Xem thêm

Làm thế nào để trở thành người giỏi tiếng Anh khi khởi đầu gần như bằng không?

Chào các bạn, mình là Trần Hào Minh, 24 tuổi, sống ở ngoại ô thành phố Đà Lạt và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếng Anh của mình cách đây 2 năm...

Chào các bạn, mình là Trần Hào Minh, 24 tuổi, sống ở ngoại ô thành phố Đà Lạt và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếng Anh của mình cách đây 2 năm là rất tệ. Mình có chia sẻ câu chuyện học tiếng Anh của mình với đồng nghiệp trong công ty nhưng không ai tin, có lẽ vì họ nghĩ rằng mình phụ trách phần khách hàng doanh nghiệp nước ngoài trong công ty, tiếng Anh chỉ là cái "đi mây về gió".

Ở quê như mình, môn tiếng Anh không được chú trọng trong giáo dục từ trung học đến phổ thông. Thầy cô giáo dạy tiếng Anh chủ yếu tập trung vào ngữ pháp và từ vựng chứ không dạy tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy, khi vào Đại học, mình vẫn phát âm sai tè le những từ tiếng Anh sơ cấp như "hello" và "sorry". Dù có tiền cũng không ai dạy cho mình cả.

Học tiếng Anh thời trung học, chẳng ai chú trọng và mọi người chỉ muốn vượt qua môn này để vào Đại học. Nhưng khi vào Đại học, mình phát hiện rằng không có gì tốt hơn, chỉ có thể là tệ hơn mà thôi!

Mình muốn chia sẻ với các bạn hai vấn đề chính:

  1. làm sao để học giỏi tiếng anh khi điểm bắt đầu gần như bằng không
  2. Làm sao để học và ứng dụng phương pháp Effortless English vào giao tiếp

Đầu tiên, là vấn đề học giỏi tiếng Anh khi điểm bắt đầu của bạn gần như bằng không.

Sau khi ăn Tết Giáp Ngọ năm 2013 ở Đà Lạt, Minh quyết định tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín để học. Minh đã tìm hiểu và tham khảo nhiều trung tâm như VUS, APOLO, ILA, AMA, KHÔNG GIAN. Tuy nhiên, khi tới tư vấn khóa học, mình thấy học phí quá cao so với khả năng tài chính của mình.

Vì vậy, mình quyết định tự học. Mình hỏi bạn bè và được giới thiệu đến phương pháp tự học tiếng anh giao tiếp của một ông thầy người Mỹ.

Tuy nhiên, sau hai tuần học thử, mình gặp khó khăn vì phương pháp này yêu cầu có vốn từ vựng tốt (khoảng 3000 từ) và biết phát âm cơ bản.

Vì vậy, mình quyết định tập trung vào việc học từ vựng và luyện phát âm. Mình mua một tập sách về từ vựng và tham gia khóa luyện phát âm với một giáo viên.

Sau 3 tháng, mình đã có nền tảng vững chắc về tiếng Anh. Từ đó, mình chuyển sang giai đoạn luyện nghe và nói với giáo trình Original Effortless English.

Trong suốt 15 tháng tự học, mình đã có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và thuộc lòng hơn 4000 từ vựng.

Kế tiếp là vấn đề học và ứng dụng phương pháp Effortless English vào giao tiếp.

Effortless English không phải là phương pháp phù hợp cho mọi người. Để học hiệu quả, bạn cần có vốn từ vựng tốt và kiến thức phát âm cơ bản.

Mỗi bài học của Effortless English tập trung vào việc nghe và nói. Bạn cần dành thời gian nghe nhiều lần và lặp lại các bài học.

Trên hết, hãy nhớ rằng tiếng Anh không khó. Bạn chỉ cần có quyết tâm, kế hoạch cụ thể và phương pháp học đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

1