Long nha thảo - Tiên hạc thảo: Công dụng và ứng dụng

Hình ảnh cây Long nha thảo Cuộc sống hiện đại đang đặt ra nhiều thách thức cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, việc tìm kiếm các phương pháp tự nhiên để bảo vệ...

Cây Long nha thảo Hình ảnh cây Long nha thảo

Cuộc sống hiện đại đang đặt ra nhiều thách thức cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, việc tìm kiếm các phương pháp tự nhiên để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cây Long nha thảo, tên khác là Tiên hạc thảo, một loại cây có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền. Hãy cùng khám phá về đặc điểm, thành phần hóa học, và công dụng của cây Long nha thảo.

Đặc điểm của cây Long nha thảo

Cây Long nha thảo có chiều cao từ 0.5-1.5m, thân có vạch dọc và mang lông trắng. Thân rễ mọc ngang, đường kính lên đến 1cm. Lá mọc so le kép, dìa lẻ, lá chét hình trứng dài, mép có răng cưa to. Hoa nhỏ mọc thành chùm mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, màu vàng. Quả là một tập hợp các quả bế bọc xung quanh bởi đế hoa có đài ở mép trên. Cây Long nha thảo phân bố ở miền Bắc Việt Nam, nhiều ở Lạng Sơn và Lào Cai.

Hình ảnh vị thuốc tiên hạc thảo Hình ảnh vị thuốc tiên hạc thảo

Thành phần hóa học của Long nha thảo

Cây Long nha thảo chứa nhiều chất hoạt chất có tác dụng trên cơ thể. Thành phần hóa học của Long nha thảo bao gồm các chất flavonit glycosit, hyperosit, isoqueecitrin, agrimonin, agrimol và nhiều chất khác. Ngoài ra, cây còn chứa tinh dầu và tanin. Thành phần này đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh.

Công dụng của Long nha thảo

Long nha thảo có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Đầu tiên, cây Long nha thảo có tác dụng kháng khuẩn. Các chất thuộc dẫn chất của phloroglucinol trong cây có tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra, cây còn được sử dụng để chống ký sinh trùng sốt rét, làm hưng phấn cơ xương, và làm giảm đau và tê liệt cơ thần kinh. Nghiên cứu cũng cho thấy cây Long nha thảo có tác dụng chống u, tăng tốc độ đông máu, và kích thích hô hấp.

Ứng dụng lâm sàng của Long nha thảo

Long nha thảo có nhiều ứng dụng trong lâm sàng. Nó được sử dụng để chữa mụn nhọt sưng đau, ban xuất huyết do giảm tiểu cầu, nổi hạch, tràng nhạc, chảy máu cam do nóng, ngứa âm đạo do trùng roi, tiêu chảy do lỵ trực trùng, và nhiều tình trạng khác. Việc sử dụng Long nha thảo phải được tuân thủ đúng liều dùng và hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Qua bài viết này, bạn đã được tìm hiểu về cây Long nha thảo - Tiên hạc thảo và các tác dụng của nó trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy cần nhớ lưu ý và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế.

1