Lớp 8 học những môn gì? Làm thế nào để học tốt lớp 8?

Học lớp 8 có những môn gì? Học lớp 8 có khó không? Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Khác với lớp 7, học sinh lớp 8 cần...

Học lớp 8 có những môn gì? Học lớp 8 có khó không? Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Khác với lớp 7, học sinh lớp 8 cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để nhanh chóng thích nghi và bắt kịp với chương trình học. Vậy lớp 8 học những môn gì? Bí quyết để học tốt các môn trọng tâm lớp 8 là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lớp 8 học những môn gì?

Bước sang lớp 8, kiến thức về các môn học vẫn tương tự như lớp 7, tuy nhiên khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn và nâng cao hơn. Ngoài ra, học sinh còn làm quen với một môn học hoàn toàn mới đó là Hóa học. Theo chương trình của Bộ Giáo Dục hiện nay, học sinh lớp 8 sẽ học các môn sau đây:

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ
 • Hóa học
 • Vật lý
 • Sinh học
 • Địa lý
 • Lịch sử
 • Công nghệ
 • Giáo dục công dân
 • Tin học
 • Âm nhạc
 • Mỹ thuật
 • Thể dục

Như vậy, chương trình học của lớp 8 đã bắt đầu có sự thay đổi khi xuất hiện thêm môn Hóa học. Các em học sinh cần phải nắm bắt kịp thời thông tin này để chuẩn bị thật tốt khi bước vào một năm học mới.

lop-8-hoc-nhung-mon-gi Học sinh lớp 8 sẽ học những môn gì?

Lớp 8 cần chú trọng vào những môn học nào?

Lớp 8 học những môn gì để đảm bảo chất lượng học tập cho năm lớp 9? Đâu là những môn mà học sinh nên đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn? Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

Toán học

Lớp 8 học những môn gì để có nền tảng học tốt lớp 9? Chương trình Toán chính là câu trả lời đầu tiên cho bạn. Môn Toán lớp 8 có nhiều kiến thức mới khiến học sinh gặp nhiều khó khăn khi mới học:

 • Đối với Đại số: Học sinh sẽ làm quen với các phép toán đa thức, phân thức,… Học sinh bắt buộc phải nhớ và áp dụng được 7 hằng đẳng thức. Cần có sự tuy duy logic rất nhiều đối với môn này. Bên cạnh đó, học sinh phải thành thạo các giải phương trình và bất phương trình bởi nó có liên quan đến kiến thức lớp 9.
 • Đối với Hình học: Các bài tập hình học của lớp 8 sẽ bắt đầu khó hơn, các dạng bài tập quỹ tích xuất hiện. Học sinh phải nắm vững kiến thức về hình học, tính chất, định lý để chứng minh cho đoạn thẳng tỉ lệ thức. Bên cạnh đó, học sinh tiếp cận được với các hình đa diện, hình chóp, lăng trụ đứng,…

Hóa học

Sau khi tìm hiểu được lớp 8 học những môn gì thì chắc hẳn phụ huynh và học sinh đều nhận thấy có sự bổ sung mới về môn học so với lớp 7. Trong chương trình lớp 8, các em sẽ được làm quen với một môn học mới là Hóa học. Học sinh sẽ được làm quen với bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, công thức hóa học, phương trình hóa học, nhận biết hợp chất, tính nồng độ mol,…

Có thể học sinh sẽ gặp những khó khăn bởi đây là môn học mới. Để dễ dàng làm quen và thích nghi với môn Hóa, các bạn nên tập trung vào các kiến thức chính như: hóa trị, công thức của một nguyên tố hoặc các nhóm nguyên tử. Nắm vững những kiến thức này, chương trình hóa học lớp 9 của bạn sẽ trở nên thật dễ dàng.

Ngữ Văn

Chương trình môn Ngữ văn 8 là hệ thống kiến thức gồm 3 phần chính: Đọc hiểu văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Chương trình môn Ngữ Văn có liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến kết quả thi chuyển cấp vào năm lớp 9. Để nắm vững kiến thức, học sinh cần tìm hiểu kỹ về những thể loại tiêu biểu trong chương trình lớp 8 như: Truyện, ký, thơ (giai đoạn 1930 - 1945), một số tác phẩm dạng văn bản nhật dụng, văn học nước ngoài.

Tiếng Anh

Chương trình Tiếng Anh lớp 8 có thể xem là giai đoạn tăng tốc, do đó các em cần nắm vững từ vựng của 16 chủ đề, hệ thống ngữ pháp về các mẫu câu, tính từ, thì động từ và loại từ. Tiếng Anh là môn học cần có sự đầu tư và tích lũy dài hạn, vì vậy mà bạn cần chăm chỉ và đầu tư cho môn học này.

Đây là những môn học mà bạn cần dành nhiều thời gian hơn để trau dồi thêm kiến thức. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chỉ có những môn như Toán, Văn, Anh, Hóa mới cần học. Bạn cần chia đều thời gian cho các môn học còn lại để đảm bảo có một nền tảng kiến thức cân bằng và đầy đủ.

lop-8-hoc-nhung-mon-gi Học sinh lớp 8 học những môn gì?

Làm thế nào để học tốt những môn lớp 8

Chắc hẳn sau khi đã biết lớp 8 học những môn gì thì nhiều học sinh đang lo lắng không biết làm thế nào để học tốt những môn lớp 8. Dưới đây là gợi ý dành cho bạn:

Học cách tư duy trước khi học kiến thức

Chương trình lớp 8 được xem là giai đoạn khó nhất trong bậc THCS với khối lượng kiến thức nhiều và nâng cao. Nếu tiếp nhận kiến thức theo phương pháp truyền thống sẽ dễ khiến học sinh rơi vào tình trạng quá tải. Do đó, nếu không rèn luyện khả năng tư duy mang tính hệ thống và logic thì học sinh sẽ khó nắm bắt nội dung của bài học. Tư duy tốt sẽ giúp trẻ hình thành khả năng tổng hợp, phân tích và xử lý thông tin một cách thông minh, nhanh chóng.

Hệ thống các kiến thức đã học theo logic

Để có thể củng cố bài học tốt hơn cũng như hiểu sâu, nhớ lâu, học sinh nên hệ thống kiến thức học tập của mình theo dạng sơ đồ tư duy hoặc một cách thức nào khác phù hợp với từng cá nhân.

Ngoài ra, hãy thử áp dụng kiến thức đã học vào nhiều môn khác nhau để hình thành nên sự liên kết, đúc kết có giá trị về các môn học.

Hoàn thành bài tập ngay khi trên lớp

Hãy cố gắng hoàn thành bài tập sau khi kết thúc tiết học, điều này sẽ giúp bạn hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học. Hơn thế nữa, việc hoàn thành trước bài tập ngay tại lớp sẽ giúp học sinh có nhiều thời gian rảnh để học tập các môn khác.

Lập kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng

Học sinh thường sẽ học theo cảm tính và không có chiến lược rõ ràng. Để có thể học tập một cách hiệu quả nhất, học sinh nên lên kế hoạch học tập một cách rõ ràng và quản lý thời gian hiệu quả. Điều đặc biệt, bạn nên tôn trọng kế hoạch và mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Con học lớp 8 "nhàn tênh" nhưng chất lượng tại The Dewey Schools

Là một trong những trường quốc tế tốt nhất ở Việt Nam hiện nay, The Dewey Schools là hệ thống trường liên cấp từ bậc Tiểu học đến THPT. Hiện tại, trường có 4 cơ sở, bao gồm: Dewey Cầu Giấy, Hà Nội; Dewey Tây Hồ Tây, Hà Nội; Dewey Ocean Park, Hà Nội; Dewey Dương Kinh, Hải Phòng.

Chương trình học lớp 8 tại The Dewey Cầu Giấy có những điểm nổi bật sau:

 • Chương trình học sáng tạo, chú trọng đảm bảo năng lực song ngữ Anh - Việt cho học sinh.
 • Trang bị cho học sinh có đủ kiến thức và kỹ năng của Thế kỷ 21 thông qua 7 chương trình học: Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, MDE-STEAM, Toán, Nghệ thuật thị giác, Nghệ thuật trình diễn, Thể chất.
 • Học sinh được học tập thông qua phương pháp giáo dục thực nghiệp với hình thức học hiện đại như: Học tập qua việc làm, Học tập truy vấn, Học tập qua dự án.

Nếu phụ huynh có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chương trình học lớp 8 của con, hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể nhé!


The Dewey Schools là hệ thống trường quốc tế tốt nhất hiện nay tại Hà Nội, mang đến nền giáo dục chuẩn Mỹ và thế giới tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2011, Dewey Schools đã có cho mình hơn 8000 học sinh, 1600 cán bộ nhân viên, 4 cơ sở trường tại Hà Nội và Hải Phòng. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất, Dewey Schools còn ghi điểm trong mắt phụ huynh bởi chất lượng đào tạo và triết lý giáo dục nổi bật giúp học sinh có được hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Thông tin cơ bản:

1