Giáo dục trẻ 2 tuổi: Làm thế nào khi trẻ không nghe lời?

Làm cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn con mình ngoan ngoãn và phát triển khỏe mạnh. Nhưng không ai muốn nhìn thấy con mình ngang bướng, lì lợm và khó bảo. Trong quá trình...

Làm cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn con mình ngoan ngoãn và phát triển khỏe mạnh. Nhưng không ai muốn nhìn thấy con mình ngang bướng, lì lợm và khó bảo. Trong quá trình lớn lên, có một giai đoạn mà trẻ không làm cho cha mẹ hài lòng về cách hành xử của mình. Đó chính là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2.

Trẻ 2 tuổi có thể trở nên ngang bướng, không nghe lời cha mẹ, nghịch ngợm và khó bảo. Hành vi và lời nói của con khiến ba mẹ rất khó chịu và cảm thấy bế tắc. Vậy làm thế nào để giáo dục trẻ khi con không nghe lời? Có nên đánh trẻ không? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời nhé!

Tại sao trẻ 2 tuổi ngang bướng và không nghe lời ba mẹ?

Khi con bước sang tuổi 2, mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường cho đến một ngày đẹp trời, con bất ngờ nói: "Mẹ để con tự làm!". Mẹ không hiểu chuyện gì đang xảy ra với con. Chưa hết, con còn cáu kỉnh vì mẹ cất đi đồ chơi mà con vừa lấy ra hoặc giận dỗi khi đang vui chơi với bạn mà mẹ bảo về nhà.

Trẻ 2 tuổi có thể hay cáu gắt, ăn vạ, luôn nói "không" với mọi thứ và thường la hét khi gặp bất đồng ý kiến. Có lẽ con đang gặp một vấn đề mà mẹ chưa biết. Mẹ muốn tìm hiểu nguyên nhân đằng sau những lời nói và hành động lạ thường ấy là gì.

Trẻ ngang bướng, trẻ khó bảo, trẻ 2 tuổi quá lì không chịu nghe lời có thể là tính cách từ nhỏ. Nhưng nếu trẻ 2 tuổi lì lợm và ngang bướng thì nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ cột mốc khủng hoảng tuổi lên 2. Ở giai đoạn này, tâm lý trẻ bị xáo trộn và không kiểm soát tốt cảm xúc nên dễ phản ứng thái quá.

Ngoài ra, trẻ ngang bướng không nghe lời có thể do tâm lý ganh tị khi thấy mẹ quan tâm em bé hơn. Cũng không tránh khỏi việc trẻ 2 tuổi hay cáu gắt, ăn vạ là vì cảm thấy ấm ức khi bị cha yêu cầu đem cất đồ chơi yêu thích.

Từ quan điểm của ba mẹ, cách cư xử đầy thách thức của trẻ là không chấp nhận được. Thế nhưng, nguyên nhân là gì thì ba mẹ cần tìm hiểu và tìm hướng giải quyết phù hợp nhất thay vì chỉ mắng chửi, trách phạt con.

6 cách giáo dục trẻ không nghe lời đơn giản mà hiệu quả

Hình ảnh

Ngang bướng, lì lợm, ăn vạ có thể là biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 2

1. Thấu hiểu

Khi con la hét và khóc lóc vì không muốn rời khu vui chơi, hãy hiểu và nói rằng bạn hiểu cảm giác của con. Trẻ sẽ cảm nhận được sự đồng tình và thấu hiểu từ bạn. Đừng phủ nhận cảm xúc của con, hãy đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu. Dù con có muốn chơi thêm với bạn bè, nhưng nó vẫn không cảm thấy ấm ức khi phải về nhà cùng bạn. Hãy sử dụng cách xử lý này để giúp con.

Trẻ ngang bướng phải làm sao? Có nên đánh trẻ khi trẻ không nghe lời? Tức giận hay những đòn "hạ sát" không có tác dụng thay đổi nhận thức của trẻ mà chỉ làm cho không khí thêm căng thẳng. Do đó, hãy dạy trẻ 2 tuổi bằng lời nói và sự thấu hiểu.

2. Đặt ra giới hạn cho con

Trẻ nhỏ cần được đặt ra giới hạn và thậm chí các bé rất thích điều đó. Vì vậy, hãy đặt ra những hành động nào được phép và không được phép làm. Với những trẻ ương bướng, không chịu nghe lời, điều này có thể gặp khó khăn một chút, nhưng bạn hãy cố gắng. Nếu con chưa thể hiểu và phân biệt hết, đừng ngại nhắc nhở con: "Con không được phép đánh bạn. Nếu muốn lấy lại đồ chơi thì hãy nói cho bạn biết. Con nhớ luôn nắm tay mẹ khi đi ra khỏi bến xe nhé!".

3. Khen ngợi mỗi khi con cư xử ngoan ngoãn và lễ phép

Đừng tập trung vào những khuyết điểm và phê phán khi trẻ nghịch ngợm không nghe lời. Hãy chú ý đến những lần con cư xử tốt và biết nghe lời người lớn. Đó là những nỗ lực của con và con muốn được công nhận. Sự thờ ơ và coi như điều hiển nhiên là điều mà một đứa trẻ chỉ có thể làm vẫn còn xuất hiện trong suy nghĩ của bạn. Do đó, hãy chỉ ra sự quan tâm và khen ngợi những cử chỉ tốt của con.

4. Cho con quyền tự do quyết định

Trẻ 2 tuổi là một cá nhân độc lập và hoàn toàn có quyền tự do đưa ra quyết định. Hãy để con tự chọn quần áo, thức ăn và hoạt động giải trí. Có khi những điều đó không giống ý kiến của bạn, nhưng hãy tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt. Con muốn mặc quần áo họa tiết chấm bi hay ăn bánh mì nướng vào buổi trưa, hãy để con tự quyết định. Để con tự lựa chọn các món ăn lành mạnh như nho và chuối thay vì kem.

5. Tránh tạo không khí căng thẳng

Con có những sở thích riêng về trang phục, ăn uống và hoạt động giải trí. Hãy tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt này. Đừng la mắng hay bắt con phải làm theo ý kiến của bạn chỉ vì sự khác biệt. Thay vào đó, hãy nhìn nhận vấn đề thoáng hơn. Trẻ 2 tuổi ngang bướng, không nghe lời không phải là bản chất, chỉ là trẻ đang muốn hình thành sự tự lập và bạn cần hiểu điều đó.

6. Nhìn nhận thực tế về độ tuổi và giai đoạn phát triển của con

Nắm bắt được tâm lý trẻ 2 tuổi và những đặc điểm của trẻ lúc khủng hoảng tuổi lên 2, hãy chủ động tránh những tình huống khiến con cáu kỉnh và lì lợm. Nếu mắc phải tình huống không mong muốn, hãy nhanh chóng chuyển sự chú ý của con đến những điều xung quanh. Ví dụ, khi trẻ nghịch ngợm không nghe lời dù bạn đã cấm, hãy bế con ra cửa sổ để nhìn chim hót trong vườn. Điều này sẽ giúp tránh tình huống khó xử.

Trẻ nhỏ cũng có một thế giới riêng và bạn cần tôn trọng điều đó. Trong thế giới của con, có trẻ nhận thức được về mặt thời gian còn trẻ thì chưa. Vì vậy, hãy để con chuẩn bị tinh thần trước khi rời khỏi khu vui chơi. Không có gì đảm bảo rằng con sẽ ngay lập tức rời khỏi khu vui chơi mà không than vãn. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn và nhất quán trong cách phản ứng, bạn có thể giúp con hiểu rằng ngang bướng, lì lợm, không nghe lời không phải là cách để đạt được điều mình muốn.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn cho rằng không có em bé bướng. Chỉ có em bé chưa được hiểu và thấu hiểu. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra POH Acti (1-3 tuổi) để giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu và xử lý đúng cách hàng loạt các vấn đề với trẻ nhỏ như bướng bỉnh, ăn vạ, đánh cắn bạn, công nhận và kỷ luật đúng cách, và hướng dẫn trẻ tự đi toilet và bỏ bỉm.

Với POH Acti (1-3 tuổi), bạn không cần phải tìm hiểu một cách cô đơn. Giảng viên tư vấn của POH sẽ luôn sẵn lòng để giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề tương tự một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Hãy đăng ký ngay POH Acti (1-3 tuổi) để được hỗ trợ và thấu hiểu trẻ của bạn nhé!

Nguồn: Babycenter

1