Học tập thông minh hơn với Mindmap

Bạn đã từng tự hỏi phải làm gì để nắm bắt được những kiến thức quan trọng sau mỗi giờ học? Highlight chúng bằng những màu sắc nổi bật, hay ghi chép lại từ trang...

Bạn đã từng tự hỏi phải làm gì để nắm bắt được những kiến thức quan trọng sau mỗi giờ học? Highlight chúng bằng những màu sắc nổi bật, hay ghi chép lại từ trang này sang trang khác? Những phương pháp này có vẻ khả quan, nhưng liệu bạn có từng tìm hiểu về một phương pháp học khác, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn và ghi nhớ được lâu hơn? Đó chính là Mindmap!

Đầu tiên, tìm hiểu về Mindmap là gì

Mindmap, hay còn gọi là Sơ đồ tư duy, là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin và hệ thống hóa chúng lại dưới dạng lược đồ phân nhánh. Phương pháp này giúp bạn dễ dàng nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề và liên kết những đối tượng đơn lẻ. Sử dụng Mindmap có thể khai thác được khả năng tư duy của não bộ.

Mindmap không chỉ mang tính chất lưu giữ thông tin mà còn kích thích trí não sáng tạo, hứng thú trong học tập và làm việc. Thay vì ghi chép dày đặt nội dung, thông qua các tiêu đề, từ khóa ngắn gọn, các ký hiệu và hình ảnh hai chiều, bạn có thể ghi nhớ một cách tổng thể và chi tiết mọi vấn đề.

Trước đây, Mindmap phần lớn chỉ được sử dụng cho học sinh, sinh viên để hệ thống hóa kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay nó đã và đang được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực và đối tượng.

Lợi ích của việc sử dụng Mindmap

Mindmap mang đến nhiều lợi ích trong việc phát triển tư duy cho người học. Sơ đồ tư duy bao gồm chủ đề chính, keyword quan trọng, hình ảnh minh họa, mối liên hệ và màu sắc nổi bật. Theo đó, Mindmap có những lợi ích sau:

  • Liên kết kiến thức: Mindmap giúp kết nối kiến thức cũ với kiến thức mới, hệ thống hóa chúng thành một khung kiến thức chung dễ học và nhớ.
  • Bao quát toàn bộ kiến thức: Mindmap giúp có cái nhìn tổng quan về mọi vấn đề và thông tin để hiểu các mối liên hệ của bài học.
  • Phát huy khả năng sáng tạo: Mindmap giúp vận dụng khả năng tư duy, sáng tạo để phân tích một vấn đề qua ngôn từ, hình ảnh, màu sắc.
  • Ghi nhớ: Mindmap giúp ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn thông qua từ khóa, hình ảnh và sơ đồ tư duy tổng thể và chi tiết.
  • Cải thiện thời gian học: Mindmap giúp tiết kiệm thời gian trong việc học và ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng.

Theo các chuyên gia giáo dục, Mindmap là công cụ mang lại hiệu quả cao cho cá nhân cũng như trong hoạt động đội nhóm. Những người thường xuyên sử dụng Mindmap sẽ có tư duy khoa học và logic hơn rất nhiều.

Vẽ Mindmap hiệu quả như thế nào?

Bạn có thể vẽ Mindmap bằng bút và giấy theo các bước sau:

  1. Xác định từ khóa và sử dụng hình ảnh thay cho từ khóa để ghi nhớ theo cách riêng của mình.
  2. Vẽ từ khóa ở trung tâm và làm nổi bật chúng.
  3. Vẽ tiêu đề phụ (nhánh cấp 1) bằng chữ in hoa và để chúng nằm trên những nhánh dày để làm nổi bật.
  4. Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3 theo hướng chéo góc để tạo sự liên kết.
  5. Thêm các hình ảnh minh họa để làm nổi bật ý quan trọng.

Các phần mềm vẽ Mindmap miễn phí như Edraw Mind Map, SimpleMind Desktop, Mindjet MindManager, TheBrain, iMindMap cũng giúp bạn tạo sơ đồ tư duy điện tử.

Kết luận

Lập Mindmap là một kỹ thuật áp dụng được trong rất nhiều lĩnh vực. Thành thạo Mindmap và sử dụng những mẹo, thủ thuật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và học tập công việc hiệu quả hơn!

Đăng ký tư vấn dịch vụ gia sư và tìm hiểu thêm về các khóa học tại Gia sư D-Academy.

Ảnh 1: mindmap

Ảnh 2: mindmap

1