Xem thêm

Học Tiếng Anh - Tạo ra một Trải nghiệm Học tập Sống Động

Học Tiếng Anh là một thử thách không nhỏ đối với nhiều học sinh và sinh viên, với nhiều người trả lời rằng đây là môn học khiến họ sợ nhất. Nó cũng là nguyên...

Học Tiếng Anh là một thử thách không nhỏ đối với nhiều học sinh và sinh viên, với nhiều người trả lời rằng đây là môn học khiến họ sợ nhất. Nó cũng là nguyên nhân khiến nhiều thí sinh không đậu vào trường mong muốn và nhiều sinh viên không thể ra trường vì chưa nợ xong môn Tiếng Anh.

"How are you? I'm fine. Thank you. And you?" - Nỗi ám ảnh trong việc học Tiếng Anh

Bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành toàn cầu cho thấy Việt Nam chỉ đạt trình độ trung bình với 53.12 điểm. Nếu hỏi bất kỳ người Việt trẻ nào về cách trả lời câu hỏi "How are you?", đáp án sẽ là "I'm fine. Thank you. And you?" một cách vô điều kiện. Điều này cho thấy việc học Tiếng Anh ở Việt Nam thường chỉ là việc học thuộc lòng, lặp lại như một con robot. Mặc dù có hàng trăm cách trả lời câu hỏi này, các bạn vẫn trả lời y chang với nhau.

Việc học vẹt và học thụ động không chỉ khiến chúng ta trả lời câu hỏi một cách đơn điệu, mà còn khiến chúng ta không nhận ra những lỗi ngữ pháp cơ bản. Thậm chí, không ít người chưa biết cách viết đúng "Thanks you" hay "Thank you".

Thạc sĩ Trịnh Huỳnh Chấn đã chỉ ra rằng việc học Tiếng Anh ở Việt Nam thường diễn ra từ rất sớm, nhưng kết quả không đáng kể. Nhiều học sinh, sinh viên không thể nói được câu Tiếng Anh hoàn chỉnh hoặc sai ngữ pháp, phát âm không chuẩn, đặc biệt khả năng nghe rất kém.

Chú trọng học ngữ pháp, từ vựng, đọc, viết... nhưng không biết nói chuẩn, nghe đúng

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Giang Công Thế, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Thế giới, năm 2004 ông đã có cơ hội đến Mỹ. Trước khi đi, ông cho rằng tiếng Anh của mình rất giỏi và có thể giao tiếp tốt với người nước ngoài. Nhưng khi đến Washington DC, ông mới nhận ra rằng trình độ tiếng Anh của mình còn rất hạn chế. Cả việc nghe, nói, đọc và viết đều khiến ông gặp khó khăn. Thậm chí dù ông cố gắng học thêm ở nhà, nghe đài, xem TV và rèn kỹ năng viết và nói, trình độ vẫn không cải thiện.

Chúng ta thường chú trọng vào ngữ pháp, từ vựng, đọc và viết, nhưng quên đi mục tiêu cốt lõi của việc học một ngoại ngữ - đó là nói chuẩn và nghe đúng. Ngữ pháp, từ vựng, viết và đọc chỉ là những bước khởi đầu. Để có thể giao tiếp tốt, chúng ta phải nghe và nói nhiều. Việc học Tiếng Anh chỉ để thi hoặc kiểm tra mà không áp dụng được trong cuộc sống thực tế là vô ích.

Vậy bây giờ học Tiếng Anh như thế nào để không bị coi là "dốt"?

Giáo sư Chris Lonsdale từ New Zealand đã chia sẻ về việc học một ngoại ngữ trong vòng 6 tháng thông qua 5 nguyên tắc và 7 bước thực hiện. Phương pháp này giống với phương pháp FLIP đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, với các yếu tố linh hoạt trong môi trường học, văn hóa tự học, nội dung học mục tiêu và sự hỗ trợ từ giáo viên.

Cụ thể, các nguyên tắc là: tập trung vào ngôn ngữ mục tiêu, học từ những cái đơn giản, thấm nhuần ngôn ngữ, tập trung vào giao tiếp, và tạo trạng thái tích cực trong quá trình học tập.

Để áp dụng các nguyên tắc này, ta có thể nghe nhiều, chỉnh sửa phát âm, tập trung vào ý nghĩa từ ngữ, kết hợp các loại từ để tạo ra nhiều từ ngữ khác nhau, tập trung vào 3000 từ thông dụng nhất, và lặp đi lặp lại những điều đã học.

Hãy thực hiện những hành động này mỗi tuần để học Tiếng Anh dễ dàng hơn và tránh việc bị coi là "dốt".

1