bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu luyện tập hết sức dễ dàng trong các này cũng có sự tương tác giữa người dùng rất tốt lên bàn của bạn chết được kiểm tra chữa lỗi nhanh chóng.

Testbig

Trang web: https://www.testbig.com/

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm giúp sửa lỗi ngữ pháp và lớp cho bạn có học bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh thì có thể đăng ký tài khoản tại Testbig miễn phí. Bạn sẽ nhận được những đánh giá khách quan nhất về bài viết của mình trí sau người dây Ngoài ra trong lớp này cũng có chức năng nhắc và sửa lỗi những câu văn không có nghĩa.

Essay forum

Trang web: https://essayforum.com/

Essayforum được đánh giá là một trong những website mang tính chất học thuật nhiều nhất đối với các học viên IELTS. Cộng đồng này số một đội hỗ trợ cực kỳ dạy đàn kinh nghiệm ở trên đưa ra những lời góp ý giúp bạn cải thiện bài viết của mình được tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Lợ
1