Digitalis - Cây thuốc trị liệu và sự phổ biến của nó

Digitalis purpurea - hoa tím nhạt Digitalis là một chi cây thuốc có khoảng 20-30 loài cây thân thảo lâu năm, cây bụi và cây hai năm. Trong tiếng Việt, nó thường được gọi là...

Digitalis Digitalis purpurea - hoa tím nhạt

Digitalis là một chi cây thuốc có khoảng 20-30 loài cây thân thảo lâu năm, cây bụi và cây hai năm. Trong tiếng Việt, nó thường được gọi là "dương địa hoàng", "mao địa hoàng" hoặc "lồng đèn".

Digitalis có xuất xứ từ miền tây và tây nam châu Âu, miền tây và trung châu Á, và tây bắc châu Phi. Chúng có những bông hoa cao, dạng ống, và có màu sắc khác nhau, từ màu tím đến hồng, trắng và vàng. Tên khoa học Digitalis có nghĩa là "giống như ngón tay" và ám chỉ sự dễ dàng mà hoa có thể gắn vào đầu ngón tay của con người.

Loài phổ biến nhất trong chi Digitalis là dương địa hoàng hay lồng đèn tía (Digitalis purpurea). Loài cây hai năm này thường được trồng làm cây cảnh do màu sắc hoa rực rỡ của nó, từ các tông màu tím khác nhau đến trắng thuần khiết. Những bông hoa này cũng có thể có các đốm và vết màu khác nhau. Các loài khác của Digitalis thích hợp để trồng trong vườn bao gồm Digitalis ferruginea, Digitalis grandiflora, Digitalis lutea và Digitalis parviflora.

Thuật ngữ "digitalis" cũng được sử dụng để chỉ các chế phẩm thuốc có chứa glycoside tim mạch, đặc biệt là một loại gọi là digoxin, được chiết từ nhiều loài cây thuộc chi này. Dương địa hoàng có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây độc cho người và các loài động vật khác.

Digitalis có một nguồn gốc tiếng Anh đặc biệt với nhiều tên gọi khác nhau. Tên "foxglove" được ghi lại lần đầu tiên vào năm 1542 bởi Leonhard Fuchs, một bác sĩ kiêm nhà thực vật học người Đức. Các tên gọi khác như "dead man’s bells" và "witch’s gloves" ám chỉ đến sự độc tính của các loài cây này.

Digitalis tồn tại trong một loạt các môi trường sống, bao gồm rừng thưa, đồng rừng, rìa truông, đồng hoang thạch nam, vách đá, sườn núi đá và các bờ rào. Ấu trùng của một số loài sâu bướm ăn hoa của dương địa hoàng làm thức ăn.

Trong lĩnh vực y học, các loại thuốc được chiết từ Digitalis được sử dụng để điều trị các bệnh tim mạch. Việc sử dụng chất chiết từ Digitalis purpurea để điều trị các bệnh tim mạch đã được mô tả lần đầu tiên vào năm 1785 và được coi là sự khởi đầu của phương pháp trị liệu hiện đại. Digoxin, một loại thuốc điều trị suy tim, được sử dụng rộng rãi và được khuyến nghị trong các hướng dẫn của các tổ chức y tế hàng đầu.

Digitalis cũng có các biến thể dược lý như digitoxin và digoxin, được sử dụng trong việc phát hiện DNA hoặc RNA. Nó có thể gắn vào các nucleotide và được sử dụng như một đầu dò để phát hiện và nghiên cứu các phân tử gene.

Digitalis có độc tính và có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá liều. Triệu chứng ngộ độc digitalis bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, run rẩy và thậm chí tử vong. Do đó, cần cẩn thận khi sử dụng và tuân thủ liều lượng quy định.

Digitalis là một ví dụ về loại thuốc được chứng minh có hiệu quả trong điều trị bệnh tật từ các loài thực vật. Mặc dù đã có những thay đổi trong việc sử dụng digitalis và nó không còn được coi là phương pháp điều trị phổ biến như trước, nhưng nó vẫn được xem là có giá trị trong việc điều trị một số bệnh tim mạch.

Tham khảo:

  • Digitalis trên Wikimedia Commons - Link
  • Digitalis trên Wikispecies - Link
1