Dưa lê: Giải nhiệt mát lành trong mùa hè

Dưa lê hay dưa mật là một loại cây thảo mộc có tên khoa học là Cucumis melo. Đặc điểm nổi bật của loại dưa này là vỏ mịn, không mùi xạ hương, vị thanh...

Dưa lê hay dưa mật là một loại cây thảo mộc có tên khoa học là Cucumis melo. Đặc điểm nổi bật của loại dưa này là vỏ mịn, không mùi xạ hương, vị thanh ngọt, có tính hàn nên rất được yêu thích trong việc giải nhiệt mát lành. Dưa lê thuộc nhóm Inodorus, tức là loại dưa có vỏ nhẵn.

Dưa lê có hình dạng từ tròn đến hơi bầu dục, kích thước dao động từ 15-22 cm và trọng lượng từ 1,8 đến 3,6 kg. Thịt quả thường có màu xanh lục nhạt và vỏ nhẵn màu xanh lục ngả vàng. Tương tự như hầu hết các loại trái cây khác, dưa lê cũng có hạt. Phần thịt bên trong thường được dùng để ăn tráng miệng. Dưa lê phổ biến và được bày bán trên toàn thế giới, cùng với dưa đỏ và dưa hấu. Mùa dưa lê chín là từ giữa hè đến đầu mùa thu.

Đặc điểm của dưa lê

Dưa lê Hình ảnh minh họa: Dưa lê

Dưa lê phát triển tốt nhất ở các vùng khí hậu bán khô hạn và thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào độ chín chứ không phải kích thước. Độ chín của quả dưa lê có thể khó đánh giá, nhưng thường dựa trên màu vỏ từ màu trắng lục (chưa chín) đến màu vàng kem (đã chín). Chất lượng của quả cũng được xác định bởi hình dạng gần như hình cầu của dưa lê, bề mặt không có vết xước hoặc khuyết tật. Dưa lê chín cũng nên có cảm giác nặng hơn so với kích thước thật của nó và có dạng sáp. Điều này thể hiện tính toàn vẹn và chất lượng của thịt quả do trọng lượng có thể là do hàm lượng nước cao trong quả chín. Cây dưa lê chín cũng thiếu lông tơ, điều này giúp phân biệt giữa dưa lê chín và dưa lê chưa chín, đồng thời là dấu hiệu cho thấy cây đang trong quá trình phát triển khi thu hoạch.

Giá trị dinh dưỡng của dưa lê

Dưa lê chứa khoảng 90% nước, 9% carbohydrate, 0,1% chất béo và 0,5% protein. Giống như hầu hết các loại dưa khác, nó là một nguồn cung cấp hàm lượng vitamin C cao, việc sử dụng dưa lê hàng ngày được khuyến khích. Dưa lê cũng cung cấp vitamin B thiamine và các loại vitamin B khác, cùng với khoáng chất kali. Bên cạnh đó, dưa lê có hàm lượng calo thấp so với nhiều loại trái cây giàu kali khác như chuối. Tuy nhiên, dưa lê không chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Lá cây dưa lê Lá cây dưa lê

Các thông tin về dưa lê trong bài viết được tham khảo từ CSDL Dinh dưỡng của USDA.

1