Hội chứng Down và tác động đến phát triển thể chất

Với những bậc phụ huynh có con mắc hội chứng Down, kỹ năng vận động là một yếu tố quan trọng được quan tâm. Trẻ mắc hội chứng Down thường chậm phát triển về mặt...

Với những bậc phụ huynh có con mắc hội chứng Down, kỹ năng vận động là một yếu tố quan trọng được quan tâm. Trẻ mắc hội chứng Down thường chậm phát triển về mặt vận động. Mặc dù hầu hết các em bé bị Down vẫn có khả năng phát triển các kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng họ cần nhiều thời gian hơn để rèn luyện so với trẻ phát triển bình thường.

Phát triển vận động ở trẻ bị hội chứng Down

Trẻ mắc hội chứng Down thường yếu ớt và có khả năng cơ toàn thân giảm, các khớp ở tay và chân lỏng lẻo, và khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Đây chính là lý do khiến trẻ bị Down phát triển vận động chậm hơn so với các trẻ khác. Đối mặt với tình trạng này, nhiều trẻ bị Down cố gắng theo kịp tốc độ phát triển và vô tình làm chậm tốc độ phát triển của các kỹ năng vận động.

Một nghiên cứu về tuổi của trẻ bị hội chứng Down trong việc đạt các cột mốc vận động đã được tiến hành. Kết quả của nghiên cứu cho thấy 10% số trẻ được nghiên cứu đạt cột mốc đứng và đi trước 3 tuổi. Trong khi đó, có tới 95% trẻ đạt được cột mốc này trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng trẻ bị Down cần gấp đôi thời gian để phát triển các kỹ năng vận động so với các trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe khác như phẫu thuật tim cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển vận động ở trẻ bị hội chứng Down.

Hỗ trợ phát triển vận động cho trẻ bị hội chứng Down

Không gượng ép con

Khi hỗ trợ con, cha mẹ cần tập trung vào các nguyên tắc cơ bản về phát triển vận động, bao gồm tư thế đúng, cách điều khiển chân linh hoạt, thay vì ép con đạt được những cột mốc nhất định. Chuyên gia vật lý trị liệu với chuyên môn cao sẽ hỗ trợ cha mẹ theo dõi quá trình giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động.

Tập trung vào sở thích của con

Sở thích của trẻ sẽ làm tăng khả năng tập trung và sự hứng thú. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu xem con thích chơi với đồ vật nào, cảm thấy thoải mái với tư thế nào để tổ chức các hoạt động vận động phù hợp. Các hoạt động yêu thích nên được kết hợp vào quá trình luyện tập để con hứng thú và có động lực phát triển.

Lắng nghe nhu cầu của con

Khi quan sát và lắng nghe nhu cầu của con, cha mẹ sẽ biết làm thế nào để hỗ trợ con một cách tốt nhất. Khi con mệt, hãy cho con ăn uống và nghỉ ngơi. Việc dành thời gian để tập luyện không quan trọng bằng việc con đã nắm vững những kỹ năng gì.

Khen ngợi và động viên con

Cha mẹ nên kết hợp các bài tập hoặc kỹ năng vận động vào các trò chơi và giải thích cho con hiểu mục tiêu của chúng. Sau đó, chơi cùng con và khuyến khích con tự hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cuối cùng, hãy khen ngợi con vì nỗ lực và thành quả đạt được, vì con xứng đáng nhận được điều đó.

Ngoài các biện pháp trên, cha mẹ cũng có thể cho con tham gia lớp học dành riêng cho trẻ bị hội chứng Down hoặc tìm kiếm các trung tâm hỗ trợ thông qua nguồn thông tin trên internet hoặc qua người thân, bạn bè giới thiệu. Giáo trình dành riêng cho trẻ bị Down có các hoạt động bổ trợ hữu ích để rèn luyện các kỹ năng vận động. Môi trường có nhiều bạn bè cùng hội chứng cũng giúp trẻ có động lực để học hỏi và thực hành các kỹ năng.

Phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ bị Down

Chuyên gia vật lý trị liệu đặc biệt với chuyên môn về hội chứng Down sẽ đánh giá tình trạng của trẻ và lên kế hoạch để cải thiện thể lực, kỹ năng vận động, kỹ năng giữ thăng bằng và phối hợp các bộ phận trên cơ thể. Huấn luyện viên thể lực sẽ cung cấp những lời khuyên để điều chỉnh tốc độ luyện tập cho phù hợp nhất với trẻ.

Nguồn: Babysparks

1