Xem thêm

Động từ Tobe: Khám phá định nghĩa, biến thể và cách sử dụng trong các thì

Động từ Tobe được coi là một trong những kiến thức cơ bản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Tùy thuộc vào tính chất của chủ ngữ và tình...

Động từ Tobe được coi là một trong những kiến thức cơ bản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Tùy thuộc vào tính chất của chủ ngữ và tình huống cụ thể, các dạng động từ này có thể không thống nhất về cách sử dụng. Vì vậy, việc nắm vững nền tảng về động từ Tobe là điều cần thiết để không gặp những hiểu lầm khi sử dụng. Hãy cùng VUS khám phá tổng quan về động từ Tobe qua bài viết dưới đây.

Động từ Tobe là gì?

Động từ Tobe được sử dụng để diễn tả trạng thái, tính chất hoặc vị trí của sự vật/sự việc được nhắc đến. Đây là một trong những điểm ngữ pháp cơ bản nhất mà mọi người học tiếng Anh đều phải nắm chắc.

Có bao nhiêu loại động từ Tobe?

Về cơ bản, chỉ có 3 dạng động từ Tobe chính là "am" - "is" - "are". Chúng giống nhau về nghĩa, vị trí, chức năng nhưng lại thay đổi dạng phụ thuộc vào ngôi và số của chủ ngữ.

Ví dụ:

 • Tôi ở nhà (I am home).
 • Cô bé là con của anh ta (She is his daughter).
 • Chúng ta đều trẻ tuổi (We are young).

động từ tobe Hình ảnh minh họa về động từ Tobe

Vị trí động từ Tobe trong câu tiếng Anh

Trong câu, động từ Tobe thường đứng sau chủ ngữ và trước danh từ, cụm danh từ, tính từ, cụm tính từ và cụm giới từ để mô tả hoặc chỉ ra một trạng thái cụ thể.

Ví dụ:

 • Cô ấy là một vũ công giỏi (Lan is a good dancer).
 • Những cậu con trai của Hùng rất đẹp trai (Hung’s sons are very handsome).
 • Các đồng nghiệp mới của chúng ta ở lầu trên (Our new colleagues are on the next floor).

Để hiểu rõ hơn về vị trí và cấu trúc của động từ Tobe trong mỗi dạng câu, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Câu khẳng định Câu phủ định Câu hỏi Yes/No Câu hỏi WH
I am happy I am not happy Am I happy? What am I doing?
She is a doctor She is not a doctor Is she a doctor? What is she doing?
They are students They are not students Are they students? What are they doing?

Cách sử dụng động từ Tobe ở mỗi dạng biến thể

Hãy cùng VUS tìm hiểu cách chia động từ Tobe để hiểu rõ hơn về loại ngữ pháp quan trọng này.

Động từ Tobe thay đổi dạng theo chủ ngữ

Dựa vào số ít, số nhiều và ngôi của chủ ngữ, động từ Tobe sẽ có các dạng khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngôi thứ nhất

 • Số ít: "I" đi với động từ Tobe "Am". Ví dụ: Tôi là một cô gái (I am a girl). Tôi đang nhảy dưới mưa (I am dancing in the rain).

 • Số nhiều: "We" đi với động từ Tobe "Are". Ví dụ: Chúng tôi là học sinh (We are students). Chúng tôi đang chơi game cùng nhau (We are playing game together).

Ngôi thứ hai

 • Số ít/nhiều: "You" đi với động từ Tobe "Are". Ví dụ: Bạn rất tốt (You are very nice). Bạn đang làm việc một mình (You are doing work on your own).

Ngôi thứ ba

 • Số ít: "She" - "He" - "It" đi với động từ Tobe "Is". Ví dụ: Cô ấy là một y tá (She is a nurse). Nó đang chạy quanh khu vườn (It is running around the garden).

 • Số nhiều: "They" đi với động từ Tobe "Are". Ví dụ: Bọn họ là bạn thân (They are best friends). Bọn họ đang làm các bài kiểm tra cuối kỳ trong căn phòng đó (They are doing the final examinations in that room).

động từ tobe Hình ảnh minh họa về động từ Tobe

Cách viết khác nhau của động từ Tobe khi ở các thì

Động từ Tobe cũng bị ảnh hưởng và thay đổi dạng bởi các thì trong tiếng Anh. Cụ thể, với ba mốc thời gian hiện tại - quá khứ - tương lai sẽ có những cách viết động từ Tobe khác nhau.

 • Các thì hiện tại: Hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn đều có Tobe ở dạng "Is", "Am" hoặc "Are" tùy thuộc vào ngôi và số của chủ ngữ. Ví dụ: Quyển sách nằm trên bàn (The book is on the table). Tôi đang mặc một cái áo thun đỏ (I am wearing a red shirt). Bạn là một siêu sao (You are a super star).

 • Các thì quá khứ: Quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn chỉ có 2 dạng Tobe là "Was" và "Were". Ví dụ: Tôi từng là cô gái nghịch ngợm vào 2 năm trước (I was naughty girl 2 years ago). Bạn từng là người trầm tính cho tới khi bạn gặp cô ấy (You were quiet untill you met her).

 • Các thì tương lai: tương lai đơn , tương lai tiếp diễn và khi đóng vai trò là động từ phụ thì Tobe sẽ ở dạng nguyên thể là "Be". Ví dụ: Chúng tôi sẽ chạy trên đường đua vào 2 ngày tới (We will be running on the race in next 2 days). Helen sẽ là người thừa kế của gia đình cô ấy (Helen will be the heir of her family).

 • Các thì hoàn thành: Hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành và tương lai hoàn thành Tobe sẽ ở dạng động từ cột ba là "Been" với mọi chủ ngữ. Ví dụ: Cô ấy đã từng là quý cô đẹp nhất thị trấn trong khoảng 10 năm (She has been the most beautiful lady in the town for 10 years). Chúng tôi đã từng rất thiếu hiểu biết cho đến khi chúng tôi bắt đầu học đại học (We had been very ignorance before we started to learn in the university). Khóa học sẽ kết thúc vào cuối tháng này (The course will have been finished by the end of this month).

 • Các thì tiếp diễn: Khi đóng vai trò là động từ chính và động từ phụ trong các thì hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, tương lai tiếp diễn, động từ Tobe thứ 2 sẽ chuyển thành dạng "Being". Ví dụ: Cô ấy đang rất hạnh phúc trong khoảnh khắc này (She is being very happy at this moment). Cậu bé đó đã rất hồi hộp khi cậu ấy làm bài kiểm tra cuối cùng (That boy was being super nervous when he did the final task).

Cách viết tắt động từ tobe

Vậy, chúng ta có thể tổng hợp được 7 cách viết động từ Tobe khác nhau đó là: be, am, is, are, was, were và been. Để thuận tiện hơn trong sử dụng tiếng Anh, có thể rút gọn cách viết của những động từ Tobe này.

Tuy nhiên, không phải động từ Tobe nào cũng có thể viết tắt được. Dưới đây là một số điểm lưu ý về cách viết tắt động từ Tobe:

 • "Be", "Was", "Were" và "Been" sẽ luôn giữ nguyên cách viết và không thể rút gọn được.

VUS - Khơi mở khả năng cá nhân và định hình kỹ năng Anh ngữ chuẩn

Bên trên chỉ là những kiến thức cơ bản về động từ Tobe mà mọi người học tiếng Anh cần nắm. Có thể cảm thấy hơi rối rắm, đúng không? Đừng lo nhé!

Với mong muốn giúp các học viên xây dựng nền tảng vững chắc và học tập hiệu quả nhất, VUS đã ra mắt những khóa học chuẩn quốc tế đáp ứng mọi nhu cầu, bao gồm:

 • Young Leaders: Khóa học tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở, giúp học viên tự tin bứt phá và tỏa sáng cùng Anh ngữ.
 • IELTS ExpressIELTS Expert: Khóa học luyện thi IELTS, giúp học viên vững chắc toàn diện kỹ năng để chinh phục thành công các kỳ thi Anh ngữ quốc tế.
 • English Hub: Khóa học dành cho người mất gốc và xây dựng nền tảng từ con số 0, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh một cách tự tin và thành thạo.
 • iTalk: khóa học giao tiếp tiếng anh , giúp học viên bứt tốc trên hành trình thăng tiến và gặt hái thành quả trên nấc thang sự nghiệp.

Sự tinh giản và tính thực tiễn cao của những bộ giáo trình chuẩn quốc tế độc quyền từ các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới như Macmillan Education, National Geographic Learning, Cambridge University Press & Assessment,...đem lại khung chương trình chuẩn giúp bạn học dễ dàng nắm bắt kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Chu trình học tập chuẩn quốc tế được cá nhân hóa giúp gợi mở tiếng Anh nhẹ nhàng và khơi dậy hứng thú học tập tự nhiên. Trong và sau mỗi bài học, thời gian và hoạt động được phân phối hợp lý giúp học viên học tốt và nhớ nhanh ngay tại lớp.

Hơn cả một khóa học ngoại ngữ, VUS còn khơi mở hành trình khám phá những kho tàng kiến thức đa dạng một cách mới mẻ. Cùng với những phương pháp giảng dạy hiện đại như Discovery-based Learning, Inquiry-based Learning, Social Tech-based Learning,... học viên định hình tư duy ngôn ngữ nhanh nhạy và những kỹ năng toàn cầu thiết yếu như giao tiếp, tư duy phản biện, sáng tạo, hợp tác và sử dụng công nghệ.

Với đội ngũ giáo viên trình độ cao, hệ thống trung tâm đạt chuẩn quốc tế, cùng với công nghệ EdTech hàng đầu và các đối tác uy tín, VUS tự hào đã trở thành thương hiệu dẫn đầu thị trường và chinh phục trái tim hơn 2.700.000 gia đình Việt. Với các khóa học đa dạng và những giá trị khác biệt, VUS cam kết mang đến cho học viên những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về động từ Tobe. Đừng quên thực hành các bài tập thường xuyên để nắm chắc kiến thức. Ngoài ra, VUS còn có rất nhiều bài viết bổ ích khác về Anh ngữ tại phần Cảm hứng học tập. Hãy theo dõi VUS để học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

1