Xem thêm

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp – Khám phá phương pháp luyện phản xạ giao tiếp như người bản xứ

Trong 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thì 2 kỹ năng nghe - nói cần được đặc biệt quan tâm trong giao tiếp tiếng Anh. Để nói lưu loát, bạn cần...

Trong 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thì 2 kỹ năng nghe - nói cần được đặc biệt quan tâm trong giao tiếp tiếng Anh. Để nói lưu loát, bạn cần phải nắm vững kỹ năng nghe như một tiền đề. Nếu bạn đang thắc mắc vì sao luyện nghe tiếng anh giao tiếp lại quan trọng, khó khăn gặp phải và phương pháp, tài liệu giúp luyện nghe hiệu quả, hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu cùng FLYER.

1. Vì sao phải luyện nghe tiếng Anh giao tiếp?

Khi tiếng Anh đã, đang và sẽ tiếp tục là ngôn ngữ quốc tế và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, trình độ tiếng Anh sẽ là một thước đo quan trọng trong học tập và giao tiếp trong công việc sau này, cũng như trong nhiều khía cạnh khác.

Đó là lý do bạn nên trang bị cho mình kiến thức tiếng Anh nhất định, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ bằng ngôn ngữ này.

Khi nhắc đến việc giao tiếp bằng tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng. Bạn sẽ khó có thể trả lời một câu hỏi nếu bạn không thể nghe hiểu câu hỏi đó đúng không?

2. Những khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Việc hiểu rõ những khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn biết được những điểm cần cải thiện và tìm ra phương pháp học hiệu quả hơn, từ đó giúp kỹ năng nghe của bạn tiến bộ.

Trong phần này, FLYER sẽ liệt kê một số khó khăn mà người học thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp.

2.1. Nhiều từ có cách phát âm khác so với cách viết

Trong tiếng Anh, có nhiều từ có cách viết và phát âm khác nhau, điều này gây bối rối cho người học và khiến người nghe khó nhận ra từ khi luyện nghe.

Một số từ có cách phát âm khác biệt so với cách viết như:

 • Muscle: có cách phát âm là /ˈməsəl/ - khi phát âm, bạn không đọc âm “c” ra.
 • Honest: có cách phát âm là /ˈänəst/ - bạn không phát âm chữ “h” trong từ.

Ngoài ra, cùng một chữ cái trong các từ vựng khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau.

Ví dụ:

 • Chữ “a” trong 3 từ “apple” (/ˈapəl/), “father” (/ˈfäT͟Hər/) và “game” (/ɡām/) được phát âm khác nhau.
 • Chữ “i” trong “island” (/ˈīlənd/), “condition” (/kənˈdiSH(ə)n/) hoặc “irregular” (/əˈreɡyələr/) cũng có cách phát âm hoàn toàn khác biệt.

Để nắm vững cách phát âm của các từ vựng và chữ cái tiếng Anh, bạn có thể xem phiên âm trong từ điển như Oxford hay Cambridge. Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm về cách phát âm của âm câm và các chữ cái trong tiếng Anh cũng giúp luyện nghe hiệu quả hơn.

2.2. Những từ được nói nối với nhau

Người bản xứ thường nối âm khi nói nhanh, điều này làm cho việc nghe hiểu trở nên khó khăn đối với người học tiếng Anh.

Ví dụ, câu nói “Give it to me” thường được người bản xứ tiếng Anh nói nối từ thành “Gividame”, khá khó nghe đối với những bạn chưa quen với giao tiếp bằng tiếng Anh. Tương tự như "is it?" thường được nghe nối thành "izzit".

Việc nối từ xảy ra thường xuyên trong các cuộc đối thoại bằng tiếng Anh, làm cho việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể tham khảo quy tắc nối âm trong tiếng Anh thông qua video.

2.3. Chưa luyện nghe tiếng Anh giao tiếp đủ nhiều

Hãy tưởng tượng một ngày có 24 giờ, bạn chỉ dành ra 5 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh và 23 giờ 55 phút còn lại để sử dụng tiếng Việt, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ không tiến bộ nhanh chóng.

Để tối ưu hiệu suất luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe nhạc tiếng Anh hoặc xem phim, chương trình bằng tiếng Anh thay cho tiếng Việt.

3. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

3.1. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thụ động

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thụ động là phương pháp luyện nghe không đòi hỏi bạn phải tập trung hoàn toàn vào bài nghe. Thay vì nghe hiểu từng câu từng chữ hoặc hiểu toàn bộ nội dung, bạn chỉ cần nghe thật nhiều bài nghe mỗi khi bạn có thời gian.

Quá trình nghe lặp đi lặp lại này sẽ giúp bạn nắm được cách phát âm, cách dùng câu và từ ngữ của người bản xứ. Não bộ của bạn sẽ hình thành phản xạ vô điều kiện và phản ứng lại trong các tình huống giao tiếp thực tế tương tự những nội dung, mẫu câu bạn đã nghe trong các bài luyện nghe.

3.2. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp chủ động

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp chủ động đòi hỏi bạn phải tập trung hoàn toàn vào nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Tìm hiểu ý nghĩa của nội dung, bạn có thể nắm vững và ghi nhớ chúng nhanh và hiệu quả hơn.

3.3. Luyện nghe mỗi ngày

Việc luyện nghe bắt đầu bằng việc tạo cho bản thân mình thói quen tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên. Càng nhiều cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ này, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Cách tối ưu hiệu quả luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là dành thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe những bài hát hoặc chương trình tiếng Anh thú vị. Các trích đoạn ngắn của phim cũng là lựa chọn không tồi để luyện nghe.

3.4. Chia nhỏ bài nghe và tập trung vào từng phần

Khi mới làm quen với nghe tiếng Anh, bạn sẽ khó nắm rõ toàn bộ nội dung một bài nghe. Thay vì cố gắng nghe hiểu hết nội dung, hãy chia nhỏ đoạn hội thoại thành từng phần nhỏ và nghe kỹ từng phần, nắm vững nội dung và cách phát âm rồi mới chuyển sang phần tiếp theo.

Với cách thức này, bạn sẽ từ từ "hấp thụ" kiến thức, chậm nhưng chắc.

3.5. Luyện nghe lặp đi lặp lại

Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Nghe lại cùng một đoạn audio chính là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe hiểu. Nghe kỹ bài hơn và ghi nhớ sâu hơn. Bởi vì bạn đã nắm đại khái nội dung, khi nghe lại bạn sẽ nghe rõ hơn và hiểu câu mọi người nghe chưa rõ. Cách này có thể dễ dàng áp dụng với những bài hát hay bộ phim bạn yêu thích.

3.6. Ứng dụng các mẫu câu giao tiếp thường xuyên

Sử dụng ngay sau khi tiếp thu là cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Hãy tham gia những nhóm luyện nói tiếng Anh với người bản ngữ hoặc lập nhóm tập giao tiếp tiếng Anh với bạn bè. Nếu không thể tham gia đối thoại trực tiếp, hãy tự bắt chước các cuộc trò chuyện tiếng Anh và tự giao tiếp với chính mình. Điều quan trọng là đọc to câu tiếng Anh, chứ đừng chỉ suy nghĩ trong đầu để cải thiện khả năng phát âm.

3.7. Học và nghiên cứu từ/cụm từ

Khi bạn không nắm vững từ vựng, bạn sẽ khó nhận ra từ ngữ đang phát âm và không biết họ đang nói về vấn đề gì. Một khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ thấy việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp diễn ra trôi chảy hơn rất nhiều.

3.8. Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Chìa khóa để luyện giao tiếp tiếng Anh là cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Đừng quá chú trọng vào lỗi ngữ pháp, điều này sẽ khiến bạn e dè khi giao tiếp và không "bắt kịp" nhịp độ nói của người bản ngữ. Người bản ngữ cũng thường mắc lỗi ngữ pháp khi nói. Vì vậy, hãy tạm quên lỗi ngữ pháp khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp và tập trung vào các cuộc hội thoại, cách phát âm và cách sử dụng từ để có thể tự tin giao tiếp như người bản ngữ.

3.9. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp bằng tài liệu phù hợp

Việc chọn tài liệu nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ là rất quan trọng. Chọn tài liệu quá dễ hoặc quá khó so với trình độ của bạn đều không tốt. Hãy chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bạn từ đầu, sau đó cân nhắc nâng cấp dần theo sự tiến bộ của bản thân.

4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Có rất nhiều chủ đề luyện nghe tiếng Anh giao tiếp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc để có thể áp dụng thường xuyên và dễ nhớ hơn. Dưới đây là một số chủ đề gợi ý:

 • Gia đình: giao tiếp với bạn bè và người thân về gia đình.
 • Đồ vật: tập trung vào từ vựng liên quan đến đồ dùng.
 • Con vật: nói về sở thích và các loại động vật.
 • Quần áo: tìm hiểu từ vựng liên quan đến thời trang.
 • Nghề nghiệp: thảo luận về công việc và nghề nghiệp.
 • Sở thích: nói về sở thích và đam mê cá nhân.

5. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thông qua các nguồn đáng tin cậy

Để đảm bảo độ chính xác của kiến thức tiếng Anh, bạn nên chọn các nguồn học uy tín. Dưới đây là một số nguồn học đáng tin cậy:

 • TalkEnglish Listening Lessons: cung cấp một kho tài liệu luyện nghe với nhiều bài ngắn được sắp xếp theo cấp độ.
 • ELLLO Audio Lessons: cung cấp bài học luyện nghe và câu đố giải trí.
 • Phòng thi ảo FLYER: mang đến trải nghiệm học tiếng Anh thú vị và hấp dẫn.
 • Cambridge English Listening Activities: tài liệu luyện nghe theo trình độ và độ dài tùy chọn.
 • IELTS Essentials Listening Practice Tests: bài thi nghe mẫu và bài tập thực hành cho kỳ thi IELTS.
 • Youtube: nguồn tài liệu phong phú và đa dạng.

Tổng kết

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp càng sớm càng tốt. Áp dụng những phương pháp và nguồn tài liệu đáng tin cậy đã được giới thiệu để ôn luyện hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm và trở thành người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thành công.

1