Kỹ năng sống không đi theo người lạ – Những trường hợp đặc biệt

Bắt cóc trẻ em là một vấn đề đáng lo ngại mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Những kẻ xấu thường tiếp cận trẻ...

Bắt cóc trẻ em là một vấn đề đáng lo ngại mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Những kẻ xấu thường tiếp cận trẻ bằng cách làm quen, tặng quà hoặc giả danh người thân để đón trẻ... Chính vì vậy, việc trang bị cho trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sự an toàn cho trẻ.

Khi có người lạ mời ăn uống

Trẻ thường rất thích đồ chơi và bánh kẹo, dễ bị lợi dụng bởi những kẻ xấu. Điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ phải khó khăn trong việc dạy con kỹ năng sống trong trường hợp này. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị kẻ xấu dẫn đi hoặc bị ngộ độc do thuốc trong đồ ăn. Vì vậy, bố mẹ cần giáo dục con về kỹ năng từ chối và không nhận quà, bánh kẹo từ người lạ.

Hướng dẫn trẻ từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ Hướng dẫn trẻ từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ

Vì trẻ còn nhỏ, họ chưa thể nhận thức được rủi ro này. Bố mẹ cần chỉ dẫn cho trẻ cách từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ một cách khéo léo.

Cách xử lý:

  • Khi trẻ đang ở một mình ở những nơi vắng người, hướng dẫn trẻ tìm đến những nơi đông người đáng tin cậy như quầy bán hàng, siêu thị...
  • Nếu người lạ tiếp tục ám theo trẻ, hướng dẫn trẻ hét to báo động rằng đang bị bắt cóc hoặc tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy như công an, bảo vệ, nhân viên bán hàng hoặc những người đi cùng với trẻ.

Khi có người lạ đón về

Bố mẹ không thể luôn luôn bên cạnh con 24/24, điều này là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng trẻ. Một trong những chiêu trò của kẻ xấu là tự xưng là người quen của bố mẹ để đến đón trẻ về nhà.

Kỹ năng sống trẻ mầm non không đi theo người lạ khi được đón về Kỹ năng sống trẻ mầm non không đi theo người lạ khi được đón về

Cách xử lý:

  • Hướng dẫn trẻ không nên đi theo những người lạ mà trẻ chưa từng gặp ngay cả khi trẻ biết tên của bố mẹ. Đồng thời, nếu có người đón trẻ mà không phải là bố mẹ hoặc người thân trong gia đình, trẻ cần thông báo cho giáo viên và nhờ giáo viên gọi điện cho bố mẹ để kiểm tra.

Bố mẹ nên luôn hướng dẫn trẻ giữ khoảng cách và trang bị cho trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ, cùng với việc dạy trẻ ứng xử lịch sự và khéo léo. Hỗ trợ trẻ phân biệt rõ các đối tượng xung quanh và cách tiếp xúc với họ.

Kỹ năng sống không đi theo người lạ khi bị lạc ở nơi công cộng

Những nơi đông người như công viên, siêu thị, bến tàu, sân bay là những địa điểm dễ lạc bé. Vì vậy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc ở những nơi công cộng và cách xử lý khi có người lạ tiếp cận.

Cách xử lý:

  • Hướng dẫn trẻ giữ bình tĩnh, không hoảng hốt và khóc lóc. Hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh hoặc uống nước để giảm căng thẳng. Hướng dẫn trẻ ngồi im tại chỗ để bố mẹ tìm đến khi bị lạc Hướng dẫn trẻ ngồi im tại chỗ để bố mẹ tìm đến khi bị lạc

  • Hướng dẫn trẻ đứng im tại chỗ và đợi bố mẹ tìm đến, không chạy lung tung. Ngoài ra, không đi theo những người lạ hay nhận đồ ăn từ họ dù có đề nghị giúp về nhà hoặc tìm bố mẹ.

  • Trẻ cần tìm sự trợ giúp từ những người đáng tin cậy như cảnh sát, bảo vệ hoặc những người đi đường có đứa trẻ cùng họ. Trẻ cần thông báo thông tin của bố mẹ và đưa số điện thoại của bố mẹ để gọi điện liên lạc.

Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, bố mẹ nên tập cho trẻ nhớ một số thông tin như địa chỉ nhà và số điện thoại liên lạc để sử dụng khi cần.

Khi bị người lạ bắt ép

Ngoài việc dụ dỗ trẻ, những kẻ xấu ngày nay thậm chí trực tiếp bắt ép trẻ đi theo. Vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn và trang bị cho con những kỹ năng sống không đi theo người lạ.

Trẻ rất dễ bị bắt ép, hãy hướng dẫn kỹ năng sống không đi theo người lạ cho trẻ Trẻ rất dễ bị bắt ép, hãy hướng dẫn kỹ năng sống không đi theo người lạ cho trẻ

Cách xử lý:

  • Hướng dẫn trẻ che mũi hoặc miệng bằng tay để tránh hít thuốc mê, đồng thời hét lớn để gọi sự chú ý của mọi người xung quanh và nhờ giúp đỡ. Trẻ nên hét to rõ "bắt cóc", "cháu không quen biết người này", "cứu cháu".

  • Nếu có thể, hướng dẫn trẻ cào hoặc cắn kẻ xấu, đồng thời hét lớn, nói rõ lý do không đi theo người lạ và tìm cách thoát khỏi kẻ xấu để tìm người giúp đỡ đáng tin cậy.

  • Sau khi thoát khỏi kẻ xấu, hướng dẫn trẻ tìm đến những địa điểm gần nhất để nhận sự giúp đỡ như cảnh sát, bảo vệ hoặc nhân viên bán hàng. Trẻ cần cung cấp thông tin của bố mẹ hoặc số điện thoại của bố mẹ để liên lạc.

Trên đây là những kỹ năng sống không đi theo người lạ trong những trường hợp đặc biệt. Bố mẹ không chỉ cần hướng dẫn trẻ mà còn cần luyện tập thường xuyên với trẻ để trẻ linh động hơn trong trường hợp gặp kẻ xấu.

Hiện nay, có rất nhiều chương trình rèn kỹ năng sống cho trẻ. Khóa học KidUP tại UPO là một trong những khóa học cơ bản và dễ hiểu nhất để giúp trẻ phát triển tư duy, thái độ và trí tuệ, cảm xúc. Hướng trẻ đến suy nghĩ tích cực và tư duy linh hoạt hơn.

Đăng ký khóa học KidUP NGAY!

1