Hoạt động Sinh viên: Học tập và Quyết tâm

Hình 1: Dương Quốc Minh - Thủ khoa Ngành Khoa học Máy tính Thành công không bao giờ bỏ rơi ai, miễn là chúng ta cố gắng từng ngày. Điều này cũng đúng với học...

Quocminh Hình 1: Dương Quốc Minh - Thủ khoa Ngành Khoa học Máy tính

Thành công không bao giờ bỏ rơi ai, miễn là chúng ta cố gắng từng ngày. Điều này cũng đúng với học tập, nếu chăm chỉ nỗ lực học mỗi ngày, kết quả mà ta nhận được sẽ xứng đáng với thời gian và công sức mà ta bỏ ra.

Chàng thủ khoa khoa Công nghệ thông tin, Dương Quốc Minh, là bằng chứng sống rõ nhất cho câu nói trên. Hãy cùng học hỏi bí quyết từ chàng trai này để biết cách trở thành thủ khoa!

Cuộc trò chuyện với Dương Quốc Minh

Chào anh Dương Quốc Minh! Rất vui khi hôm nay được trò chuyện cùng anh. Đầu tiên, chúc mừng anh vừa đạt được danh hiệu thủ khoa Ngành Khoa học Máy tính của khoa Công nghệ thông tin. Cảm xúc của anh bây giờ như thế nào?

Cảm xúc của mình rất vui vẻ. Đây là món quà mình muốn gửi tặng đến gia đình và người mình yêu thương, những người đã đồng hành và động viên mình trong suốt quãng thời gian qua, dù vui buồn và khó khăn.

Thủ khoa nào cũng có một bí quyết học tập riêng. Anh có thể chia sẻ bí mật đó được không?

Bí mật của mình à? Mình nghĩ ai cũng có thể làm được điều này, nhưng khó khăn nhất là liệu chúng ta có thể thực hiện điều đó thường xuyên hay không. Đó là phải đi học đúng giờ, lắng nghe và ghi chép những lời dặn dò của giảng viên, đồng thời thường xuyên luyện tập bằng cách hoàn thành các bài tập về nhà đầy đủ. Đặc biệt, trong ngành của mình, việc luyện tập thường xuyên và tự nghiên cứu là điều quan trọng nhất.

Trong quá trình học tập có những lúc mệt mỏi và gặp khó khăn. Điểm tựa tinh thần của anh là gì?

Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất của mình. Những lúc mệt mỏi hay chán nản, mình luôn nghĩ về thời gian bên gia đình và mong muốn được đền đáp công ơn dưỡng dục cho ba mẹ. Đồng thời, mình cũng rất may mắn có một người đặc biệt luôn ở bên cạnh mình, an ủi và động viên mình trong những lúc khó khăn khi phải sống xa gia đình. Mình muốn gửi lời cảm ơn gia đình và bạn gái mình rất nhiều.

Đạt được thủ khoa đầu vào đã khó, nhưng để đạt được thủ khoa đầu ra còn khó hơn nữa. Anh có lời khuyên gì cho các bạn tân sinh viên khóa 2016 vừa nhập học?

Lời khuyên duy nhất mà mình muốn gửi tới các bạn tân sinh viên là chịu khó học hỏi, luôn rèn luyện bản thân thông qua việc tìm kiếm kiến thức mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực. Thành công sẽ không bỏ rơi bạn nếu bạn không ngừng cố gắng từng ngày. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Ngoài học tập, anh có tham gia các hoạt động ngoại khóa như NCKH, hoạt động Đoàn - Hội, công tác tình nguyện và các phong trào văn nghệ không?

Thời gian chủ yếu của mình dành cho học tập nên mình tham gia khá ít hoạt động ngoại khóa. Chủ yếu là các hoạt động trong lớp, khoa và một số hoạt động ở trường. Mình không tham gia các hoạt động tình nguyện xa nhà. Điều này làm mình hơi tiếc nuối trong suốt 4 năm đại học của mình.

Để cân bằng giữa việc học, hoạt động ngoại khóa, làm thêm và gia đình, anh có bí quyết nào không?

Cũng không khó khăn lắm đâu. Bí quyết của mình là luôn đặt ra kế hoạch công việc rõ ràng và thực hiện nghiêm túc. Tự giác và nghiêm khắc với bản thân là điều quan trọng, nhờ đó mình rèn cho mình một cách sống khoa học, để không để lại hậu quả xấu sau này.

Những dự định và ước mơ của anh sau này là gì?

IT là niềm đam mê của mình, nên mình sẽ tiếp tục gắn bó và phát triển niềm đam mê này trong tương lai. Đồng thời, một dự định gần đây của mình là xây dựng một mái ấm bên người đã đem lại động lực lớn lao cho mình trong những năm tháng qua.

Cảm ơn anh đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc anh đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai và cống hiến nhiều hơn nữa cho Đất Nước.

(Thực hiện: Quỳnh Châu - Hình ảnh: Phòng CTSV)

1