Cách làm bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS

1. Giới thiệu về bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS Học viên thỉnh thoảng bày tỏ sự lo lắng trước bài tập đánh nhãn sơ đồ vì chứa các thuật ngữ...

1. Giới thiệu về bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS

Học viên thỉnh thoảng bày tỏ sự lo lắng trước bài tập đánh nhãn sơ đồ vì chứa các thuật ngữ chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tin vui là bạn không cần phải lo lắng về việc hiểu đầy đủ các từ này, chỉ cần sử dụng thông tin đã cho để hoàn thành bài tập.

Bài tập đánh nhãn sơ đồ của bạn sẽ được trình bày dưới các hình thức sau:

 • Một kế hoạch hoặc thiết kế
 • Một bản vẽ kỹ thuật của một máy móc hoặc sáng chế
 • Một sơ đồ của một phần trong quá trình tự nhiên

Nhiệm vụ của bạn là hoàn thành tất cả các nhãn trống trong sơ đồ hoặc bản vẽ. Các câu trả lời thường xuất hiện trong đoạn (các) mô tả một quy trình, một cấu trúc, v.v., vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể xác định đúng chúng.

Đôi khi, một hộp danh sách từ sẽ được cung cấp.

Bài tập đánh nhãn sơ đồ kiểm tra khả năng của bạn:

 • Quét tìm thông tin cụ thể
 • Khả năng giải thích sơ đồ
 • Khả năng nhận diện và hiểu các từ khóa, từ đồng nghĩa và diễn giải

2. Chiến lược cho bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS

2.1 Đọc kỹ hướng dẫn

Hãy chú ý đến giới hạn từ trong bài tập đánh nhãn sơ đồ để đảm bảo câu trả lời của bạn không vượt quá số từ cho phép.

2.2 Nhìn nhanh vào sơ đồ và cố gắng hiểu nội dung được hiển thị

Nghiên cứu sơ đồ ngắn gọn nhưng không tốn nhiều thời gian. Bạn nên chú ý đến tiêu đề, con số và đặc biệt là một số nhãn đã được cung cấp để sau này dễ dàng xác định thông tin.

2.3 Xác định và gạch dưới từ khóa/nhãn

Vừa xác định từ khóa/nhãn, hãy gạch dưới hoặc tô sáng chúng. Điều này sẽ giúp bạn tìm được phần liên quan trong đoạn văn.

Đồng thời, hãy cố gắng xác định loại từ của các chỗ trống (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, v.v.) và ghi chú chúng bên cạnh nhãn của bài tập đánh nhãn sơ đồ.

2.4 Quét đoạn văn để xác định thông tin

Sau khi phát hiện từ khóa trong bài tập đánh nhãn sơ đồ, bạn nên tìm chúng trong đoạn văn bằng cách sử dụng kỹ thuật quét.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngoại trừ những từ không thay đổi (tên, địa điểm, số liệu, v.v.), các từ có thể thay đổi thường được biểu thị bằng từ đồng nghĩa hoặc diễn giải thay vì là các từ chính xác trong sơ đồ.

2.5 Đọc kỹ đoạn văn đã xác định để tìm câu trả lời

Bây giờ, nhiệm vụ của bạn là đọc kỹ các đoạn văn liên quan và đảm bảo bạn hiểu hoàn toàn thông tin. Bạn nên chú ý không chỉ đến các câu chứa từ khóa mà còn các câu trước và sau chúng để không bỏ sót điều gì hoặc rơi vào bẫy của nhà chấm thi.

2.6 Kiểm tra lại câu trả lời

Bài tập đánh nhãn sơ đồ thường bao gồm các thuật ngữ chuyên ngành khiến cho việc giải quyết chúng trở nên khó khăn đối với các thí sinh. Vì vậy, để đảm bảo câu trả lời của bạn được viết đúng chính tả, hãy kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành tất cả các nhãn và bạn nhất định sẽ nhận được điểm.

3. Vấn đề và lỗi phổ biến và một số gợi ý cho chiến lược bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS

Các lỗi phổ biến:

 1. Đọc kỹ toàn bộ đoạn văn trước khi xem bài tập đánh nhãn sơ đồ

Không nên mất thời gian đọc toàn bộ đoạn văn ngay lập tức vì điều đó không giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi cùng một lúc. Đọc kỹ hướng dẫn và sơ đồ trước. Hãy cẩn thận với "NO MORE THAN WORDS AND/OR A NUMBER" (không quá từ và/hoặc một số).

 1. Hoảng loạn khi gặp từ mới hoặc thuật ngữ chuyên ngành không quen thuộc

Một sơ đồ thường chứa một số thuật ngữ chuyên ngành vì nó mô tả quá trình kỹ thuật hoặc bước xây dựng. Đừng sợ những từ đó vì sơ đồ chỉ minh họa thông tin từ bài đọc và bạn đang được kiểm tra kỹ năng đọc, không phải điều gì khác. Chỉ cần tuân thủ chiến lược và bạn có thể làm tốt.

Một số gợi ý khác cho bài tập đánh nhãn sơ đồ trong phần Đọc IELTS:

 • Sử dụng những gợi ý đã cho trong sơ đồ để giúp bạn hiểu rõ hơn, chẳng hạn như con số, văn bản, nhãn đã hoàn thành, tiêu đề hoặc đầu mục, hoặc hộp danh sách
 • Không bị mắc kẹt ở một câu hỏi, chuyển sang câu hỏi khác hoặc bạn sẽ lãng phí thời gian của mình
 • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp, từ ghép hoặc nghĩa để đoán câu trả lời và kiểm tra câu trả lời của bạn vào cuối
 • Nếu có yêu cầu như "sử dụng từ trong bài văn" hoặc "từ bài văn", bạn cần sử dụng chính xác từ hoặc cụm từ từ đoạn văn đọc với cùng loại từ hoặc thì. Nếu không, bạn có thể tự do thay đổi hình thức từ hoặc thì của câu trả lời đó với cùng nghĩa.
 • Các câu trả lời không luôn xuất hiện theo cùng một thứ tự trong các đoạn văn.

Bài tập đánh nhãn sơ đồ thực sự không phải là một nhiệm vụ khó khăn và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát loại câu hỏi này và đạt điểm cao trong phần Đọc IELTS bằng cách áp dụng chiến lược và gợi ý trong bài viết này.

Hãy cài đặt IELTS TEST PRO và luyện tập với các kỹ năng IELTS ngay bây giờ!

1