Xem thêm

Học Cách Nói Đề Nghị và Xin Phép Bằng Tiếng Anh "Chuẩn" Phong Thái Người Bản Xứ

Trong giao tiếp hàng ngày, việc đề nghị và xin phép là rất thông dụng. Ngay từ trong tiếng mẹ đẻ, chúng ta đã cần phải sử dụng những kiểu câu đề nghị và xin...

Trong giao tiếp hàng ngày, việc đề nghị và xin phép là rất thông dụng. Ngay từ trong tiếng mẹ đẻ, chúng ta đã cần phải sử dụng những kiểu câu đề nghị và xin phép sao cho thật phù hợp. Và cũng như trong tiếng Anh, việc chúng ta đưa ra những lời đề nghị và xin phép lại càng phải thật tự nhiên và lịch sự.

Hướng Dẫn Học

Mục đích của bài viết này là giúp bạn luyện nói, bạn hãy dành chút thời gian đọc phần hướng dẫn này trước khi bắt đầu nhé.

Lưu Ý 1

Bạn sẽ thấy dưới các câu ví dụ mình đưa ra có những ký tự lạ và cả những phần được bôi đậm. Chúng có ý nghĩa gì vậy?

Các ký tự lạ chính là phiên âm hay cách đọc của từ. Khi đọc bạn hãy nhấn mạnh vào phần in đậm, nghĩa là đọc những phần này to và kéo dài hơn những phần còn lại. Đặc biệt trong câu hỏi đuôi (tag question), câu trả lời (yes/no), việc thay đổi tông giọng là rất quan trọng.

Ví dụ:

appointment (cuộc gặp) => bạn sẽ đọc là /əˈpɔɪntmənt/ - đọc to rõ và dài âm /pɔɪnt/ ở âm tiết thứ 2.

Ngược lại, đối với những âm không được nhấn mạnh, phần nguyên âm sẽ được đọc là /ə/ - hay còn gọi là âm Schwa trong tiếng Anh.

Lưu Ý 2

Trong bài viết mình sẽ đưa ra rất nhiều mẫu câu về đề nghị và xin phép. Để biết cách đọc những cấu trúc này, trước hết bạn cần đảm bảo đã cài eJOY eXtension cho trình duyệt Chrome.

Để nghe được những cấu trúc này trong bối cảnh, bạn nhấn vào biểu tượng "Say it", eJOY sẽ tìm và tổng hợp danh sách video có chứa các cấu trúc đó cho bạn.

Lưu Ý 3

Hãy tìm một người bạn học cùng và luyện tập những mẩu đối thoại mà mình đưa ra ở bài tập cuối cùng nhé.

Mẫu Câu Đề Nghị (Request)

a Can/ Could you + V?

Đây là cấu trúc đơn giản và thông dụng nhất. "Can" sẽ được dùng khi đối phương là bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta. Nó được dùng cho những việc thường ngày, với văn phong suồng sã và thoải mái khi giao tiếp.

Ví dụ:

  • "Can you help me paint this wall blue?" (Bạn giúp tôi sơn bức tường này màu xanh nhé!)

  • "Can you pass me the sugar?" (Bạn đưa giúp tôi lọ đường nhé!)

  • "Can I have another drink?" (Cho tôi thêm một cốc nữa nhé!)

Ở ví dụ thứ 3, ta thấy, mặc dù chủ ngữ trong câu là "I" và nó giống như một lời xin phép, nhưng vì nó hướng tới hành động của người nghe, nên nó được coi là "sự đề nghị gián tiếp".

Có một khẩu ngữ được coi như động mạch chủ của mọi mẫu câu đề nghị, đó chính là "Please". Khi bày tỏ sự đề nghị nói riêng, hay bất kì một mục đích nói khác trong câu trần thuật nói chung, ta nên dùng thêm từ "Please" để tăng tính lịch sự cho câu.

1