Xem thêm

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình: Tổng hợp 12 bộ phim theo từng cấp độ

Không cần rong ruổi khắp các trung tâm tiếng Anh, học tiếng Anh qua phim hoạt hình là quá đủ để bé luyện từ vựng và khả năng nghe nói. Tuy nhiên, trong quá trình...

Không cần rong ruổi khắp các trung tâm tiếng Anh, học tiếng anh qua phim hoạt hình là quá đủ để bé luyện từ vựng và khả năng nghe nói. Tuy nhiên, trong quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh qua phim hoạt hình, các bố mẹ thường vô tình phạm phải một số sai lầm dẫn đến việc học của con trở nên kém hiệu quả.

I. Sai lầm thường gặp khi bố mẹ cho bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phụ đề.

Có 4 sai lầm điển hình mà bố mẹ thường mắc phải khiến việc giúp con học tiếng Anh qua phim hoạt hình gặp nhiều khó khăn:

  • Xem phim không đúng cấp độ: cho bé xem phim quá dễ hoặc quá khó với khả năng. Xem phim quá dễ, bé sẽ chỉ xem giải trí là chính mà không học hỏi được nhiều. Xem phim quá khó lại làm bé dễ nản và mất tập trung.
  • Chọn phim không đúng chủ đề bé thích: chẳng hạn các bé trai thường thích các bộ phim về siêu anh hùng hay các cuộc thám hiểm, các bé gái lại thích những bộ phim đáng yêu về các nàng công chúa.
  • Xem phim không đúng cách: khi xem phim, bé phải tiếp xúc với nhiều từ mới, cấu trúc câu. Vì vậy, việc luyện phản xạ nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình sẽ thuận lợi hơn khi bé hiểu được hết những từ vựng và cấu trúc câu này.
  • Không thực hiện kiên trì: khi áp dụng học tiếng Anh qua phim hoạt hình cho bé 1,2 ngày không hiệu quả, bố mẹ đã bỏ cuộc hoặc bận rộn công việc nên không duy trì đều đặn cho con.

Vậy làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình tốt hơn? Bố mẹ hãy tham khảo gợi ý dưới đây.

II. Quy trình học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phụ đề hiệu quả giúp bé hào hứng và tiếp thu nhanh.

Việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình cho trẻ em sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bố mẹ nắm được quy trình học đúng đắn, bao gồm 3 bước cơ bản dưới đây:

  1. Bước 1: Để bắt đầu cho bé học tiếng Anh theo phim hoạt hình bố mẹ cho bé xem phim với tốc độ chậm, kết hợp hình ảnh để hiểu được nội dung chính của bộ phim.
  2. Bước 2: Ở bước này, bố mẹ có thể điều chỉnh phim ở tốc độ bình thường. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy hỏi con xem có những từ mới hay câu thoại thú vị nào bé chưa biết và nhắc bé ghi chú lại.
  3. Bước 3: Tắt phụ đề, cố gắng nghe cách nhân vật phát âm và tập nhại lại lời thoại theo đúng cách nhân vật nhấn nhá, biểu đạt cảm xúc.

III. Tổng hợp 12 bộ phim theo từng cấp độ giúp bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phụ đề hiệu quả.

Khi dạy trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình có phụ đề, bố mẹ cần biết rõ trình độ của con đang ở mức nào. Chẳng hạn, bé đang cần thêm từ vựng, học thêm cấu trúc câu hay rèn luyện phản xạ nhanh nhạy. Vì vậy, BMyC đã tổng hợp 12 bộ phim hoạt hình được chia sẵn theo 3 cấp độ từ dễ đến khó để bố mẹ có thể dễ dàng chọn lựa theo khả năng của con mình.

3.1 Level 1: Làm quen.

3.1.1 Vút bay (Up).

Bộ phim Vút bay (Up) kể về cuộc phiêu lưu kỳ thú của ông già Carl đồng hành cùng Russel, cậu bé hướng đạo sinh lắm mồm. Tâm nguyện ấp ủ cả đời của ông là cùng vợ di chuyển ngôi nhà của mình tới Thác thiên đường. Chuyến phiêu lưu của ông cùng người bạn đồng hành đặc biệt có rất nhiều điều thú vị nhưng bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy rừng rập.

Đây là một bộ phim tuyệt vời để bé bắt đầu học tiếng anh qua phim hoạt hình song ngữ với những mẫu câu và từ vựng cơ bản, dễ học. Ngoài ra, các câu hội thoại trong phim thường rất ngắn, chỉ từ 3-7,8 từ. Vì vậy, bé rất dễ nắm bắt và nói nhại theo phim, nhanh chóng hình thành phản xạ tiếng Anh ở giai đoạn mới bắt đầu.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Vút bay.

3.1.2 Khách sạn huyền bí (Hotel Transylvania).

Bộ phim kể về Bá tước Dracula, sau cái chết của vợ, ông đã đưa con gái Mavis vào rừng sâu để tránh xa thế giới loài người. Ám ảnh cái chết của vợ nên bằng mọi giá, ông không cho phép cô bé ra ngoài để tiếp xúc với con người. Nhưng tình cờ, Jonathan, một con người đã nhìn thấy và vào được khách sạn Transylvania. Từ đây, những điều thú vị đã xảy ra.

Khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Khách sạn huyền bí, các bé sẽ được hòa mình vào một thế giới phép thuật với những chi tiết thú vị, hài hước. Các bé không chỉ làm quen với tiếng Anh bằng những mẫu câu đơn giản, ngắn gọn mà còn làm quen với những giọng nói tiếng Anh của nhiều nhân vật khác nhau: từ người lớn tuổi đến thanh niên, từ đàn ông đến phụ nữ và cách lên giọng, xuống giọng của từng nhân vật.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Khách sạn huyền bí.

3.2 Level 2: Tạo hứng thú.

3.2.1 Mèo máy thông minh Doraemon (Doraemon US).

Bộ phim Mèo máy thông minh Doraemon kể về nhân vật Doraemon, một chú mèo máy được Nobi Sewachi (Nobi Nobito), cháu năm đời của Nobi Nobita, gửi từ thế kỷ 22 về quá khứ của ông mình để giúp đỡ Nobita trở nên tiến bộ và giàu có.

Bộ phim gây hấp dẫn với các cô bé, cậu bé với những chi tiết hài hước, dở khóc dở cười ở trường học cũng như ở nhà và vẽ ra ước mơ được thay đổi mọi thứ với những công cụ kỳ diệu trong túi thần kỳ của chú mèo Doraemon.

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình với tình tiết lôi cuốn của Doraemon, bố mẹ có thể dễ dàng “dụ” các bé tiếp tục duy trì thói quen học tiếng Anh qua phim hoạt hình mỗi ngày. Các mẫu câu và từ vựng trong Doraemon rất đa dạng và phong phú giúp hoạt động luyện nghe tiếng Anh của bé được kích hoạt tối đa. Bé sẽ nhanh chóng học được nhiều từ mới và giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh với các chủ đề thông dụng.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Doraemon.

3.2.2 Vua sư tử 2: niềm kiêu hãnh của Simba (The Lion’s king 2).

Bộ phim Vua sư tử 2 là sự tiếp nối của phần 1. Lúc này Simba đã lên ngôi vua và có một đứa con gái tên Kiara. Cô bé rất tò mò, hiếu động thích thăm thú đó đây. Tình cờ, cô gặp chú sư tử đực cùng trang lứa tên Kovu. Hai đứa trẻ nhanh chóng làm quen và thân thiết qua việc cứu nhau thoát khỏi bầy cá sấu. Kovu là con trai của Zira, vợ Scar. Từ nhỏ, Kovu đã bị mẹ và các anh chị nhồi nhét vào đầu những suy nghĩ thù hận và dần dần nung nấu quyết tâm trả thù Simba. Nhưng sau này, Kovu và Kiara đã yêu nhau. Mối quan hệ của cả hai trải qua sóng gió cuối cùng cũng được chấp nhận và là cầu nối hòa bình, giúp những chú sư tử bị trục xuất được trở về bầy đàn.

Nếu bé chỉ mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh bằng phim hoạt hình, bố mẹ cần chọn cho bé những bộ phim có tốc độ chậm rãi, các câu ngắn và phát âm rõ ràng giống như bộ phim Vua sư tử 2.

Bộ phim này có tốc độ khá chậm và mẫu câu phong phú giúp các bé thẩm thấu ngôn ngữ một cách dễ dàng. Bé yếu kỹ năng nghe tiếng Anh cũng có thể học tiếng Anh qua phim hoạt hình này.

Bên cạnh đó, khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Vua sư tử 2, những điều mà các bé sẽ được học không chỉ có tiếng Anh mà còn là những thông điệp nhân văn về tình yêu, sự dũng cảm và lòng vị tha.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Vua sư tử 2.

3.2.3 Nữ hoàng băng giá 1(Frozen 1).

Bộ phim kể về một nàng công chúa tên Elsa, có khả năng tạo ra và điều khiển băng giá. Chính vì sức mạnh này, Elsa vô tình khiến vương quốc Arendelle của mình chìm trong mùa đông vĩnh cửu. Vì vậy, cô đã phải cố gắng kiểm soát và che giấu sức mạnh của mình, đồng thời giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ rằng mình có thể làm hại đến mọi người.

Khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá 1, các bé sẽ được các mẫu câu đa dạng, đan xen giữa câu dài và câu ngắn. Đặc biệt, những mẫu câu thú vị trong phim đều là những câu giao tiếp hàng ngày theo văn phong bản xứ. Vì vậy, bé có thể giao tiếp tự tin với người nước ngoài chỉ với việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình vui nhộn ngay tại nhà.

Link xem phim: Học Tiếng Anh qua phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá 1( Frozen 1)

3.2.4 Cậu bé rừng xanh (Tarzan).

Bộ phim kể về cuộc sống của cậu bé Tarzan, từ nhỏ đã cùng cha mẹ gặp tai nạn đắm tàu và dạt vào một khu rừng ở Châu Phi đầy thú dữ. Sau khi mất cha mẹ bởi báo Sabor, cậu bé được khỉ mẹ Kala cứu sống và nuôi như con đẻ.

Cho đến một ngày, giáo sư Porter xuất hiện ở cánh rừng cùng với đoàn thám hiểm của mình. Cùng đi với ông là Jane, cô con gái xinh đẹp và gã thợ săn Clayton độc ác. Jane và Tarzan nhanh chóng thân thiết, anh được cô giúp đỡ để hòa nhập với thế giới loài người. Nhưng biến cố xảy ra, Tarzan phải ngăn chặn Clayton với ý định hại bầy khỉ. Anh quyết tâm chiến đấu, đánh bại Clayton, lấy Jane làm vợ và trở thành người dẫn dắt bầy đàn.

Đây là bộ phim có nhiều yếu tố cảm xúc và những bài học nhân văn giúp xây dựng nhân cách cho bé. Bên cạnh đó, khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Cậu bé rừng xanh, các bé sẽ được hòa mình vào những tình tiết lôi cuốn của phim, những câu thoại thể hiện cảm xúc vui, buồn của từng nhân vật. Nhờ vậy, bé sẽ biết cách ứng dụng vào thực tế để đưa cảm xúc của bản thân vào từng câu nói khi giao tiếp tiếng Anh.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Cậu bé rừng xanh.

3.2.5 Công chúa tóc mây( Tangled).

Đây là một trong số những bộ phim thuộc top phim hoạt hình hay để học tiếng Anh cho trẻ em.

Bộ phim kể về Rapunzel, nàng công chúa có mái tóc dài thần kỳ bị mụ phù thủy nhốt suốt 18 năm trên một ngọn tháp cao chót vót. Câu chuyện trở nên kịch tính khi Flynn Rider, tên trộm tinh quái khi trốn chạy binh lính triều đình đã tình cờ rơi vào ngọn tháp của Rapunzel. Từ đây, nàng công chúa bắt đầu cuộc phiêu lưu trốn chạy khỏi tòa tháp u tối để tìm lại cuộc đời tươi sáng của chính mình.

Bộ phim có các câu thoại khá dài, từ 7 - 20 chữ, với tiết tấu khá nhanh và cấu trúc câu phong phú. Vì vậy, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các bé gái đã quen học tiếng Anh qua phim hoạt hình một thời gian và có phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy. Sau khi luyện tập với bộ phim này, đảm bảo khả năng nghe và vốn từ của các bé sẽ tăng lên đáng kể.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Công chúa tóc mây( Tangled).

3.3 Level 3: Tăng tốc.

3.3.1 Chú chó tia chớp( Bolt).

Bolt là câu chuyện xoay quanh chú chó con thuộc giống Becgie màu trắng, tên Bolt. Là một ngôi sao ăn khách trên truyền hình, mỗi ngày với Bolt đều là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, nhưng ở phim trường. Cậu sống hết mình với vai diễn chú chó siêu nhân và tưởng rằng sức mạnh siêu nhiên đó là thật. Một ngày, cậu vô tình bị đưa lên tàu và lạc đến thành phố New York. Cậu chính thức bước vào cuộc phiêu lưu lớn nhất của đời mình. Sau hàng loạt khó khăn, cậu nhận ra mình chẳng cần đến quyền năng siêu nhiên cũng có thể trở thành anh hùng.

Bộ phim đan xen giữa những câu thoại ngắn, đơn giản ở phân đoạn hành động và những câu thoại dài với cấu trúc phức tạp. Với nhiều yếu tố phiêu lưu, bộ phim hấp dẫn với cả bé trai và bé gái. Đảm bảo, sau khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Chú chó tia chớp, các bé của bố mẹ sẽ nói tiếng Anh không khác gì trẻ bản ngữ.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Chú chó tia chớp( Bolt).

3.3.2 Tình bạn là phép màu 3( My little Pony: Friendship is magic - season 3).

Bộ phim lấy bối cảnh ở một vùng đất xinh đẹp giả tưởng có tên Equestria, nơi các pony sinh sống do công chúa Celestia và công chúa Luna cai trị. Bộ phim xoay quanh 6 nhân vật chính, 6 pony với 6 nét tính cách riêng biệt. Mỗi câu chuyện đều là những bài học ý nghĩa về tình bạn.

Bộ phim chủ yếu là các câu thoại dài với nhịp điệu nhanh. Khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Tình bạn là phép màu 3, bé sẽ được hòa mình vào thế giới ngôn ngữ sống động, với cách thể hiện phong phú từ những nhân vật có tính cách khác biệt. Bộ phim đặc biệt phù hợp với các bé gái, giúp bé vừa học tốt tiếng Anh vừa thấu hiểu những bài học nhân văn về tình bạn.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Tình bạn là phép màu 3( My little Pony: Friendship is magic- season 3)

3.3.3 Bí kíp luyện rồng 2 (How to train your dragon 2).

Bộ phim lấy bối cảnh ở vùng đất Berk, một nơi thịnh vượng, hạnh phúc, loài người và loài rồng chung sống cùng nhau. Sau đó, Drago, một kẻ nguy hiểm xuất hiện với âm mưu tập hợp một đội quân rồng tìm về xứ Berk và tiêu diệt tất cả. Hiccup, một cư dân của xứ Berk đã đứng lên cùng với những người đồng hành đã đánh bại rồng mẹ khổng lồ và trở thành rồng đầu đàn.

Các câu thoại trong bộ phim không quá dài, khoảng 7-12 từ với cấu trúc khá đơn giản. Vì vậy, các bé sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi học các từ vựng và cấu trúc câu mới. Điểm thử thách của bộ phim là yếu tố hành động với tiết tấu nhanh, vì vậy bé sẽ rèn luyện được phản xạ nghe và khả năng bắt từ, hiểu ý câu. Đặc biệt, với thông điệp về lòng dũng cảm, tình yêu thương và nhiều tình huống hành động, các bé trai chắc chắn sẽ rất hào hứng khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình Bí kíp luyện rồng 2.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Bí kíp luyện rồng 2.

3.3.4 Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar( Penguins of Madagascar).

Bộ phim đưa khán giả vào thế giới bí mật tuyệt vời của những chú chim cánh cụt tình báo: Skipper, Kowalski, Rico và Private. Với sự chung sức cùng tổ chức ngầm mang tên Ngọn gió phương Bắc, họ phải cùng nhau chống lại âm mưu hủy diệt thế giới của tên tiến sĩ nguy hiểm - Octavius Brine.

Đây cũng là một bộ phim với tiết tấu nhanh, nhiều tình huống hành động giúp bé rèn luyện phản xạ nhanh nhạy. Các câu thoại trong phim tương đối ngắn, dễ học và gần như không có cấu trúc câu nào phức tạp. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bé bắt đầu tập nghe với nhịp độ nhanh.

Link xem phim: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar( Penguins of Madagascar)

3.3.5 Hiệp sĩ rừng xanh( Robin Hood).

Bộ phim kể về cuộc chạy trốn của Robin Hood và anh bạn Little John khi bị quân lính truy nã. Nguyên nhân của vụ truy nã này là do 2 anh chàng biết được Thái tử John và cận thần Sir Hiss, một người tham lam và độc ác, đã

1