Kinh nghiệm học anh văn tại nhà: Bí quyết để tiến bộ nhanh chóng!

Ngày nay, nhiều người chọn học Anh văn tại nhà để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn áp dụng đúng phương pháp học, bạn sẽ thấy tiến...

Ngày nay, nhiều người chọn học Anh văn tại nhà để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn áp dụng đúng phương pháp học, bạn sẽ thấy tiến bộ đáng kinh ngạc chỉ trong thời gian ngắn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm học Anh văn tại nhà hiệu quả nhất.

1. Cách học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh tại nhà

Tìm đọc các bài viết tiếng Anh về chủ đề yêu thích

Học các bài học có ý nghĩa riêng với bản thân là một trong 7 yếu tố giúp con người ghi nhớ tốt hơn. Thay vì chỉ học các bài học bình thường, bạn có thể tìm hiểu về các chủ đề, vấn đề mà bạn quan tâm, yêu thích. Tìm đọc báo, truyện hoặc bất cứ loại ấn phẩm nào viết bằng tiếng Anh về chủ đề mà bạn thích là cách học tiếng Anh tại nhà thú vị.

Kiểm tra ngữ pháp bằng những bài kiểm tra tiếng Anh online

Nếu chỉ liên tục học mà không kiểm tra, bạn sẽ không biết mình có tiến bộ hay không, phương pháp học có phù hợp với mình hay không. Do đó, bạn có thể đặt ra các mốc thời gian để làm các bài kiểm tra ngữ pháp online. Có nhiều trang web cung cấp bài tập và bài kiểm tra ngữ pháp, ví dụ như Oxford Practice Grammar Online, English Grammar Online Exercise, UsingEnglish.com Tests and Quizzes, và Grammar Book Quizzes.

Đọc ebook, bài báo, tạp chí hàng ngày

Xây dựng thói quen đọc ebook, bài báo, tạp chí hàng ngày và duy trì thói quen này là một cách hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng của bạn. Dành khoảng 15-30 phút mỗi ngày để đọc sách và ebook sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ trong việc học Anh văn.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Viết nhật ký hàng ngày là một cách tuyệt vời để áp dụng từ vựng và ngữ pháp đã học vào thực tế. Dành thời gian 5-10 phút mỗi ngày để viết nhật ký và sử dụng từ mới vào bài viết của bạn. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả hơn.

2. Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Luyện nghe qua video, phim truyện

Ngoài việc học từ vựng và ngữ pháp, bạn có thể xem các video, phim truyện bằng tiếng Anh để luyện nghe. Học tiếng Anh qua video, phim truyện giải trí và nhẹ nhàng hơn, tạo cho bạn tâm lý thoải mái. Đây cũng là cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, giúp bạn hình thành phản xạ nghe - hiểu tiếng Anh mà không cần chuyển ngữ Anh - Việt.

Chủ động nói tiếng Anh nhiều nhất có thể

Khi học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ ít có cơ hội để luyện tập nói tiếng Anh. Do đó, chủ động nói tiếng Anh nhiều hơn bằng cách tạo các nhóm học tiếng Anh hay tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Nếu chỉ học từ vựng mà không luyện nói, bạn sẽ không thể phản xạ tốt khi giao tiếp bằng tiếng Anh được. Bạn cũng có thể tập đọc thành tiếng các đoạn ebook hoặc sách mà bạn đã từng xem qua để luyện phát âm và ôn lại từ vựng, ngữ pháp.

Đăng ký các khóa học tiếng Anh trực tuyến với người bản xứ

Ngoài việc xem phim và tham gia câu lạc bộ, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh trực tuyến với người bản xứ. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh và được chỉnh sửa về âm điệu, cách dùng từ, cách dùng câu… điều này giúp bạn nói tiếng Anh giống người bản xứ hơn.

3. Các sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh tại nhà

Để việc học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn, ngoài việc áp dụng các phương pháp học, bạn cũng cần tránh một số sai lầm như:

Học thụ động

Học tiếng Anh chỉ trong khoảng thời gian quy định mà không học ngoài giờ học. Nếu không chủ động học mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ tiến bộ chậm hơn.

Gián đoạn việc học

Học tiếng Anh tại nhà, không ai kiểm soát việc học của bạn nên bạn học khi mình thích. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục gián đoạn việc học, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Hi vọng với những kinh nghiệm học Anh văn tại nhà mà Axcela Vietnam chia sẻ, bạn có thể tìm được phương pháp học phù hợp nhất với mình.

1