Hướng dẫn dạy trẻ viết chữ 'a' đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết!

Việc hướng dẫn trẻ em viết chữ đẹp không phải là điều khó khăn, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian rèn luyện. Đối với những trẻ em đang bắt đầu lớn, sự...

Việc hướng dẫn trẻ em viết chữ đẹp không phải là điều khó khăn, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian rèn luyện. Đối với những trẻ em đang bắt đầu lớn, sự cố vấn, hỗ trợ và quan tâm từ phụ huynh là cực kỳ quan trọng. Hãy tạo điều kiện để trẻ em phát triển tự nhiên và an toàn thông qua tư thế và cách cầm bút phù hợp.

1. Những điều cần chú ý nếu muốn trẻ viết chữ đẹp

Để trẻ em có thể viết chữ đẹp, chúng ta cần chú ý đến một số yếu tố sau đây:

1.1. Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học đúng cách rất quan trọng đối với trẻ em. Tư thế ngồi sẽ ảnh hưởng đến khung xương, lồng ngực, vai và cột sống của trẻ. Do đó, việc ngồi sai tư thế có thể dẫn đến lưng cong, cột sống bị vẹo trong thời gian dài. Dưới đây là một số quy tắc về tư thế ngồi để trẻ có thể luyện viết đúng cách:

 • Tư thế ngồi thoải mái và dễ chịu: Hãy giữ cho vai thẳng, đầu hơi cúi xuống và nghiêng sang trái, để khoảng cách từ mắt đến vở là 25 - 30cm. Dạy trẻ cầm bút bằng tay phải, tay trái tựa lên mép vở để giữ vở không bị nhăn hay xê dịch. Đôi chân song song và thoải mái, hai tay đặt đúng điểm tựa. Đồng thời, giữ cột sống thẳng, không bị cong và vuông góc với mặt ghế ngồi.

 • Ánh sáng bàn học: Hãy chọn góc phòng học cho trẻ với ánh sáng tự nhiên phù hợp. Đèn bàn học cần có công suất hợp lý, không quá yếu hay quá mạnh để trẻ không mỏi mắt.

 • Đối với mặt bàn: Mặt bàn cần ngăn nắp và rộng rãi để bé có thể học chữ thoải mái. Độ cao của ghế và bàn phải vừa đúng tầm với trẻ, để phần ngực của bé ngang với mặt bàn là phù hợp và khuỷu tay vuông góc với mặt bàn.

 • Đặt thời gian nghỉ ngơi giữa giờ học: Không để trẻ ngồi học quá lâu, nên có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ khoảng từ 35 - 45 phút và tăng cường các hoạt động ngoài trời cho bé. Đặc biệt, cần đảm bảo thời gian ngủ đủ cho trẻ tuỳ theo từng lứa tuổi.

Tư thế ngồi học đúng giúp trẻ phát triển tốt về cơ thể. Tư thế ngồi học đúng giúp trẻ phát triển tốt về cơ thể. (Ảnh: chilux.vn)

1.2. Cách cầm bút

Tuy tư thế ngồi đúng là quan trọng, nhưng cách cầm bút đúng cũng cần được chú ý. Vì khi bé đã bắt đầu viết chữ, cách cầm bút sẽ ảnh hưởng đến việc viết của bé. Nếu bé cầm bút không đúng, chữ viết sẽ không đẹp, tay bé dễ mỏi và tốc độ viết chậm. Dưới đây là một số quy tắc để luyện cho con cách cầm bút đúng cách:

 • Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón: cái, trỏ, giữa.

 • Mép bàn tay chính là điểm tựa khi đặt bút xuống để viết. Góc độ đặt bút so với mặt giấy là 45 độ.

 • Không để bàn tay ngửa quá, vì sẽ tạo trọng lượng tì xuống lưng của ngón út và áp út. Ngược lại, cũng không nên úp quá nghiêng bàn tay về bên trái.

 • Khi viết, các nét đưa lên hoặc đưa sang đều phải thật nhẹ nhàng, không nên đè quá mạnh đầu bút vào vở.

 • Khi bé viết bằng bút chì, cần để độ nhọn ngòi chì đúng tầm. Vì nếu đầu chì quá nhọn sẽ làm chữ viết quá mảnh, dễ thủng giấy, ngược lại đầu chì quá to sẽ làm chữ viết xấu.

Ngoài ra, cách cầm bút còn thể hiện ở những kỹ năng làm đẹp chữ hay rê bút. Đối với những kỹ năng này, sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp hơn, giảm tình trạng thừa nét và biết cách dừng bút đúng cách.

 • Đối với kỹ năng rê bút: Rê bút bằng viết máy có lẽ sẽ khó hơn vì trọng lượng viết máy khác so với bút chì, cần kiên nhẫn dạy bé dùng lực tay phù hợp khi thực hiện kỹ năng này.

Hướng dẫn bé cách cầm bút đúng cách. Hướng dẫn bé cách cầm bút đúng cách. (Ảnh: vn.theasianparent.com)

2. Luyện viết chữ 'a' đẹp cho trẻ

Việc nắm vững những kỹ năng viết chữ cơ bản sẽ giúp trẻ học tiếng Việt hiệu quả hơn. Dưới đây là cách đồng hành với con trong việc dạy bé viết chữ 'a' để xây dựng những bước đi đầu tiên mạnh mẽ.

2.1. Đối với chữ 'a' viết thường

Trước khi bắt đầu hướng dẫn trẻ luyện viết chữ 'a', các bậc phụ huynh cần giới thiệu và chỉ cho bé biết về đặc điểm và cấu tạo của chữ 'a' viết thường. Về đặc điểm, chữ 'a' thường có chiều cao là 2 li (bao gồm 3 đường ngang), được viết bằng 2 nét. Về cấu tạo, nét 1 của chữ 'a' thường là một đường cong kín, nét 2 là một nét móc ngược phải.

Cách viết:

 • Từ nét 1, hướng dẫn bé đặt bút dưới đường ngang thứ 3 một chút. Sau đó, từ từ viết nét cong tròn kín từ phải sang trái.

 • Với nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, bé lia bút lên đường ngang thứ 3 và viết nét móc ngược phải từ nét cong kín cho đến đường ngang thứ 2 thì dừng lại.

2.2. Dạy bé viết chữ 'a' in hoa

Khi đến với chữ 'a' in hoa, sẽ cần nhiều nét hơn và yêu cầu sự kiên nhẫn trong việc hướng dẫn bé. Tương tự chữ 'a' thường, chữ 'a' in hoa cũng có chiều cao là 5 li (bao gồm 6 đường ngang) và được viết bằng 3 nét. Về cấu tạo, chữ 'a' in hoa có nét 1 giống với nét móc ngược trái nhưng đặc biệt là hơi lượn sang phải ở phía trên. Nét 2 là nét móc ngược phải và nét 3 là nét lượn ngang.

Cách viết:

 • Đối với nét 1, đặt bút trên đường ngang thứ 3 và viết nét móc ngược trái từ dưới lên. Sau đó, lượn sang bên phải ở phía trên và đến đường ngang thứ 6 thì dừng lại.

 • Tiếp theo là nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, chuyển bút viết tiếp nét móc ngược phải và đến đường ngang thứ 2 thì dừng lại.

 • Đối với nét cuối cùng, từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên đến giữa thân chữ gần phía trên nét 1. Viết tiếp nét lượn ngang thân chữ từ trái sang phải và dừng bút cách bên phải của nét 2 một đoạn ngắn.

Hướng dẫn viết chữ 'a' in hoa đúng cách. Hướng dẫn viết chữ 'a' in hoa đúng cách. (Ảnh: olm.vn)

2.3. Cách viết chữ 'a' thư pháp

Chữ thư pháp đã tồn tại từ lâu đời và thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt như tết ông đồ. Để viết chữ thư pháp đẹp, người viết cần có sự tập trung và rèn luyện thường xuyên. Đặc biệt, với những bé yêu thích kiểu chữ này, các bậc phụ huynh có thể tập cho bé viết chữ cái trước. Dưới đây là cách hướng dẫn bé viết chữ 'a' thư pháp:

Ta có thể cho bé sử dụng các loại bút máy cao cấp như Thiên Long hoặc bút mài thầy Ánh. Những cây bút này sẽ giúp việc viết chữ thư pháp trở nên đẹp và nổi bật hơn.

Cách viết:

 • Giữ bút tại một điểm và vẽ nét phác xuống. Tiếp theo, từ điểm bắt đầu đã giữ bút, vẽ một nét sổ xuống và cong nhẹ.

 • Ở nét cuối, đặt bút tại thân chữ ở nét đầu và viết nét ngang rõ ràng từ trái sang phải và dừng bút cách bên phải của nét 2 một đoạn ngắn vừa phải.

Bút mài thầy Ánh. Bút mài thầy Ánh. (Ảnh: butmay.vn)

Qua bài viết này, các bậc phụ huynh tự tin hơn trong việc dạy bé viết chữ 'a' đúng cách ở cả ba kiểu: chữ thường, in hoa và chữ thư pháp. Hãy tiếp tục đồng hành và rèn luyện cho bé những tư thế đúng khi học để bé có thể phát triển một cách tốt nhất!

1