Học Cách Giới Thiệu Tên Bằng Tiếng Anh Một Cách Tự Nhiên Và Hiệu Quả

Cách giới thiệu tên là một trong những điều đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến khi tự giới thiệu bản thân. Dù rằng cách nói tên của mình có thể dễ dàng như...

Cách giới thiệu tên là một trong những điều đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến khi tự giới thiệu bản thân. Dù rằng cách nói tên của mình có thể dễ dàng như "I am..." hay "My name is...", nhưng việc áp dụng những cấu trúc này một cách hiệu quả lại là một câu chuyện khác. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những cách giới thiệu tên bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

Để Học Hiệu Quả

Trước tiên, bạn cần cài đặt eJOY eXtension trên trình duyệt Chrome của mình. Đây là một công cụ rất hữu ích để hỗ trợ bạn học từ vựng trong các ngữ cảnh video khác nhau. Cài đặt eJOY eXtension hoàn toàn miễn phí.

Học tiếng Anh cùng eJOY Học tiếng Anh cùng eJOY

eJOY đã phát triển tính năng tìm từ vựng trong các ngữ cảnh video khác nhau để giúp bạn học một cách hiệu quả. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để học từ vựng một cách tốt nhất:

 • Đọc bài viết để làm quen với các cấu trúc mẫu và làm bài tập cuối bài để ôn lại.
 • Sau khi đọc xong, bạn hãy quay lại và nhấp chuột vào một cấu trúc bất kỳ. eJOY sẽ hiển thị nghĩa và cách đọc của cấu trúc đó.
 • Bạn có thể bấm vào nút "Say it" để xem tất cả các video trên eJOY có nói về cấu trúc đó. Từ đó, bạn có thể làm quen với cách sử dụng cấu trúc đó trong các ngữ cảnh khác nhau. Tính năng wordhunt của eJOY giúp bạn học tập hiệu quả hơn Tính năng wordhunt của eJOY giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành nhại lại ngữ điệu và cách phát âm của người nói. Đối với các video trong bài viết, bạn cũng có thể tra cứu từ vựng/cụm từ/mẫu câu bất kỳ bằng cách nhấp chuột vào những từ vựng/cụm từ/mẫu câu cần tra. Bạn cũng có thể luyện nói theo những mẫu hội thoại trong video đó.

Cách Giới Thiệu Tên

1. Tôi là.../Mình là...

Đây là cách giới thiệu tên phổ biến nhất và được sử dụng thường xuyên nhất. Cấu trúc "Tôi là..." (viết tắt là "Mình là...") có nghĩa là "I am...". Bạn sẽ thấy nhiều người bản xứ thường dùng cách viết tắt "Mình là..." hơn là "Tôi là" vì đây là cách nói ngắn gọn và giúp tạo sự chú ý tới thông tin sẽ được cung cấp sau đó, ở đây là tên của bạn.

Hãy xem cách nhân viên ở Google giới thiệu tên của mình sử dụng cấu trúc "Mình là..." nhé.

2. Tên tôi là.../Tên tôi là...

"Tên tôi là..." cũng là một cách giới thiệu tên rất thông dụng. Đây cũng là cách trả lời cho câu hỏi "Tên của bạn là gì?". Người bản xứ cũng thường dùng cách viết tắt "Tên của tôi là..." khi nói về tên để đảm bảo tính ngắn gọn và tập trung vào thông tin quan trọng là "Tên của tôi". Hãy xem nhân viên ở Google giới thiệu tên của mình sử dụng cấu trúc viết tắt "Tên của tôi là...".

3. Bạn có thể gọi tôi là...

"Có thể gọi tôi là..." có nghĩa là "You can call me...". Đây là cách dùng để nói về cách bạn muốn được người khác biết và gọi. Thông thường, tên người nước ngoài thường có cách gọi ngắn gọn để tạo sự thân mật. Đôi khi, trong những tình huống giao tiếp thân mật, người nói có thể dùng những cái tên ngắn gọn đó để nói về mình. Ví dụ:

 • Xin chào, tôi là Liz. Rất vui được làm quen.
 • Chào Liz, mình cũng rất vui được làm quen. Bạn có thể gọi mình là Jack.

Hai cái tên Liz và Jack đều là tên thân mật (cho hai cái tên đầy đủ là Elizabeth và John). Bạn có thể đã gặp cách gọi thân mật của những cái tên này. Ngay cả khi giới thiệu tên tiếng Việt, bạn cũng có thể dùng cấu trúc này để cho người khác biết bạn muốn được gọi như thế nào. Ví dụ:

 • Xin chào, tên mình là Trinh Ngoc Anh. Bạn có thể gọi mình là Anh.
 • Tên mình là Diep nhưng bạn có thể gọi mình là Vicky.

Hãy xem Demi Lovato giới thiệu tên bằng cách dùng cấu trúc "Bạn có thể gọi tôi là..." nhé.

4. Mọi người gọi tôi là...

"Mọi người gọi tôi là..." cũng là một cách nói gián tiếp "Mọi người gọi tôi là..." mà bạn có thể sử dụng. Cũng giống như cách trên, bạn dùng cấu trúc này để cho mọi người biết bạn muốn được gọi như thế nào. Hãy xem người chăm sóc gấu nói gì về cách mọi người gọi anh ấy nhé.

5. Nói thẳng ra tên của bạn

Trong đối thoại, người bản xứ thường tự giới thiệu tên của mình bằng cách nói tên và chìa tay ra bắt hoặc kèm theo những câu kiểu như "Nice to meet you". Đây là một cách giới thiệu rất tự nhiên, đi thẳng vào trọng tâm và không màu mè. Hãy xem cách Chris Gardner (Will Smith) làm quen với những người tuyển dụng như thế nào (đoạn trích từ bộ phim The Pursuit of Happiness - 2006).

Tiếp theo, hãy xem chúng ta có thể nói về tuổi tác như thế nào trong khi giới thiệu bản thân.

Cách Giới Thiệu Tuổi

Trong nhiều nền văn hoá và với nhiều người, việc hỏi về tuổi tác của người khác thường bị tránh vì có thể bị coi là bất lịch sự. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không quá quan tâm đến vấn đề này và bạn có thể chia sẻ về nó nếu bạn muốn. Đặc biệt, với trẻ em, việc hỏi tuổi là một việc hết sức bình thường, biểu lộ sự quan tâm tới đứa trẻ.

Để hỏi tuổi tác, bạn có thể dùng câu hỏi "Bạn bao nhiêu tuổi?".

Sau đó, để nói về tuổi tác, bạn có thể dùng những cách nói đơn giản dưới đây:

1. Tôi... tuổi.

Với trẻ em, cách nói tuổi khá cụ thể vì như bạn biết, khi còn nhỏ thì con số tuổi rất quan trọng. Bạn sẽ thấy mỗi khi có một sinh nhật mới, chúng ta lại hồi hộp đếm số ngọn nến, để ý đến con số ghi trên thiệp mời sinh nhật. Do vậy, khi trẻ em nói về tuổi, họ thường trả lời rất cụ thể như "Tôi chín tuổi và chín tháng" hoặc "Con bé của tôi mười lăm tháng tuổi".

Hãy xem video để nghe cách trẻ em nói về tuổi tác.

Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên, số tuổi không còn quá quan trọng nữa. Nhiều người khi được hỏi tuổi tác có thể cảm thấy ngần ngại hoặc không muốn tiết lộ tuổi của mình. Do đó, chúng ta có thể sử dụng những cách nói tuổi như:

 • Tôi 30 tuổi.
 • Tôi hơn 30 tuổi.
 • Tôi đang ở lứa tuổi ba mươi ba mấy.
 • Tôi đang ở quãng đầu 30 tuổi (khoảng từ 30-33).
 • Tôi đang ở quãng giữa những năm tuổi 30 (khoảng từ 34-36).
 • Tôi đang ở khoảng cuối của những năm tuổi 30 (sau 37, sắp sang 40).

Hãy xem cách Bob, người Canada, nói về tuổi tác như thế nào khi giới thiệu bản thân.

Những Đoạn Đối Thoại Giới Thiệu Tên Tuổi Hay

Để bạn hình dung rõ hơn các cách giới thiệu tên bằng tiếng Anh, dưới đây là một số video và đoạn trích hay trong các bộ phim nổi tiếng. Bạn có thể xem và thử luyện nói theo.

Để ghi nhớ các mẫu hội thoại này tốt hơn, bạn có thể nhấp vào logo eJOY để xem trực tiếp các video trên eJOY Go. Sau đó, chọn chơi Quiz để trả lời các câu hỏi liên quan, thực hành Speak và Write để luyện nói và ghi nhớ.

 1. Đoạn đối thoại giữa hai người bạn Châu Á gặp nhau ở Mỹ.
 2. Đối thoại hỏi và giới thiệu tên giữa Lisa và John.
 3. Đoạn đối thoại của các em bé và người phụ nữ 101 tuổi.
 4. Đoạn đối thoại của Ben trong The Intern.
 5. Đoạn giới thiệu Joe Black.

Bài Tập Thực Hành

Hãy xem đoạn video dưới đây và trả lời câu hỏi sau:

 1. Ai đang nói trong video?
 2. Tên vợ anh ta là gì?
 3. Anh ta có bao nhiêu đứa trẻ?
 4. Con gái anh ta bao nhiêu tuổi?
 5. Zack bao nhiêu tuổi?
 6. Họ sống ở đâu?
 7. Họ có nuôi thú cưng không?
 8. Địa chỉ của họ là gì?
 9. Anh ta thường làm gì vào cuối tuần?
 10. Sau khi ăn sáng vào cuối tuần, họ làm gì?

Hãy để lại câu trả lời của bạn trong phần comment bên dưới và đừng quên luyện tập cách giới thiệu tên tuổi qua những video. Chúc bạn học vui!

1