Bài viết: Khó khăn của Kỳ thi IELTS

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nghe thấy liên quan đến việc "Kỳ thi IELTS khó không?" Câu hỏi này liên quan đến một câu hỏi khác thường được đặt:...

Hai mũi tên được ghi là dễ và khó

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nghe thấy liên quan đến việc "Kỳ thi IELTS khó không?" Câu hỏi này liên quan đến một câu hỏi khác thường được đặt: "Kỳ thi IELTS dễ không?" Cả hai câu hỏi này là hai mặt của cùng một đồng tiền, và cả hai câu hỏi đều cố gắng đánh giá độ khó tương đối của kỳ thi IELTS.

Câu trả lời trực tiếp và chân thực cho những câu hỏi đó là: Tùy thuộc vào. Khả năng tiếng Anh của thí sinh thế nào? Việc họ có dễ dàng học ngôn ngữ mới hay không? Họ được xử lý như thế nào trong điều kiện thi căng thẳng kéo dài ba giờ? Họ xử lý như thế nào khi nói chuyện với người lạ dưới áp lực? Ngắn gọn, tất cả tùy thuộc vào từng cá nhân và những đặc điểm riêng của họ. Vì vậy, để đặt lại câu hỏi một cách chính xác hơn, chúng ta có thể đặt nó như sau: "Kỳ thi IELTS khó khăn như thế nào đối với bạn?"

Kỳ thi IELTS khó khăn như thế nào đối với bạn? Tự đánh giá!

Vậy, kỳ thi IELTS khó không? Đầu tiên, kỳ thi IELTS có hai loại: IELTS học thuật và IELTS đào tạo chung. Kỳ thi IELTS học thuật thường khó hơn đối với đa số người vì để làm tốt trong kỳ thi này, người thi cần có sự thành thạo về tiếng Anh và từ vựng phong phú hơn so với phiên bản đào tạo chung.

Chúng ta cũng cần đánh giá bản thân, từng thành phần của kỳ thi IELTS - nghe, nói, đọc và viết - đều có thể khó theo cách riêng của nó. Để có một số dự đoán về mức độ khó mà bạn có thể gặp phải cho từng phần, tôi khuyên bạn nên làm một bài kiểm tra thực hành cho mỗi danh mục.

Bấm để xem hướng dẫn tự đánh giá của bạn

Kết thúc mỗi bài kiểm tra thực hành, hãy đối chiếu hiệu suất của bạn với bảng đánh giá liên quan dựa trên cách IELTS được chấm điểm. Khoanh tròn số từ 1 đến 9 (trong đó 9 là số điểm cao nhất). Hãy thực tế trong đánh giá của mình và ghi chú về cảm nhận về từng tiêu chí để giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Nếu hầu hết các khoanh tròn của bạn là 1 đến 5, điều đó sẽ cho thấy rằng bạn sẽ gặp khó khăn trong kỳ thi IELTS. Tôi khuyên bạn nên thực hành nhiều hơn trước khi tham dự kỳ thi. Nếu hầu hết các điểm của bạn là 8 và 9, điều đó cho thấy bạn có thể tìm thấy kỳ thi IELTS khá dễ dàng. Hãy cố gắng để hầu hết các khoanh tròn của bạn là 7 hoặc cao hơn nếu bạn muốn đạt điểm IELTS tốt vào ngày thi.

Để theo dõi tiến trình của bạn, mỗi lần bạn làm bài kiểm tra hoặc bài tập, hãy đánh giá hiệu suất của mình dựa trên danh sách kiểm tra liên quan. Ghi lại và giữ một bản sao của mỗi danh sách kiểm tra để theo dõi cách bạn cải thiện.

Khó khăn trong phần Nghe

Phần lớn sinh viên cho rằng phần nghe là phần khó nhất của kỳ thi IELTS. Trong phần này, người thi phải lắng nghe, ghi nhớ và sử dụng nhiều thông tin để trả lời câu hỏi. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao, đặc biệt là nếu bạn không quen nghe nhiều tiếng Anh Anh và có thể là các giọng Anh ngữ không quen thuộc.

Dưới đây là danh sách kiểm tra để bạn có thể xem xét cho phần Nghe:

IELTS Listening Skills Checklist

Để hiểu rõ hơn về mức độ bạn đang làm tốt trên danh sách kiểm tra đó, bạn có thể tham gia vào bài kiểm tra chẩn đoán IELTS Nghe trực tuyến miễn phí của Magoosh.

Khó khăn trong phần Nói

Đa số người thi thấy phần này dễ nhất. Vì vậy, người thi thường có xu hướng xem nó là phần dễ nhất của kỳ thi IELTS. Nhưng sự nhận thức về bản thân có thể là gây hiểu lầm. Sinh viên thường gặp khó khăn khi giữ chủ đề và đưa ra câu trả lời đầy đủ.

Sử dụng danh sách kiểm tra dưới đây để đánh giá trình độ của bạn. Đối với việc đánh giá này, tốt nhất là có một người nói tiếng Anh bản ngữ giúp đánh giá kỹ năng của bạn, tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bài kiểm tra chẩn đoán IELTS Speaking của Magoosh.

IELTS Speaking Skills Checklist

Khó khăn trong phần Đọc

Sự lượng lớn đọc trong thời gian giới hạn làm cho phần Đọc của kỳ thi IELTS khá khó. Nếu bạn giỏi trong việc đọc nhanh và quét qua, bạn sẽ thấy phần này dễ hơn. Nếu từ vựng của bạn phong phú, bạn có thể thấy phần này khá dễ (đặc biệt đối với phần Học thuật). Nhưng nếu từ vựng của bạn không mạnh, bạn sẽ thấy phần này của kỳ thi IELTS khá khó.

Nếu bạn muốn kiểm tra và xem kỹ năng của bạn ở mức độ nào, chúng tôi có một bài đọc đầy đủ về IELTS và bộ câu hỏi bạn có thể hoàn thành!

Dưới đây là danh sách kiểm tra kỹ năng Đọc IELTS của bạn:

IELTS Reading Skills Checklist

Khó khăn trong phần Viết

Nhiều người thi thấy nhiệm vụ viết khá khó. Đó là khó khăn để đưa ra ví dụ tốt để minh họa cho một phản hồi hẹp và rõ ràng mà đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong vòng 60 phút.

Đánh giá kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra này:

IELTS Writing Skills Checklist

Nên thường xuyên luyện viết câu hỏi. Khi làm như vậy, hãy giữ danh sách kiểm tra ở trên sẵn sàng! Điều này sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực cụ thể bạn cần cải thiện và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cao tổng điểm Viết của bạn. Để bắt đầu thực hành cho phần này, hãy thử một hoặc nhiều bài kiểm tra viết IELTS miễn phí của Magoosh.

Hãy xem qua tài liệu viết IELTS tốt nhất hoặc nhận thử nghiệm IELTS luyện thi của Magoosh miễn phí để giúp bạn sẵn sàng.

Các yếu tố nào có thể làm cho IELTS dễ hơn?

  • Sự thành thạo tiếng Anh Anh: IELTS thích tự nhận mình là bài kiểm tra về sự thành thạo tiếng Anh toàn cầu. Nhưng, nếu chúng ta thật thà, kỳ thi giả định về sự thành thạo tiếng Anh chuẩn Anh. Hầu hết các bài đọc trong IELTS Reading đều được viết bằng tiếng Anh Anh, và khi nói đến giọng Anh trong IELTS Listening, bất kỳ tệp âm thanh nào cũng có ít nhất một người nói Anh trên đó. Vì vậy, nếu bạn quen thuộc với tiếng Anh Anh, IELTS sẽ dễ dàng hơn nếu bạn quen thuộc với tiếng Anh từ những ngữ cảnh khác.

  • Sự quen thuộc với biểu đồ, đồ thị và bảng: IELTS cũng yêu cầu khả năng đọc thông tin hình ảnh - khả năng đọc biểu đồ, đồ thị và bảng. Miễn là bạn quen thuộc với việc đọc thông tin hình ảnh, mặt này của IELTS có thể dễ dàng với bạn. (IELTS Reading, Listening và Writing đều cung cấp hỗ trợ hình ảnh cho tiếng Anh mà bạn đọc, nghe và viết.)

  • Sự quen thuộc với viết thư và tiếng Anh hàng ngày: Nếu bạn định tham dự phiên bản đào tạo chung của IELTS, bạn cũng nên làm quen và luyện viết thư. Viết thư là một nghệ thuật độc đáo và có thể mất một thời gian để học nếu bạn không thường xuyên viết thư, cả thư chính thức và không chính thức. May mắn thay, có một video và bài viết xuất sắc căn chỉnh cách viết thư mà bạn nên xem.

Kỹ năng làm bài thi

Một điều đáng cân nhắc khác là hình thức của kỳ thi. Trong khi IELTS qua máy tính đang trở nên phổ biến hơn, IELTS vẫn phổ biến nhất dưới dạng thi trên giấy. Vậy, trừ khi bạn sống gần một trung tâm thi qua máy tính, khả năng cao bạn sẽ phải thi IELTS trên giấy.

Các bài thi IELTS trên giấy có dễ hơn? IELTS qua máy tính khó hơn sao? Mọi thứ từ đoạn văn đến câu hỏi là giống nhau không phụ thuộc vào hình thức thi. Vì vậy, kỳ thi không dễ hơn hay khó hơn về nội dung thực tế. Nhưng sự thoải mái của chúng ta với hình thức thi lại quan trọng. Vì vậy, nếu bạn thấy bài thi trên giấy thoải mái hơn so với thi qua máy tính, bạn có khả năng tìm thấy IELTS trên giấy dễ dàng hơn vì đó là một hình thức quen thuộc - bạn không cần quen với một cái gì đó mới.

Để hiểu cảm giác của bài thi trên giấy, hãy xem bài kiểm tra thực hành IELTS miễn phí của Magoosh (học thuật và đào tạo chung) dưới dạng PDF. Bạn có thể sử dụng nó để có số hóa có ý tưởng về liệu bạn thích IELTS trên giấy hay bài kiểm tra qua máy tính (CDT).

Ngoài hình thức thi, bạn cũng có thể thấy việc làm bài thi rất dễ dàng hoặc khó khăn. Nếu bạn gặp khó khăn với căng thẳng trong ngày thi hoặc chỉ đơn giản là chưa từng thi trong một thời gian dài, hãy yên tâm rằng bạn sẽ ổn! Mọi người đều có thể sẵn sàng cho IELTS với đủ thời gian, tài nguyên và cần cù. Hãy thử kế hoạch học tập IELTS dài hơn nếu bạn nghĩ rằng bạn cần thêm thời gian để chuẩn bị.

Mục tiêu cho kỳ thi IELTS

Khi người ta hỏi "Kỳ thi IELTS khó không?" hoặc "Kỳ thi IELTS dễ không?" họ cũng đang hỏi những câu hỏi sau: "Việc đạt được mức điểm mà tôi cần khó không?" Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu cá nhân của bạn. Giả sử bạn chỉ cần đạt điểm qua (ví dụ, 5 điểm) để làm việc, bạn đã thành thạo tiếng Anh và đã quen với các bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn. Sau đó, IELTS sẽ không khó khăn cho bạn. Nhưng giả sử bạn cần đạt điểm khá cao (như 8 điểm) để vào chương trình mơ ước và bạn chưa học tiếng Anh nhiều, sau đó IELTS sẽ khó khăn hơn. Như đã đề cập trước đó, việc biết rằng kỳ thi sẽ khó hơn chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải dự định chi tiết thời gian để đạt được mục tiêu của mình.

IELTS dễ hơn TOEFL không?

Cùng với việc tìm hiểu về khó khăn của IELTS, nhiều người cũng muốn biết IELTS so sánh với TOEFL như thế nào.

Điều này phức tạp. Người thi đã tranh luận về độ khó tương đối giữa hai bài kiểm tra này trong nhiều năm và không có một câu trả lời rõ ràng. Điều này bởi vì độ khó tương đối giữa IELTS và TOEFL phụ thuộc vào khả năng ngôn ngữ và sự ưa thích của riêng bạn đối với bài kiểm tra.

Để tìm hiểu xem IELTS dễ so với TOEFL (cho bạn), hãy xem so sánh trực tiếp của Kate giữa IELTS và TOEFL. Bất kể bài kiểm tra nào phù hợp với bạn, Magoosh đề xuất kế hoạch học tập cho cả luyện thi IELTS và TOEFL để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập.

Vậy, kỳ thi IELTS khó không? Đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng điều quan trọng là điều này: Bạn đang kiểm soát hầu hết, nếu không phải tất cả, những yếu tố đó. Hãy đánh giá bản thân một cách thực tế, sử dụng tài liệu học tập tốt và tuân thủ kế hoạch cấu trúc tốt. Và quan trọng nhất, hãy kiên nhẫn và tận hưởng quá trình học tập! Học một ngôn ngữ là khó khăn. Chúc bạn may mắn và hãy học tập vui vẻ!

1