Luyện viết chữ e thường, chữ E Hoa, chữ E Hoa Sáng Tạo

Xin chào các bạn và các bậc phụ huynh! Thời gian gần đây, rất nhiều bạn đã để lại bình luận trên kênh Youtube của mình, cho biết các bài viết và video của mình...

Xin chào các bạn và các bậc phụ huynh! Thời gian gần đây, rất nhiều bạn đã để lại bình luận trên kênh Youtube của mình, cho biết các bài viết và video của mình rất hữu ích trong việc giúp các bạn viết chữ đẹp hơn. Điều này khiến mình cảm thấy vô cùng hứng khởi. Hôm nay, mình muốn hướng dẫn các bạn và các bậc phụ huynh về cách viết chữ "e" để các bạn có thể tự luyện tập hoặc hướng dẫn cho các bé viết chữ "e" đẹp nhé! Nếu các bạn cảm thấy bài viết hay, hãy chia sẻ bài viết trên Facebook để nhiều người biết và lan toả cách viết chữ đẹp.

Cách viết chữ "e" thường cỡ chữ 1 ô li

Trong quá trình luyện chữ đẹp cho các học viên, mình nhận thấy chữ "e" dễ viết nhưng khó đẹp. Lí do là vì chữ "e" khó nhỏ, khó canh tỉ lệ sau cho phù hợp. Đặc biệt là khi viết nét thanh đậm chưa tốt, sẽ làm chữ "e" trở nên không đều nét hoặc nét thanh đậm bị lệch. Vì vậy, khi các bạn luyện viết chữ "e" và gặp khó khăn, hãy viết chữ "e" cỡ chữ 2 ô li trước khi viết chữ cỡ chữ 1 ô li.

Nguyên tắc viết chữ "e" thường: Chữ "e" thường ít có các điểm kĩ thuật để nhớ. Bạn chỉ cần nhớ 2 đặc điểm sau: bụng của chữ "e" chiếm ½ ô li và điểm dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, cách thân chữ ¾ ô li.

Cách viết chữ "e" thường: Bạn đặt bút phía trên đường kẻ đậm, viết một nét xiên đi lên đến giữa hai đường kẻ dọc. Sau đó, cong lên qua trái chạm đường kẻ 1, rồi cong xuống đường kẻ đậm và tiếp tục cong lên qua phải và dừng bút.

Để viết chữ "e" thường tốt hơn, hãy luyện tập thật nhiều cách viết nét cong kín để tay quen liên các nét cong lên, cong xuống, cong trái và cong phải.

Lỗi thường gặp khiến chữ "e" thường bị xấu:

  • Vì chữ "e" thường khá nhỏ, nhiều bạn viết không thấy bụng của chữ "e", khiến chữ "e" bị biến dạng.
  • Điểm đặt bút quá cao hơn so với đường kẻ đậm, khiến chữ "e" bị vênh.
  • Nét xiên là nét thanh mảnh và gần như là đi thẳng từ dưới lên, nhưng nhiều bạn lại viết thành nét cong, khiến chữ bị xấu.
  • Thanh đậm bị lộn xộn, lúc cần thanh thì lại đậm, lúc đậm thì lại thanh.

Cách viết chữ "E" in hoa

Khác với chữ "e" thường, việc viết chữ "E" in hoa lại kết hợp nhiều nét cong liên tiếp với tỉ lệ khác nhau. Điều này khiến người học gặp nhiều khó khăn nếu không hiểu rõ quy trình viết. Nếu bạn đã xem cách viết chữ "C" hoa do luyenchudep.vn chia sẻ, thì bạn sẽ dễ hiểu hơn. Nếu chưa xem, hãy xem lại nhé!

Cách viết chữ "E" in hoa: Tại vị trí cao 2,5 ô li, bạn viết một nét cong sang trái, tạo thành hình "ô van" có trục nằm ngang. Độ cao là 1 ô li và độ rộng là 1,5 ô li. Khi đạt độ rộng 1,5 ô li, bạn cong lên trên đến chiều cao 2,5 ô li, sau đó tiếp tục cong xuống đến giữa thân chữ và viết nét thắt. Cuối cùng, viết nét cong ra xuống đường kẻ đậm, rồi lượn lên và dừng bút ở đường kẻ 1.

Cách viết chữ "e" thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Các bé học lớp 1 hoặc tiền tiểu học có thể viết chữ "e" giống như cách viết chữ "e" thường, nhưng chiều cao chữ của các bé học là 2 ô li. Cách hướng dẫn như sau: Đặt bút trên đường kẻ đậm, viết nét xiên đi lên đến đường kẻ số 2, sau đó cong xuống đến đường kẻ đậm. Lượn lên và dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm. Bụng chữ "e" có độ rộng 1 ô li, điểm dừng bút cách thân chữ 1,5 ô li.

Các bé lớp 1 hay tiền tiểu học không cần đặt mục tiêu cho bé viết nét thanh hoặc nét đậm. Các bé có thể dùng bút chì hoặc bút ngòi êm trơn để viết.

Cách viết chữ "E" hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Chữ "E" hoa cho bé lớp 1 hoặc tiền tiểu học có độ cao 5 ô li, cộng với các nét cong liên tục. Điều này khiến cho việc viết chữ "E" hoa khá khó so với đôi bàn tay của bé. Các bạn có thể chuẩn bị 1 ngôi sao hoặc sticker để tặng khi bé hoàn thành chữ "E" hoa nhé!

Cách viết chữ "E" hoa cho bé lớp 1: Hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ có chiều cao 5 ô li, viết một nét cong sang trái tạo thành hình "ô van" có trục nằm ngang. Nét cong tiếp tục qua phải, khi độ rộng của nét đạt 3 ô li, cong lên đến chiều cao 5 ô li ngang với điểm đặt bút. Sau đó, viết nét cong xuống, đến chiều cao giữa chữ, tạo nét thắt và viết nét cong thứ 2 xuống đường kẻ đậm. Cuối cùng, lượn lên và dừng bút ở đường kẻ 1. Chân chữ có độ rộng 1,5 ô li.

Mình hy vọng các bé sẽ viết tốt chữ "E" hoa này!

Cách viết chữ "E" hoa sáng tạo

Chữ "E" hoa sáng tạo là một chữ rất gợi cảm với nhiều đường cong. Nếu bạn nắm vững cách viết chữ "E" in hoa cơ bản, bạn có thể viết chữ "E" sáng tạo cách điệu rất đẹp. Đặc biệt, các bạn nam hãy ráng học cách viết chữ "E" hoa sáng tạo để thể hiện sự thu hút trong việc viết thư!

Chữ "E" hoa khi các bạn cách điệu sáng tạo có 2 vị trí các bạn có thể biến tấu:

  • Bạn có thể biến tấu điểm đặt bút thành các nét theo ý muốn, không nhất thiết cứng nhắc. Trong quá trình di chuyển của nét cách điệu, chúng ta lại có thể tiếp tục cách điệu thành các nét thắt hoặc các nét uốn cong.
  • Ngoài ra, tại điểm dừng bút, thay vì kết thúc nét, chúng ta có thể cách điệu cho nét tiếp tục đi ra trở thành các nét trang trí cho chữ đẹp hơn.

Các bạn lưu ý: Khi cách điệu, nhớ không làm mất đi hình thái của chữ "E", khiến người đọc không thể nhận diện. Khi viết chữ hoa sáng tạo, chúng ta cần sử dụng bút lá tre để có nét đẹp và dễ viết.

Sau đây là các chữ "E" cách điệu, bạn có thể tham khảo:

Cách viết chữ E hoa sáng tạo cách điệu

Cách nối chữ "e" thường, "E" hoa, "E" hoa sáng tạo

Đối với chữ "e" thường:

  • Chữ khác nối vào chữ "e": Chỉ cần kéo điểm dừng bút của chữ trước nối vào chữ "e".
  • Chữ "e" nối vào chữ khác: Kéo dài điểm dừng bút của chữ "e" để nối vào chữ tiếp theo.

Cách nối chữ "e" thường, "E" hoa, "E" hoa sáng tạo

Đối với chữ "E" hoa, chỉ có 1 trường hợp là chữ "E" nối vào chữ khác. Vì chữ "E" hoa có điểm dừng bút nằm bên trong, nên rất ít khi nối điểm dừng bút của chữ "E" hoa sang chữ khác. Thay vào đó, chúng ta phải tạo nét nối hoặc kéo dài điểm đặt bút của con chữ tiếp theo để nối vào chữ "E" hoa.

Khi viết "ê", "Ê" hoa, chỉ cần thêm chiếc mũ nhỏ cho chữ "e" thường hoặc "E" hoa là được.

Cách viết chữ ê thường, Ê hoa

Đó là kiến thức về cách viết chữ "e" và "E" đã được hướng dẫn cho bạn từ cơ bản đến nâng cao một cách chi tiết nhất. Cố gắng luyện tập để có hiệu quả cao nhất nhé!

Chương trình tự giới thiệu: Mình cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ đẹp. Nếu bạn muốn mua, hãy ủng hộ cho mình qua số hotline tư vấn/bán hàng: 0938.737.282 (có Zalo).

Xem thêm bài viết hay: Cách viết chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo đẹp

1