IELTS: Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi

Bạn có biết không? IELTS (hay còn gọi là IELTS UKVI hoặc IELTS for UKVI) không phải ai cũng phải thi, nhưng nhiều trường đại học đang sử dụng kỳ thi này để lựa chọn...

Liz IELTS Bạn có biết không? IELTS (hay còn gọi là IELTS UKVI hoặc IELTS for UKVI) không phải ai cũng phải thi, nhưng nhiều trường đại học đang sử dụng kỳ thi này để lựa chọn sinh viên quốc tế. Kỳ thi IELTS đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết và khả năng sử dụng tiếng Anh nói chung. Cùng tìm hiểu một số mẹo hữu ích và nguồn tài liệu tuyệt vời để chuẩn bị cho IELTS nhé!

IELTS là gì?

IELTS viết tắt của International English Language Testing System, là một kỳ thi kiểm tra tiếng Anh chuẩn hóa dành cho người nói tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Kỳ thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng đọc, viết và khả năng sử dụng tiếng Anh nói chung. Các tổ chức và cơ quan giáo dục quản lý kỳ thi bao gồm:

 • British Council
 • IDP: IELTS Australia
 • Cambridge Assessment English

IELTS là kỳ thi ngôn ngữ tiếng Anh duy nhất được Cục Di trú và Nhập cư Anh (UKVI) chấp nhận. Kết quả IELTS cũng đạt yêu cầu di trú của Úc.

Kết quả IELTS có hạn không?

Kết quả IELTS của bạn chỉ có giá trị trong vòng hai năm. Đa số các công ty và trường đại học yêu cầu không xem xét kết quả cũ hơn hai năm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã duy trì trình độ tiếng Anh của mình, một số công ty hoặc tổ chức có thể chấp nhận kết quả cũ hơn.

Điểm số IELTS được tính như thế nào?

Kỳ thi IELTS có mười mức điểm khác nhau. Điểm số được tính bằng cách sử dụng bảng điểm, điều này có nghĩa là bạn có thể đạt điểm 0.25, 0.5 hoặc 0.75 cho một số điểm nhất định. Ví dụ, bạn có thể nhận được điểm 8.5 hoặc 6.25 thay vì chỉ có điểm nguyên. Nếu điểm trung bình của bạn qua cả bốn kỹ năng kết thúc bằng 0.25 hoặc 0.75, điểm số sẽ được làm tròn lên gần nhất theo nửa hoặc toàn bộ điểm.

Các mức điểm bao gồm:

 • 0: Không tham gia kỳ thi.
 • 1: Không sử dụng tiếng Anh ngoài một hoặc hai từ.
 • 2: Sử dụng tiếng Anh cơ bản, không có kỹ năng giao tiếp thực sự.
 • 3: Hiểu được ý nghĩa chung của từ hoặc câu trong một số tình huống quen thuộc. Thường xuyên gặp khó khăn trong giao tiếp.
 • 4: Có khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản nhưng hạn chế. Không thể sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
 • 5: Có sự vận dụng tốt của ngôn ngữ, nhưng vẫn còn hạn chế và mắc nhiều lỗi. Có thể xử lý giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực của bạn.
 • 6: Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả, mặc dù có một số sai sót hoặc sử dụng không đúng từ hoặc câu.
 • 7: Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả, mặc dù có một số hiểu lầm ở một số lĩnh vực. Hiểu được lập luận chi tiết.
 • 8: Hiểu rõ tiếng Anh với chỉ một số lỗi thỉnh thoảng.
 • 9: Sử dụng tiếng Anh thành thạo gần như hoàn hảo, có thể coi là thành thạo.

  Điều kiện nhập cư và yêu cầu IELTS

  IELTS đã trở thành một phần quan trọng trong đầu vào di cư. Đặc biệt, những người muốn du học hoặc làm việc tại các quốc gia yêu cầu sử dụng tiếng Anh đều cần có kết quả IELTS.

Các quốc gia phổ biến mà nhiều người muốn làm việc, sống hoặc học và điểm IELTS tương ứng là:

 • Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu cho di cư Canada: Điểm tổng thể 6.5, với điểm tối thiểu 6.0 trong mỗi kỳ thi.
 • Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu cho di cư Mỹ: Điểm tối thiểu 6.5 tổng thể.
 • Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu cho di cư Úc: Đối với visa du học, bạn cần đạt điểm tối thiểu 5.5, cho các mục đích di cư tổng quát, bạn cần đạt 6.0 hoặc cao hơn.
 • Điểm IELTS tối thiểu yêu cầu cho di cư Anh: Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tier visa của bạn. Với visa Tier 1 hoặc visa tổng quát, bạn cần đạt 7.0; với visa Tier 2 hoặc visa du học Tier 4, bạn cần đạt điểm tổng thể 4.0 (và trong mỗi danh mục), với visa Tier 4 tổng quát (không phải visa du học), bạn cần đạt 5.5 tổng thể và trong mỗi danh mục hoặc cao hơn.

Kỳ thi IELTS được triển khai nhanh chóng trên khắp Anh. Đối với sinh viên quốc tế muốn du học tại Anh, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về Kỳ thi IELTS ngay từ bây giờ. Chúc bạn may mắn!

Khi không đạt điểm IELTS?

Bạn không thể trượt kỳ thi IELTS UKVI. IELTS được chấm bằng điểm số (hoặc band score), điểm số này không tương ứng với một loại điểm đậu hay rớt như một kỳ thi bình thường.

Bạn có thể thi lại. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách đặt lịch thi lại trên trang web của Hội đồng Anh IELTS. Simon IELTS

Có thể liên hệ tác giả

Bạn không thể thi IELTS trực tuyến, nhưng bạn có thể ôn tập bằng cách sử dụng đề thi thực hành. Vận dụng lý thuyết vào thực tế, hoặc trong trường hợp này, ôn tập thực hành IELTS tạo nên sự hoàn thiện, đặc biệt nếu bạn đang tìm hiểu cách chuẩn bị cho IELTS tại nhà.

Bạn có thể tìm thấy bài kiểm tra thực hành IELTS trực tuyến (chỉ cần tìm kiếm bài kiểm tra IELTS trực tuyến và bạn sẽ thấy nó trên trang web). Tuy nhiên, nhiều người tìm kiếm bài kiểm tra IELTS trực tuyến và thường cảm thấy thất vọng khi chỉ tìm thấy các bài kiểm tra thực hành. Sự chuẩn bị IELTS là quan trọng!

Bạn không thể thi IELTS trực tuyến, nhưng bạn có thể tìm thấy các bài kiểm tra thực hành IELTS trên trang web của Hội đồng Anh và tải xuống miễn phí, mặc dù phần nói có thể khó thực hiện, trừ khi bạn đã cài đặt HAL 9000, mà có thể bạn không có!

Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu trực tuyến, chẳng hạn như IELTS Buddy. Những tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn nhiều đề thi thực hành và gợi ý và mẹo hữu ích để giúp bạn và có được lợi thế trong kỳ thi IELTS.

Cấu trúc kỳ thi IELTS như thế nào?

Kỳ thi IELTS có một số mô-đun riêng biệt kéo dài tổng cộng hai giờ và 55 phút. Các phần này được chia thành các mô-đun riêng biệt.

 • Phần Nghe: 40 phút (bao gồm cả thời gian chuyển đổi 10 phút)
 • Phần Đọc: 60 phút
 • Phần Viết: 60 phút
 • Phần Nói: 15 phút

Các khu vực riêng biệt này có thể mất thời gian khác nhau, phụ thuộc vào khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn, tuy nhiên, thời gian thêm chỉ là một vài phút.

Có bao nhiêu mô-đun trong kỳ thi IELTS?

Các mô-đun chính của kỳ thi IELTS bao gồm:

 • Mô-đun Học thuật
 • Mô-đun Đào tạo chung

Tuy nhiên, IELTS UK cũng cung cấp ba bài kiểm tra riêng biệt, do các đối tác kiểm tra IELTS cung cấp, gọi là IELTS Life Skills, bao gồm:

 • IELTS Học thuật: Đối với sinh viên muốn học tại trường đại học hoặc làm việc trong giáo dục cao hơn, đây là một kỳ thi dành riêng. Đối với những người muốn trở thành bác sĩ hoặc y tá, đây là bắt buộc.
 • IELTS Đào tạo chung: Đây là một kỳ thi dành cho những người có kế hoạch đào tạo không học thuật hoặc muốn có kinh nghiệm làm việc. Kỳ thi này cũng hữu ích cho mục đích di cư.
 • IELTS Kỹ năng sống: Kỳ thi này yêu cầu thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn (hoặc từ vựng IELTS) ở các cấp độ Tham chiếu Khung chi tiêu chung chung cho ngôn ngữ (CEFR) A1 hoặc B1.

Các mô-đun IELTS dễ học. Bạn có thể sử dụng giáo viên IELTS cụ thể, hoặc bạn có thể ôn tập bằng cách sử dụng đề thi thực hành, mà bạn thường có thể tìm thấy trực tuyến.

IELTS Book

IELTS Nghe

Phần nghe IELTS như đã đề cập ở trên, kéo dài tổng cộng 40 phút. 30 phút là thời gian thi và 10 phút là thời gian chuyển đổi câu trả lời vào tờ giấy trả lời.

Phần thi này sẽ có bốn phần khác nhau. Phần một là một cuộc trò chuyện giữa hai người nói. Phần hai chỉ có một người nói, thường đọc một bài diễn thuyết.

Phần ba sẽ trình bày cuộc trò chuyện giữa hai người nói chính (thông thường là một cuộc thảo luận giữa hai sinh viên đại học). Phần tư chỉ có một người nói nữa, lần này về một chủ đề học thuật.

Mỗi phần sẽ được giới thiệu, sau đó bạn sẽ có thời gian để nghiên cứu câu hỏi trước khi trả lời. Đừng lo, kỳ thi tiếng Anh IELTS sẽ không hỏi bạn bất kỳ câu hỏi nào không theo thứ tự, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi theo thứ tự trình tự của cuộc trò chuyện.

Bạn chỉ nghe mỗi phần một lần. Bạn sẽ bị mất điểm nếu viết sai chính tả và ngữ pháp, vì vậy hãy dành thời gian để xem xét kỹ những chi tiết nhỏ!

IELTS Đọc

Phần đọc của kỳ thi sẽ có khoảng 2.800 từ và được chia thành ba phần. Các câu hỏi có thể là từ loại chọn lựa nhiều, trả lời ngắn hoặc hoàn thiện tóm lược.

Đối với những người tham gia kỳ thi IELTS Học thuật, bạn sẽ có ba đoạn văn bản được lấy từ nhiều nguồn xuất bản khác nhau. Đây sẽ bao gồm tạp chí, các tài liệu trực tuyến và báo chí, với các văn bản liên quan đến sinh viên.

Đối với những người tham gia kỳ thi IELTS Đào tạo chung, các phần sẽ khác nhau.

 • Phần một: sẽ có hai hoặc ba đoạn văn bản ngắn hoặc một số đoạn ngắn hơn, tất cả đều liên quan đến các chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như thông báo hoặc thời gian biểu.
 • Phần hai: chỉ có hai phần và sẽ liên quan đến các văn bản đọc thường được tìm thấy trong môi trường làm việc, chẳng hạn như sách hướng dẫn nhân viên, mô tả công việc, hợp đồng và/hoặc tài liệu đào tạo.
 • Phần ba: đây là một bài văn dài và thường có hình thức một bài báo hoặc tạp chí. Văn bản sẽ dài hơn và mô tả chi tiết hơn so với phần một hoặc hai.

IELTS Viết

Đây là một bài thi viết có hai nhiệm vụ. Giống như phần đọc, phần viết được chia ra tùy thuộc vào hình thức kỳ thi bạn đang làm, thường là thành IELTS nhiệm vụ viết 1 và IELTS nhiệm vụ viết 2.

Với kỳ thi IELTS Học thuật, nhiệm vụ đầu tiên sẽ yêu cầu bạn mô tả biểu đồ, biểu đồ hoặc bảng. Nhiệm vụ thứ hai yêu cầu bạn thảo luận hoặc trình bày giải pháp cho các luận điểm hoặc vấn đề cụ thể.

Đối với những người tham gia kỳ thi IELTS Đào tạo chung, các nhiệm vụ sẽ khác nhau.

 • Nhiệm vụ một: Bạn được yêu cầu viết một lá thư phản hồi với một tình huống hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu viết một lá thư tới báo địa phương của bạn về kế hoạch xây dựng một trung tâm mua sắm mới gần nơi bạn sống.
 • Nhiệm vụ hai: Nhiệm vụ này yêu cầu bạn viết một bài luận về một chủ đề quan tâm chung, chẳng hạn như lệnh cấm hút thuốc hoặc vấn đề môi trường.

Book IELTS

IELTS Nói

Các bài kiểm tra nói này là bài kiểm tra miệng và giống nhau bất kể bạn đang làm hình thức nào của kỳ thi. Giống như phần đọc, bạn sẽ có ba phần cần hoàn thành và cũng có một số chủ đề nói IELTS để bao quát.

 • Phần một: Đây là phần giới thiệu và phỏng vấn và kéo dài khoảng bốn hoặc năm phút. Bạn sẽ được hỏi về cuộc sống gia đình, sở thích của bạn, lí do bạn tham gia IELTS và internet.
 • Phần hai: Tại đây, bạn sẽ nhận được một thẻ nhiệm vụ về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị để nói về chủ đề này và sau đó bạn sẽ phải nói về chủ đề trong hai phút trong khi đề cập đến một số điểm được liệt kê trên thẻ nhiệm vụ.
 • Phần ba: Đây là một cuộc thảo luận giữa người chấm thi và bạn. Bạn sẽ được hỏi về chủ đề của phần hai, bất kể đó là gì.

Làm thế nào để đăng ký kỳ thi IELTS?

Hình thức đăng ký kỳ thi IELTS phụ thuộc vào kỳ thi bạn cần. Đối với những người muốn thi IELTS để du học, bạn cần truy cập trang web IELTS và làm theo hướng dẫn từ đó.

Bạn cũng có thể truy cập trang web của Hội đồng Anh và đăng ký qua đó. Bạn cũng có thể quản lý việc đăng ký IELTS của mình trên Hội đồng Anh IELTS.

IELTS selt consortium

Các trường đại học yêu cầu IELTS là gì?

Cụm từ "mỗi đám đông có một cách riêng" khá phù hợp ở đây. Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn nộp đơn, tuy nhiên, một số trường đại học (chủ yếu là những trường liên quan đến Nhóm Đại học Russell) đã đặt điểm từ trước, có thể thay đổi tùy thuộc vào khóa IELTS bạn chọn.

Điểm yêu cầu là:

 • Những điểm này là chính xác từ tháng 8 năm 2023.

Làm thế nào để nhận kết quả IELTS?

Một bản Biểu đồ Kết quả Kỳ thi IELTS thường được gửi đến bạn khoảng mười ba ngày sau khi bạn đã thi. Như tên gọi, nó được sử dụng để hiển thị cho bạn điểm IELTS của bạn từ kỳ thi IELTS. Biểu đồ này sẽ bao gồm:

 • Tổng số điểm của bạn.
 • Điểm (1-9) cho mỗi phần của kỳ thi (IELTS Nghe, IELTS Viết, IELTS Đọc và IELTS Nói).
 • Xác nhận hoàn thành về việc liệu bạn đã hoàn thành các mô-đun IELTS Học thuật hay Đào tạo chung không.
 • Ảnh của bạn, quốc tịch, ngôn ngữ đầu tiên và ngày sinh của bạn.

Bạn chỉ nhận được một bản của Biểu đồ Kết quả Kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn đang nộp đơn cho Cục Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc cho UK Visas and Immigration (UKVI), thì bạn sẽ nhận được hai bản kết quả IELTS.

Chúc bạn thành công trong kỳ thi IELTS!

1