Hướng dẫn cách viết tiếng Hàn từ A-Z cho người mới bắt đầu

I. Cách viết từng nét tiếng Hàn chi tiết 1. Cách ghép chữ viết tiếng Hàn Tiếng Hàn sử dụng bảng chữ Hangeul gồm 3 ký tự tượng trưng cho thiên, địa, nhân: ㅇ, ㅡ,...

Hướng dẫn cách viết tiếng Hàn chi tiết từ A-Z cho người mới bắt đầu

I. Cách viết từng nét tiếng Hàn chi tiết

1. Cách ghép chữ viết tiếng Hàn

Tiếng Hàn sử dụng bảng chữ Hangeul gồm 3 ký tự tượng trưng cho thiên, địa, nhân: ㅇ, ㅡ, ㅣ. Cấu tạo chữ tiếng Hàn thường là:

Phụ âm đầu (hoặc âm câm) + nguyên âm + phụ âm cuối (nếu có)

Cách ghép chữ viết tiếng Hàn như sau:

 • Các nguyên âm dọc (ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅐ, ㅒ, ㅔ, ㅖ) viết cùng hàng ngang với phụ âm đầu. Ví dụ: 비 (hạt mưa), 자 (thước kẻ).

 • Các nguyên âm ngang (ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ) viết dưới phụ âm đầu. Ví dụ: 주 (chủ yếu), 소 (con bò).

 • Các phụ âm cuối (patchim - 받침) luôn viết ở dưới cùng. Ví dụ: 밥 (cơm), 짖 (hành vi, hành động), 분 (phút), 람 (đập).

Các phụ âm đơn và phụ âm kép có thể đứng đầu âm tiết, trừ một số phụ âm không đóng vai trò phụ âm cuối (không làm patchim - đó là các phụ âm “ㄸ, ㅉ, ㅃ”).

2. Cách viết nguyên âm tiếng Hàn

Cách viết tiếng Hàn theo nguyên tắc bút thuận: Từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Cụ thể cách viết tiếng Hàn từng nét của các nguyên âm như sau:

Ký Tự Phát âm Thư Tự Viết
[a] nguyên âm tiếng Hàn ㅏ
[ya] nguyên âm tiếng Hàn ㅑ
[o] nguyên âm tiếng Hàn ㅓ

...

3. Cách viết phụ âm tiếng Hàn

Theo nguyên tắc cách viết tiếng Hàn: Từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Cụ thể thứ tự từng nét cách viết tiếng Hàn của các phụ âm như sau:

Ký Tự Phát âm Thư Tự Viết
ㄱ [기역/gi-yeok] Phụ âm đầu: [k]/[g] Phụ âm cuối: [k]
ㄴ [니은/ni-eun] Phụ âm đầu: [n] Phụ âm cuối: [n]
ㄷ [디귿/di-geut] Phụ âm đầu: [t]/[d] Phụ âm cuối: [t]

...

II. Quy tắc viết tiếng Hàn chính xác

Bên cạnh viết đúng thứ tự các nét, quy tắc cách viết tiếng Hàn ngắt nghỉ đúng ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng quyết định điểm số bài thi viết TOPIK của bạn. Đặc biệt, giấy thi sẽ được chia thành các ô vuông nên thí sinh cần nắm vững cách viết tiếng Hàn trên giấy để cách chữ đúng chỗ và chính xác.

1. Viết liền các âm tiết trong một cụm từ

Thông thường trong tiếng Việt, ta sẽ cách ra ở giữa mỗi từ đơn nhưng trong tiếng Hàn sẽ viết liền cả cụm và chỉ cách theo ngữ pháp. Các âm tiết trong cùng một cụm từ được viết liền. Nếu như ngắt nghỉ sai các từ sẽ khiến thay đổi ý nghĩa của câu và người nghe sẽ bị hiểu lầm. Vì thế ngay từ khi bắt đầu học cách viết tiếng Hàn, bạn hãy lưu ý nguyên tắc này nhé!

Ví dụ:

 • Đúng: 안녕하세요. (Xin chào.)
 • Sai: 안 녕 하 세 요.

2. Viết đúng thành phần bổ trợ

Các trợ từ khi bổ nghĩa cho từ nào thì phải viết liền với từ đấy, chẳng hạn như các trợ từ chủ ngữ (은/는, 이/가), trợ từ tân ngữ (을/를), giới từ chỉ vị trí (에/에서)...

Ví dụ:

 • Đúng: 지난주 떡볶이를 먹었어요. (Tuần trước tôi đã ăn bánh gạo cay.)
 • Sai: 지난주 떡볶이 를 먹었어요.

3. Cách viết câu trong tiếng Hàn

Từng thành phần trong cấu trúc câu phải được tách rời rõ ràng, ngắt nghỉ đúng theo thành phần cấu tạo của câu:

Chủ ngữ - Tân Ngữ - Động từ/ Tính Từ

Ví dụ:

 • Đúng: 지민은 한국에서 왔어요. (Jimin đến từ Hàn Quốc.)
 • Sai: 지민은한국에서왔어요.

III. Cách viết tiếng Hàn trên máy tính và điện thoại

1. Cách cài đặt bàn phím viết tiếng Hàn trên máy tính

Đối với máy tính hệ điều hành Windows:

 1. Đầu tiên bạn vào Control Panel ➡ chọn mục Clock Language, and Region ➡ chọn Region and Language.
 2. Ở mục Region and Language, bạn chuyển trạng thái sang thành Administrative ➡ chọn mục Change system Locale. Ở mục Region and Language Settings ➡ chọn chữ Korean (Korea).
 3. Thao tác cuối cùng bạn chọn nút "OK" để hoàn thành việc cài đặt bộ phông cho máy tính của mình.

Đối với máy tính hệ điều hành Macintosh:

 1. Đầu tiên bạn mở phần thiết lập hệ thống System Preferences ➡ chọn Language & Region.
 2. Ở mục Language & Region ➡ chọn mục Preferred Languages ➡ chọn “한국어 - Korea” và chọn Add để thêm ngôn ngữ.

1.2. Cài đặt bàn phím viết tiếng Hàn trên điện thoại

Đối với điện thoại iPhone và iPad:

 • Vào phần Settings (Cài đặt)
 • Chọn mục General (Cài đặt chung)
 • Chọn mục Keyboard (Bàn phím)
 • Chọn Add New Keyboard, cuối cùng chọn mục Korean

Đối với điện thoại hệ điều hành Android:

Hệ điều hành Android không tích hợp sẵn bộ gõ dành riêng cho tiếng Hàn. Vì thế, bạn cần truy cập vào CH Play, sau đó tìm và cài đặt ứng dụng “Google Korean Input” để có thể gõ bảng chữ cái tiếng Hàn trên điện thoại của mình.

2. Cách viết tiếng Hàn trên điện thoại và máy tính

Sau khi đã cài đặt được bộ chữ cái tiếng Hàn trên điện thoại và máy tính, bạn có thể bắt đầu sử dụng để gõ tiếng Hàn. Đối với máy tính, bạn nên trang bị thêm miếng dán bàn phím tiếng Hàn để thuận lợi hơn cho việc soạn thảo văn bản.

Hướng dẫn cách viết tiếng Hàn trên bàn phím:

Cách viết tiếng Hàn trên bàn phím

Ví dụ:

 • ㅁ = a
 • ㅂ = q
 • ㅅ = t
 • ㄷ = e
 • ㅆ = Shift - t
 • ㄸ = Shift - e

IV. Phần mềm tập viết tiếng Hàn hiệu quả

1. Phần mềm Mondly

Phần mềm học cách viết tiếng Hàn

Được biết đến như một ứng dụng học ngoại ngữ, Mondly có sẵn 33 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Hàn. Mondly là một trong những phần mềm học cách viết tiếng Hàn trực tuyến được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Mondly không chỉ giúp bạn thành thạo cách viết tiếng Hàn, mà còn giúp bạn học thuộc lòng từ vựng, cụm từ, câu, cách chia động từ thông dụng và cốt lõi nhất, đồng thời rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết trong các tình huống đối thoại thực tế với công nghệ nhận dạng giọng nói tiên tiến. Mondly bao gồm các khóa học miễn phí và trả phí. Sau khi hoàn thành tất cả các bài học, bạn sẽ biết cách viết tiếng Hàn 5000 từ và cụm từ tiếng Hàn hữu ích nhất.

2. Phần mềm Eggbun

Phần mềm học cách viết tiếng Hàn

Phần mềm Eggbun mới ra mắt vào năm 2019, giúp bạn học và thực hành các kỹ năng bằng cách trò chuyện với chatbot Lanny. Bạn sẽ được học cách viết tiếng Hàn và trực tiếp gõ chữ để trò chuyện cùng chatbot thông minh. Ứng dụng học tiếng Hàn trực tuyến Eggbun được thiết kế đẹp mắt và thú vị giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng, mới mẻ và thú vị.

Học với Eggbun, bạn sẽ có cảm giác mình đang sử dụng phần mềm chat với người nước ngoài chứ không chỉ là một chatbot vì Lanny cực kỳ linh hoạt và nhạy bén. Không chỉ là những bài học để thành thạo cách viết tiếng Hàn từ cơ bản đến nâng cao mà bạn còn được khám phá văn hóa xứ sở kim chi được lồng ghép một cách đầy hứng thú.

3. Phần mềm Học tiếng Hàn

Phần mềm học cách viết tiếng Hàn

Đây là một ứng dụng học tiếng Hàn của Bravolol dành cho người mới bắt đầu. Phần mềm Học Tiếng Hàn giúp chúng ta học cách viết tiếng Hàn các từ và cụm từ thông dụng, đồng thời luyện cách phát âm chuẩn trong cuộc sống hàng ngày và khi đi du lịch.

Bạn còn có thể kiểm tra cách viết tiếng Hàn của các câu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời luyện kỹ năng nghe nói tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi bởi đây là ứng dụng học tiếng Hàn offline miễn phí cực kỳ tiện lợi.

4. Phần mềm LingoDeer

Phần mềm học cách viết tiếng Hàn

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm tập cách viết tiếng Hàn thân thiện với người mới bắt đầu thì LingoDeer là một gợi ý tuyệt vời. Bạn sẽ được học hệ thống bảng chữ cái, cách phát âm và cách viết tiếng Hàn chi tiết; hệ thống giáo trình từ cơ bản đến nâng cao, chứa khoảng 2000 từ và cụm từ tiếng Hàn thông dụng.

Hơn nữa, việc học tại phần mềm này trở nên thú vị hơn bao giờ hết nhờ phương pháp học mà chơi qua hình ảnh. Bạn sẽ được nhận biết từ vựng và tập cách viết tiếng Hàn đẹp qua các thẻ hình ảnh sinh động khác nhau cực kỳ thú vị.

Bài viết trên đây đã tổng hợp và hệ thống kiến thức về cách viết tiếng Hàn đầy đủ chi tiết cho bạn. Mong rằng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp bạn ôn thi và chinh phục tiếng Hàn thành công nhé!

1