IT Business Analyst (IT BA) - Sự khác biệt giữa Senior và Junior?

Image source: Lucymax.vn Dịch vụ phân tích yêu cầu (BA) là một trong những vai trò quan trọng đối với các dự án công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa BA...

IT BA Image source: Lucymax.vn

Dịch vụ phân tích yêu cầu (BA) là một trong những vai trò quan trọng đối với các dự án công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa BA Junior (mới ra trường) và BA Senior (có kinh nghiệm). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa hai vị trí này.

Phân tích yêu cầu

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của hai từ "Junior" và "Senior". Thông thường, người ta thường định nghĩa "một người Senior là giỏi hơn". Nhưng giỏi hơn là như thế nào? Là có kiến thức nhiều hơn, là làm được những việc khó hơn?

Trong lĩnh vực công nghệ, một người mới ra trường không nhất thiết phải kém cỏi hơn một người đã làm việc lâu năm. Với sự phát triển liên tục của công nghệ và khả năng tiếp cận thông tin, người trẻ thường có xu hướng nắm bắt công nghệ mới nhanh chóng hơn. Vì vậy, việc nói rằng Senior "giỏi" hơn Junior chưa chắc là đúng.

Theo một bạn của tác giả, người Senior đáng tin cậy hơn vì họ làm việc ít lỗi hơn. Một người chuyên nghiệp luôn tỉ mỉ trong công việc, nhìn thấy được những rủi ro tiềm ẩn, có sự tính toán để phát triển hệ thống lâu dài, và có khả năng hợp tác tốt trong nhóm.

Thông thường, những yếu tố này là những đặc điểm mà một BA cần có và các nhà tuyển dụng cũng xem đó là một trong những tiêu chí để tuyển dụng nhân tài. BA là người kết nối các thành viên trong nhóm và viết ra những tình huống nghiệp vụ cho đội ngũ phát triển. Đồng thời, trong giai đoạn đầu, BA thường phải làm việc nhiều hơn và yêu cầu được định nghĩa rõ ràng và đồng bộ để tiết kiệm thời gian và chi phí phát triển sau này.

Outsourcing BA và Inhouse BA

Ở Việt Nam, để định nghĩa rõ hơn, tác giả phân loại công việc BA thành hai dạng: Outsourcing BA (BA cho các dự án thuê ngoài) và Inhouse BA (BA làm việc cho các dự án nội bộ). Điều này không phụ thuộc vào bản chất của công ty mà phụ thuộc vào tính chất dự án và phương thức làm việc được xác định từ ban đầu.

 • Inhouse BA: BA làm việc với yêu cầu sơ sài từ khách hàng và có tự do tìm kiếm và phân tích yêu cầu, thiết kế các hoạt động hệ thống miễn sao đáp ứng được yêu cầu và nằm trong phạm vi dự án. Ở vị trí này, BA có nhiều cơ hội "sử dụng não" hơn và có khả năng phân tích cao hơn. Làm việc với những dự án này yêu cầu BA có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực liên quan, óc phân tích tốt và kiến thức đầy đủ.

 • Outsourcing BA: Khách hàng đã có đầy đủ tài liệu từ yêu cầu nghiệp vụ đến kỹ thuật, BA chỉ cần xem xét và phân rã chúng thành các công việc phù hợp với tiến độ thực hiện của nhóm. Ở vị trí này, BA đơn giản chỉ là "biến tấu" yêu cầu và quản lý chúng để đáp ứng yêu cầu. Điều quan trọng là BA phải là người quản lý yêu cầu, vì họ không cần phân tích yêu cầu mà chỉ cần làm việc với những yêu cầu đã rõ ràng.

Với vị trí là một người quản lý yêu cầu, BA cần luôn liên hệ với khách hàng và xác nhận yêu cầu. Tất cả các thay đổi yêu cầu đều liên quan đến tiền của công ty, vì vậy việc theo dõi và kiểm soát yêu cầu rất quan trọng.

Nghề Quản lý yêu cầu (Requirement Manager - RM)

Một người Quản lý dự án (PM) tại một công ty IT outsourcing lớn chia sẻ rằng vị trí của BA không còn quan trọng trong nhóm công việc của họ. Với sự phối hợp giữa PM và nhóm mạnh, việc đọc và hiểu yêu cầu không còn là vấn đề. Tuy nhiên, vẫn có nhiều việc mà BA có thể làm trong trường hợp này.

Một BA chuyên nghiệp phải biết cách tư vấn và thuyết phục khách hàng đi theo hướng đúng và hợp lý. Hơn thế, BA cần hiểu rõ toàn cảnh dự án, thực hiện kiểm tra và phân tích để phát hiện những yếu tố tiềm ẩn. Điều này giúp đảm bảo yêu cầu được chặt chẽ và giảm thiểu rủi ro.

Tóm lại, cho dù làm việc trong bất kỳ loại dự án nào, BA luôn cần nhớ rằng "ít lỗi hơn để chuyên nghiệp hơn".

Nguồn: Hiệu chỉnh từ Blog - https://thaophuonghoang.wordpress.com

CÁC KHOÁ HỌC BUSINESS ANALYST BACs.VN DÀNH CHO BẠN

 • Khoá học Online:

  • Chìa khoá thành công dành cho Business Analyst.
  • Công cụ & Kỹ năng dành cho Business Analyst.
 • Khoá học Offline:

  • Tại Tp.HCM:
   • Phân tích nghiệp vụ cơ bản 3.0.
   • Phân tích nghiệp vụ nâng cao 3.0.
   • Luyện thi chứng chỉ IIBA 3.0.
  • Tại Hà Nội:
   • Hà Nội - Phân tích nghiệp vụ 3.0.
   • Hà Nội - Phân tích nghiệp vụ nâng cao 3.0.

Tham khảo lịch khai giảng TẤT CẢ các khóa học mới nhất.

Ban biên tập nội dung BAC.

1