Những điều cần biết về Giới từ trong tiếng Anh và Bài tập ứng dụng

Giới từ trong tiếng Anh là một phần quan trọng trong ngữ pháp, và việc sử dụng chính xác giới từ có thể tạo nên sự chính xác và sự hiểu biết của người nói...

Giới từ trong tiếng Anh là một phần quan trọng trong ngữ pháp, và việc sử dụng chính xác giới từ có thể tạo nên sự chính xác và sự hiểu biết của người nói hoặc người viết. Nếu bạn đang mắc bởi không biết chọn giới từ nào và ý nghĩa của chúng khi làm bài tập, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về giới từ trong tiếng Anh.

Giới từ trong Tiếng Anh là gì?

Giới từ là một thành phần quan trọng của câu, được sử dụng để liên kết danh từ hoặc các loại từ khác với các thành phần khác của câu. Nó thể hiện mối quan hệ về nơi chốn, mục đích, phương hướng, thời gian và nhiều khía cạnh khác giữa các thành phần trong câu. Nói cách khác, giới từ giống như một sợi dây kết nối các bộ phận trong câu.

Ví dụ:

 • "No need to ring the doorbell. Come right into the house." (Không cần bấm chuông cửa đâu. Cứ đi thẳng vào nhà thôi.)
 • "Mr. Thomas was born in 1847 in Indonesia." (Ông Thomas sinh vào năm 1847 ở Indonesia.)

Trong một số trường hợp, người nghe có thể hiểu bạn đang nói gì nếu dùng sai hoặc lược bỏ giới từ. Tuy nhiên, đôi khi việc này có thể thay đổi toàn bộ nội dung hoặc thông tin mà bạn muốn truyền tải. Vì vậy, kiến thức về giới từ là điều cần thiết để đạt điểm cao trong các kỳ thi học thuật hay giao tiếp hiệu quả.

Vị trí của giới từ trong câu

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà giới từ có thể đứng ở vị trí khác nhau trong câu. Tuy nhiên, giới từ thường đứng trước danh từ hoặc sau động từ trong các vị trí phổ biến nhất.

1. Giới từ đứng trước danh từ

Giới từ trong tiếng Anh có thể đứng trước danh từ để chỉ thời gian hoặc địa điểm.

Ví dụ:

 • "Many companies don’t work on Saturday mornings." (Nhiều công ty không làm việc vào sáng thứ bảy.)
 • "When we were in China, we spent a few days in Shanghai." (Khi chúng tôi ở Trung Quốc, chúng tôi dành một vài ngày ở Thượng Hải.)

2. Giới từ đứng sau tính từ

Trong trường hợp này, giới từ thường là các từ biểu lộ cảm xúc như tức giận, lo lắng và mô tả các kỹ năng, khả năng.

Ví dụ:

 • "I don’t worry about the upcoming final exam." (Tôi không lo lắng về bài kiểm tra cuối kỳ sắp tới.)
 • "Laura is nervous about the interview tomorrow, but I think she will get the job." (Laura rất căng thẳng vì buổi phỏng vấn ngày mai, nhưng tôi nghĩ rằng cô ấy sẽ nhận được công việc thôi.)
 • "He is terrible at cooking." (Anh ấy nấu ăn rất tệ.)
 • "She's amazing at doing math." (Cô ấy rất giỏi làm toán.)

3. Giới từ đứng sau động từ

Với trường hợp này, có thể xuất hiện một từ khác chen vào giữa giới từ và động từ để tạo thành cụm động từ (phrasal verbs).

Ví dụ:

 • "He jumped over the fence into the garden." (Anh ấy nhảy qua hàng rào vào vườn.)
 • "The figures moves quickly across the screen." (Vật thể chuyển động nhanh qua màn hình.)
 • "Can you pick Andy up after tennis practice?" (Bạn có thể đón Andy sau buổi tập tennis không?)

Các loại giới từ trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, giới từ được phân chia thành nhiều loại bao gồm giới từ chỉ nơi chốn, giới từ chỉ phương hướng, giới từ chỉ thời gian và một số giới từ khác. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu một số giới từ thông dụng trong mỗi nhóm để bạn có thể hiểu hơn về giới từ trong tiếng Anh.

1. Giới từ chỉ nơi chốn

Giới từ chỉ nơi chốn được sử dụng để miêu tả vị trí của một sự vật hoặc nơi một sự việc xảy ra. Có ba giới từ chỉ nơi chốn phổ biến là "at", "on" và "in".

Ví dụ:

 • "Many shops are open at night." (Nhiều cửa hàng mở cửa vào ban đêm.)
 • "There is a book on the table." (Có một cuốn sách trên bàn.)
 • "I live in Vietnam." (Tôi sống ở Việt Nam.)

2. Giới từ chỉ thời gian

Giới từ chỉ thời gian được sử dụng để miêu tả thời điểm hoặc khoảng thời gian mà một hành động hoặc sự việc diễn ra. Có nhiều giới từ chỉ thời gian phổ biến như "in", "on", "at", "during" và "for".

Ví dụ:

 • "I go to the gym in the morning." (Tôi đi tập gym vào buổi sáng.)
 • "My birthday is on November 10th." (Ngày sinh nhật của tôi là ngày 10 tháng 11.)
 • "We had dinner at 7 o'clock." (Chúng tôi đã ăn tối vào lúc 7 giờ.)
 • "I will be on vacation during the summer." (Tôi sẽ đi nghỉ mát trong mùa hè.)
 • "I have been studying English for 3 years." (Tôi đã học tiếng Anh trong 3 năm.)

3. Giới từ chỉ phương hướng

Các giới từ trong nhóm này được sử dụng để biểu thị phương hướng, chuyển động, đi đến đâu hoặc đặt một vật ở đâu đó.

4. Giới từ chỉ vị trí tương quan trong không gian

Khi miêu tả một sự vật trong mối liên hệ tương quan với các sự vật khác trong không gian, bạn có thể sử dụng các giới từ như "above", "below", "between", "among" và "next to".

5. Giới từ chỉ địa điểm

Giới từ chỉ địa điểm trong tiếng Anh được sử dụng để miêu tả địa điểm của một sự vật hoặc nơi diễn ra hành động hoặc sự việc. Một số giới từ chỉ địa điểm thông dụng là "under", "over", "behind", "in front of" và "beside".

6. Một số giới từ khác

Hệ thống giới từ trong tiếng Anh rất đa dạng và phức tạp, và ngoài các nhóm giới từ đã được giới thiệu ở trên, còn có một số giới từ khác để thể hiện mục đích, nguyên nhân và nhiều hơn nữa.

Những lưu ý khi sử dụng giới từ

Số lượng giới từ trong tiếng Anh rất đa dạng. Mỗi giới từ có ý nghĩa và cách dùng khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý sau khi sử dụng giới từ:

 1. Giới từ có thể đứng cuối câu: Giới từ trong tiếng Anh có thể đứng trước danh từ, sau tính từ và động từ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp giới từ có thể đứng cuối câu.

Ví dụ:

 • "This is why I disagree with." (Đây là lý do vì sao tôi không đồng ý.)
 • "The bicycle hasn't been paid for." (Chiếc xe đạp vẫn chưa được trả tiền.)
 1. Cách dùng của giới từ "like": Giới từ "like" có ý nghĩa tương tự với "similar to" và được sử dụng để biểu thị sự tương tự hoặc sự giống nhau.

Ví dụ:

 • "You look like your mother." (Bạn trông giống mẹ bạn.)
 1. Phân biệt hai cặp giới từ "in/into" và "on/onto": Nếu bạn cảm thấy bối rối khi không biết khi nào nên sử dụng giới từ "in", "on" hoặc "into", "onto", hãy nhớ rằng giới từ "in" và "on" được sử dụng để miêu tả vị trí trong khi "into" và "onto" được sử dụng để nhấn mạnh vào chuyển động.

Ví dụ:

 • "She stayed in the hotel." (Cô ấy ở trong khách sạn.)
 • "She walked into the hotel." (Cô ấy bước vào khách sạn.)

Giới từ là một phần quan trọng của tiếng Anh và việc hiểu và sử dụng chính xác giới từ là rất quan trọng. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giới từ trong tiếng Anh. Đừng quên ôn tập và thực hành thông qua bài tập ở trên để nắm vững kiến thức này. Chúc bạn học tốt!

1