Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10: Điểm mấu chốt để khởi đầu thành công

Hình minh họa - Tuyển sinh lớp 10 Trong cuộc đời, việc chọn trường và khối ngành học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi học sinh. Để giúp các bạn...

Tuyển sinh lớp 10 Hình minh họa - Tuyển sinh lớp 10

Trong cuộc đời, việc chọn trường và khối ngành học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi học sinh. Để giúp các bạn trẻ tìm được con đường khởi đầu thành công, chúng tôi xin gửi đến các bạn hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2022 - 2023 này.

Đăng ký nguyện vọng

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển 2 nguyện vọng (NV) vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Nếu bạn quan tâm đến trường chuyên, bạn có thể đăng ký 3 NV theo thứ tự: NV vào trường chuyên, NV1, NV2.

Đối với NV1, bạn có thể đăng ký vào bất kỳ trường THPT trên toàn tỉnh mà không phân biệt địa bàn tuyển sinh. Đối với NV2, bạn phải đăng ký theo địa bàn tuyển sinh.

Ngoài danh sách quy định địa bàn tuyển sinh, bạn có thể đăng ký NV2 trong các trường hợp sau: Thời gian thường trú từ 3 năm trở lên tại một địa phương nào đó, bạn được đăng ký NV2 vào các trường THPT đóng trên địa phương đó. Học sinh không thuộc tỉnh đăng ký NV1 tại một trường THPT thuộc địa bàn nào đó, bạn có thể đăng ký NV2 tại các trường THPT thuộc địa bàn đó.

Đối với thi tuyển vào trường THPT chuyên, bạn phải đạt vòng sơ tuyển mới được tham gia dự thi tuyển, không phân biệt địa bàn tuyển sinh.

Đối với thi tuyển vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang, bạn phải đạt đối tượng tuyển sinh vào trường và vượt qua vòng sơ tuyển mới được tham gia thi tuyển.

Lưu ý, bạn có thể đăng ký NV1 và NV2 vào nhóm trường thi tuyển hoặc đăng ký NV1 vào nhóm trường thi tuyển và NV2 tại nhóm trường xét tuyển. Tuy nhiên, bạn không thể đăng ký NV1 vào nhóm trường xét tuyển và NV2 vào nhóm trường thi tuyển.

Phương thức tuyển sinh

Tổ chức thi tuyển vào 2 trường THPT chuyên, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT cùng với các trường THPT có số lượng thí sinh đăng ký cao hơn so với chỉ tiêu hoặc so với nguồn tuyển trong những năm gần đây.

Tổ chức xét tuyển đối với các trường THPT, trường THCS - THPT công lập có số thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu theo tình hình thực tế. Sở GD&ĐT sẽ công bố danh sách trường thi tuyển và trường xét tuyển (nếu có) ngay sau khi kết thúc việc thí sinh đăng ký NV chính thức (ngày 25/4/2023).

Môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 đối với nhóm trường thi tuyển là môn tiếng Anh. Thí sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 trường THPT thuộc nhóm trường thi tuyển và Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang phải thi 3 môn: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút), tiếng Anh (60 phút).

Thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 trường THPT chuyên phải dự thi 4 môn: Gồm 3 môn cùng đề thi với thí sinh thi vào các trường THPT thuộc nhóm thi tuyển và môn chuyên. Các môn chuyên bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học, tiếng Anh; thời gian làm bài mỗi môn là 150 phút.

Tính điểm xét tuyển và yêu cầu

Đối với tuyển sinh vào trường chuyên: Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi môn chuyên (hệ số 2). Đối với tuyển sinh vào lớp không chuyên, điểm xét tuyển là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên và môn chuyên (cả hai đều tính hệ số 1). Chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi và các bài thi đạt điểm lớn hơn 2.

Đối với tuyển sinh vào trường THPT thuộc nhóm xét tuyển: Điểm xét tuyển là tổng số điểm của kết quả rèn luyện, học tập các năm học từ lớp 6 đến lớp 9 và điểm ưu tiên. Trong đó, điểm xếp loại (học lực, hạnh kiểm) của lớp 6, 7, 8, 9 được tính kết quả cả năm sau khi thi lại (nếu có).

Căn cứ vào quy định điểm xét tuyển, trường sẽ xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường hợp. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, tiêu chí phụ sẽ được áp dụng theo thứ tự ưu tiên: Điểm trung bình cả năm lớp 9, 8, 7, 6 cao hơn.

Tuyển sinh đặc biệt

Đối với tuyển sinh vào Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao An Giang: Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch duyệt, trên cơ sở Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao quyết định triệu tập vào đầu mỗi năm học (trước tháng 9 hàng năm) tính từ thời điểm trước thời gian tuyển sinh của năm học đó. Học sinh thuộc đối tượng này có nguyện vọng nộp đơn xét tuyển. Phương thức tuyển sinh áp dụng phương thức xét tuyển như nhóm trường THPT xét tuyển.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) tại các trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX; vào lớp 10 chương trình giáo dục phổ thông tại trường ngoài công lập, áp dụng phương thức xét tuyển. Điểm xét tuyển do các trung tâm, các trường quy định. Học sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào các trung tâm, trường ngoài công lập. Các trung tâm, trường tiến hành xét tuyển và báo cáo số liệu về Sở GD&ĐT trước ngày 5/9/2023.

Nếu bạn muốn có một tương lai tươi sáng, không chỉ trong môi trường học tập mà còn trong cuộc sống, việc tìm hiểu và đăng ký tuyển sinh lớp 10 đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng hướng dẫn trên đã giúp bạn định hình được lựa chọn của mình. Chúc bạn có một hành trình học tập thú vị và thành công!

Hữu Huynh

1