Xem thêm

Học Vẽ Căn Bản Cho Người Mới Bắt Đầu: Bước Đầu Tạo Dựng Niềm Đam Mê Nghệ Thuật

Bạn đã từng ngưỡng mộ những bức tranh tuyệt đẹp trên Facebook và mong muốn cải thiện khả năng vẽ của mình? Bạn đam mê hội họa và đang tự học trên YouTube nhưng vẫn...

Bạn đã từng ngưỡng mộ những bức tranh tuyệt đẹp trên Facebook và mong muốn cải thiện khả năng vẽ của mình? Bạn đam mê hội họa và đang tự học trên YouTube nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn? Hoặc có thể bạn đang muốn thi vào ngành hội họa và tự hỏi liệu việc học vẽ có khó không? Hãy cùng tìm hiểu về việc học vẽ căn bản cho người mới bắt đầu.

Học Vẽ Bắt Đầu Từ Đâu?

Khi bạn muốn học vẽ để thi ngành năng khiếu hoặc chỉ để thỏa mãn niềm đam mê của bản thân với nghệ thuật, câu hỏi này chắc chắn sẽ xuất hiện trong đầu bạn.

Học vẽ giống và khác với học văn hóa ở chỗ nào?

 • Giống ở chỗ: Bạn cần bắt đầu từ cơ bản. Giống như khi học văn hóa, ta bắt đầu từ việc cầm bút, học chữ cái, số và từ đó nâng cao. Tương tự, khi học vẽ bạn cần bắt đầu từ việc cầm que đo, bút chì và vẽ những khối cơ bản để sau đó nâng cao. Cả học vẽ và học văn hóa đều yêu cầu bạn kiên nhẫn và rèn luyện qua các bài tập. Như người ta thường nói, "văn ôn võ luyện". Học vẽ cũng vậy, việc rèn luyện nhiều sẽ cải thiện chất lượng các bài vẽ của bạn.
 • Khác ở chỗ: Khi học văn hóa, bạn có thể mua tài liệu hoặc được hướng dẫn bởi giáo viên và sau đó tự làm bài tập. Bạn cũng có thể tham khảo trên mạng và tự làm. Nhưng khi học vẽ, bạn cần sự hướng dẫn của giáo viên, vẽ trực tiếp trên lớp với mẫu thật và dựa trên nhận xét để sửa bài. Dù có thể tìm được clip dạy vẽ hay sách dạy vẽ, nhưng đôi khi bạn vẫn không biết bắt đầu từ đâu và mắc bỡ ngỡ. Phương pháp này không hiệu quả cho những người mới học vẽ.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ đâu?

 1. Cầm que đo và vẽ những khối cơ bản: Đây là bước đầu tiên, để tính tỉ lệ và vẽ những khối cơ bản như vuông, tròn, tam giác, chữ nhật, hình trụ,... Sau đó, bạn cần làm quen với cách cầm bút vẽ (cầm bút vẽ khác với cầm bút viết) và cách tạo độ đậm nhạt cho khối.
 2. Vẽ tĩnh vật: Hãy vẽ những đồ vật xung quanh như cốc, lọ hoa, quả bóng, bàn ghế,... Vì những đồ vật này thường được thiết kế dựa trên hình khối cơ bản.

Các vấn đề cần tránh đối với người mới học vẽ

 1. Không tham bóng, tả chất: Đây là tình trạng thường gặp khi người mới học vẽ cố gắng tả chi tiết mà không chú ý đến tỷ lệ và hình dáng chính của vật thể. Hãy tập trung vào việc xem xét tỷ lệ và hình dáng tổng thể của đối tượng.
 2. Quan niệm: đã vẽ là phải giống mới đẹp: Đúng là nếu bạn vẽ giống, nó sẽ đẹp. Nhưng đẹp trong hội họa không chỉ là giống mà còn là sự hài hòa về tỷ lệ và tổng thể, sự cân đối giữa hình vẽ và không gian xung quanh. Hãy tìm cách tạo ra những nét chính để tạo được ấn tượng cho người xem.
 3. Bắt đầu từ cái khó: Tránh việc vẽ chân dung hoặc người ngay từ khi bạn mới bắt đầu học vẽ. Vẽ chân dung là một nhiệm vụ khó và đòi hỏi quá trình rèn luyện dài. Hãy bắt đầu bằng việc vẽ chân dung tượng thạch cao và sau đó học vẽ người mẫu thực.
 4. Vẽ hoạt hình, vẽ chibi: Dù nhân vật hoạt hình trong truyện tranh thường có tỷ lệ không thực tế, hạn chế vẽ theo lối này để không ảnh hưởng đến việc học vẽ theo phong cách khác. Hãy tập trung vào việc vẽ từ dễ đến khó và từ từ rèn luyện kỹ năng của mình.
 5. Đánh bóng theo lối truyền thống: Đừng bôi và tạo hiệu ứng quá nhiều, nhất là khi vẽ chân dung. Trong hình họa, việc bôi và tạo hiệu ứng quá nhiều sẽ làm mất đi tính rõ ràng của bóng và sự cân đối của hình vẽ.
 6. Vẽ tự do: Hạn chế việc vẽ theo ý thích và không tuân thủ bài tập hoặc dạng bài học cơ bản. Hãy tập trung từng bước một, kiên nhẫn và không nản chí. Tiến bộ trong việc vẽ cần thời gian và kiên trì, không chỉ nhìn vào kết quả ngay lập tức.
 7. Tâm lý khi học vẽ: Học vẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận và luôn cố gắng. Đừng quá quan trọng kết quả khi mới bắt đầu, vì tiến bộ trong việc vẽ không đến ngay tức thì mà là quá trình dài. Nếu bạn có điều kiện, hãy tham gia các khóa học mỹ thuật tại các trung tâm uy tín. Nếu không, hãy bắt đầu từ việc vẽ các khối cơ bản.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Mỹ Thuật Yết Kiêu tại đây.

1