Chanh và Lemon: Sự nhầm lẫn thường gặp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trái chanh và trái lemon, nhưng bạn có biết rằng chúng không phải là những từ đồng nghĩa? Trong tiếng Anh, "lemon" thường được dùng để chỉ trái...

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trái chanh và trái lemon, nhưng bạn có biết rằng chúng không phải là những từ đồng nghĩa? Trong tiếng Anh, "lemon" thường được dùng để chỉ trái chanh vàng, trong khi "lime" lại là từ để chỉ trái chanh xanh. Tuy cả hai đều thuộc họ chanh, nhưng chúng có một số điểm khác biệt đáng chú ý.

Lemon - Chanh vàng

Trong tiếng Việt, "lemon" thường được dịch là "chanh vàng" hoặc "chanh tây". Tuy nhiên, trái chanh vàng không phổ biến ở Việt Nam và thường phải nhập khẩu từ các nước khác, chẳng hạn như Nam Phi. Do không phải là loại cây trồng bản địa, trái chanh vàng ít được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam. Thay vào đó, nó thường được dùng để chế biến các món ăn hoặc thức uống theo công thức nước ngoài.

Chanh - Lemon Chanh - Lemon

Chanh - Chanh xanh

Việt Nam là nước trồng nhiều loại chanh, nhưng trái chanh mà chúng ta thường sử dụng không phải là chanh vàng như trong hình minh họa ở đầu bài viết mà là chanh xanh. Mặc dù từ "lime" không phổ biến như "lemon" trong tiếng Anh, nó lại là từ để chỉ trái chanh xanh hoặc chanh ta trong tiếng Việt.

Sự nhầm lẫn thường gặp

Rất nhiều người mắc phải sự nhầm lẫn này khi học tiếng Anh. Lý do có thể là do cách dịch từ từ thay vì khái niệm, nội dung sách không được bản địa hoá, hoặc do việc nhầm lẫn đã diễn ra quá lâu và trở thành một thói quen. Tuy nhiên, điều này không nên làm bạn nản lòng. Đôi khi, việc nhầm lẫn này chỉ là do lịch sử và văn hoá khác nhau giữa hai quốc gia và không có bất kỳ giải thích chính xác nào cho sự thay đổi này.

Việc nhầm lẫn giữa trái chanh và trái lemon có thể gây ra hiểu lầm trong giao tiếp. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng về điều này. Quan trọng là ta luôn mở lòng tiếp thu những ý kiến khác nhau và không để sự nhầm lẫn này ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của chúng ta.

Nguồn:

  • Chanh - Wikipedia Tiếng Việt
  • Chanh Tây - Wikipedia Tiếng Việt
  • Lime (fruit) - Wikipedia
  • Lemon - Wikipedia
1