"Điểm danh" 5 ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi được nhiều phụ huynh tin tưởng

Tại sao nên cho bé làm quen với học tiếng Việt từ khi còn 3 tuổi? Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu tò mò và tỏ ra muốn khám phá mọi thứ, biểu...

Tại sao nên cho bé làm quen với học tiếng Việt từ khi còn 3 tuổi?

Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu tò mò và tỏ ra muốn khám phá mọi thứ, biểu hiện rõ nhất là trẻ dễ bị thu hút bởi các đồ vật, sự vật xung quanh và hay có nhiều câu hỏi. Đây là thời điểm mà tốc độ tiếp thu và phát triển ngôn ngữ của trẻ rất nhanh. Tận dụng sự tò mò đó, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp cận với các hoạt động giáo dục đơn giản dưới hình thức vừa chơi vừa học, cho bé học chữ để thỏa mãn óc tò mò của chúng, không phải gượng ép, mà còn nạp được thêm kiến thức bổ ích.

Một số cách tạo hứng thú học tập cho bé

Ở độ tuổi này, trẻ còn khá nhỏ, chưa hình thành ý thức học tập. Cha mẹ nên dành thời gian ở bên cạnh chơi cùng con, mô tả cho con về thế giới xung quanh; định hướng học tập hướng dẫn con quan sát, và cách đặt câu hỏi. Ngoài ra, ở độ tuổi này cha mẹ lưu ý không nên gượng ép trẻ làm một thứ gì đó, vì ở độ tuổi này chưa có tính kiên định, hay thay đổi và ít tập trung.

Cha mẹ đồng hành cùng con Cha mẹ đồng hành cùng con (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay vào đó, cha mẹ nên lồng ghép các kiến thức học tập vào hoạt động vui chơi giải trí đơn giản hoặc học thụ động qua hình thức: hát cho con nghe, đọc sách, kể chuyện cổ tích. Qua các hoạt động đó, trẻ dần làm quen được với ngôn ngữ mới, mở rộng vốn từ vựng và hoạt ngôn hơn. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt cho trẻ 3 tuổi, bố mẹ cũng có thể tham khảo, lựa chọn một số ứng dụng hỗ trợ để giúp con tiếp cận với ngôn ngữ mới dễ dàng hơn.

Những lợi ích và hạn chế của phần mềm học tiếng Việt

Học tiếng Việt thông qua ứng dụng là một phương pháp học hiện đại. Giúp người học chủ động sắp xếp thời gian, các kiến thức được tiếp thu dưới mong muốn của người học. Vậy, hãy cùng Monkey điểm qua một vài lợi ích ấn tượng khi cho trẻ học chữ cái nhé.

Lợi ích mà ứng dụng học tiếng Việt lớp 3 mang lại

 • Thời gian linh hoạt: Có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại điện thoại thông minh trên tay.
 • Tiết kiệm chi phí: Khoản chi cho trẻ tham gia một trung tâm hay một lớp dạy thêm là không hề nhỏ. Nhất là trong thời gian gần đây, có rất nhiều ứng dụng miễn phí cho học sinh. Nên các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho việc giáo dục trẻ.
 • Nội dung được tối ưu: Hầu hết các bài giảng của những ứng dụng được công nhận và nổi tiếng trên thị trường, đều được kiểm duyệt một cách chắc chẽ. Hơn thế là sự hợp lý trong việc sắp xếp thứ tự các bài học và bám sát Bộ GD&ĐT, hỗ trợ trẻ học tốt môn tiếng Việt trên lớp.
 • Tạo nên sự hứng thú học cho trẻ: Các chương trình giáo dục hiện đại thông qua trò chơi đã giúp trẻ hăng say hơn khi học. Nhất là các bé đang ở độ tuổi năng động, luôn tò mò khám phá và khó tập trung lâu.
 • Linh động trong địa điểm học tập: Trẻ có thể học ngay tại nhà, mà không cần di chuyển đến trung tâm hay các lớp học thêm khá. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc cho trẻ hạn chế tiếp xúc là điều càng cấp thiết.

Những lợi ích ấn tượng mà phần mềm học tiếng Việt mang lại Những lợi ích ấn tượng mà phần mềm học tiếng Việt mang lại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những lợi ích kể trên, thì việc cho trẻ học tiếng Việt trên các ứng dụng di động, cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Cụ thể hơn, hãy đọc tiếp bài viết này của Monkey nhé.

Những mặt hạn chế khi cho trẻ dùng phần mềm học tiếng Việt

 • Hạn chế việc tương tác: Có thể nói khi cho trẻ tự học tại nhà, thì việc tương tác giữa các học sinh với nhau là điều hoàn toàn không thể. Nhưng bù lại đây là khoản thời gian mà bố mẹ có thể cùng con trao đổi, xây dựng lên mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình.
 • Sự tự chủ: Nếu như các bậc phụ huynh không chủ động nhắc nhở và đốc thúc con học, vì việc bé trì hoãn hay bỏ lỡ các bài học là điều dễ xảy ra. Vì thế mà, các ba mẹ phải thường xuyên kiểm tra con mình có đang học hay không. Tốt nhất là ba mẹ nên cùng ngồi học với con của mình.
 • Nội dung học không chuẩn: Trái ngược với ý ở trên. Nếu người dùng không có sự lựa chọn đúng, đặt niềm tin sai vào ứng dụng “rác”. Thì những bài học trên đó sẽ khiến trẻ có một lỗ hổng kiến thức rất lớn. Cho nên, ba mẹ phải cân nhắc lựa chọn các phần mềm uy tín dành cho con của mình.
 • Bị quảng cáo gây phiền nhiễu: Đây là trường hợp thường gặp nhất trên các ứng dụng miễn phí. Để duy trì hệ thống và mang lại lợi nhuận, thì các phần mềm này thường lựa chọn cách đặt quảng cáo tràn lan, không có chọn lọc. Điều này không chỉ gây ra việc đứt quãng khi tiếp nhận kiến thức của trẻ, mà có thể ảnh hưởng không tốt đến hành vi của trẻ do quảng cáo không phù hợp với lứa tuổi.

Vậy, làm sao có thể khắc phục được những hạn chế này khi dạy con học tiếng Việt bằng phần mềm. Đội ngũ phát triển của Monkey đã đưa ta một giải pháp tối ưu nhất mang tên VMonkey.

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt giải quyết hầu hết các hạn chế của một phần mềm thông thường

Đây là một ứng dụng trẻ đến từ nhà Monkey sau thành công của các phần mềm học tập khác như Monkey JuniorMonkey Stories. Với hàng loạt giải thưởng, như: Giải nhất Sáng kiến toàn cầu, Giải nhất Nhân tài Đất Việt, hay Giải Vàng ASEAN ICT Awards,... Đã đưa tên tuổi Monkey trở thành một trong những phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ, được áp dụng rộng rãi trong và ngoài nước.

VMonkey - Đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục tiếng Việt VMonkey - Đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi phí mà bạn cần phải bỏ ra để sử dụng VMonkey trọn đời là rất nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho bạn vừa tiết kiệm được, mà còn khắc phục được sự phiền hà do các đoạn quảng cáo xen ngang gây nên. Khoản chi này của bạn sẽ giúp duy trì đội ngũ phát triển tại Monkey, từ đó các bài giảng và phương pháp học mới sẽ được cập nhật liên tục.

Tất cả các nội dung đều được nghiên cứu và thử nghiệm một cách kỹ lưỡng trước khi cập nhật trên app. Đảm bảo cho các kiến thức mà trẻ tiếp thuchuẩn và mới nhất. Vì nội dung học bám sát với chương trình của Bộ, giúp hỗ trợ trẻ học tốt hơn tiếng Việt trên lớp.

VMonkey còn tích hợp phương pháp học hiện đại chính là truyện tranh tương tác. Giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Ngoài ra, các trò chơi được thiết kế không chỉ giúp tăng hứng thú học cho trẻ, mà con được lồng ghép các bài học, giúp trẻ ôn luyện lại và ghi nhớ kiến thức một các thụ động. Không chỉ thế, VMonkey còn đảm bảo tần suất cập nhật bài giảng, giúp cho trẻ luôn luôn có cảm giác mới mẻ và không nhàm chán.

VMonkey - Giải quyết hầu hết các hạn chế của một phần mềm thông thường VMonkey - Giải quyết hầu hết các hạn chế của một phần mềm thông thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các câu chuyện thú vị trong VMonkey giúp trẻ nâng cao khả năng vận dụng ngôn ngữ, cũng như phát huy trí tưởng tượng, nuôi dưỡng tâm hồnkhơi dậy tình yêu tiếng Việt trong trẻ.

Không chỉ có thế, truyện được thể hiện qua giọng đọc chuẩn Việt, giàu cảm xúc kết hợp âm nhạc và hiệu ứng âm thanh giúp trẻ thêm hứng thú trong quá trình học tập. Ba mẹ có thể tải về và trải nghiệm thử trước khi cho con học qua kho ứng dụng CH Play hoặc Appstore.

Ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi chất lượng

Ngày nay, có vô số ứng dụng trò chơi trên điện thoại cha mẹ nên chú ý lựa chọn những ứng dụng mang giá trị giáo dục kết hợp giải trí. Các ứng dụng có thể dạy cho trẻ về chữ cái, con số, màu sắc, các con vật v,v..

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm giải pháp để giúp con ham thích việc học hoặc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà không buộc chúng phải ngồi xuống với một chương trình “giáo dục” khô khan, tham khảo qua một số phần mềm học tiếng Việt cho bé 3 tuổi phổ biến mà Monkey gợi ý dưới đây nhé!

Bé học chữ

Ứng dụng này có 29 chữ cái tiếng Việt kèm hình minh họa cho từng chữ cái và khi trẻ nhấn vào hình minh họa sẽ được nghe giọng đọc thuyết minh chuẩn tiếng Việt. Bằng cách quan sát hình ảnh mô tả trẻ sẽ phát triển khả năng nhận biết và cách gọi tên các con vật, đồ vật.

Ứng dụng bé học chữ Ứng dụng bé học chữ (Ảnh: Sưu Tầm Internet)

Thông qua những trò chơi đơn giản được tích hợp trong ứng dụng, đặc biệt là giai đoạn bé đi mẫu giáo, ứng dụng sẽ giúp bé phát triển vốn từ vựng, sự hiểu biết về thế giới xung quanh thông qua hình ảnh minh họa.

Bé Học Đánh Vần

Dù trẻ đang phát triển ở giai đoạn nào các bậc phụ huynh cũng không thể nào ngừng lo lắng cho chúng, đặc biệt ở độ tuổi này phụ huynh thường đau đầu không biết bắt đầu từ đâu trong việc dạy các con cách ghép vần.

Cha mẹ cần lưu ý kiên nhẫn thực hiện từng bước một từ cơ bản đến nâng cao. Khi đã cho trẻ làm quen với mặt chữ thì chúng ta sẽ nâng cấp từ vựng cho con, với kho từ vựng đa dạng. “Bé Học Vần” là ứng dụng rất thích hợp cho trẻ ở giai đoạn tập ghép vần tiếng Việt.

Ứng dụng này hỗ trợ việc dạy trẻ cách học cách ghép vần tiếng Việt cho các con một cách thú vị, hiệu quả.

Ứng Dụng bé học đánh vần tiếng Việt cho bé 3 tuổi Ứng Dụng bé học đánh vần tiếng Việt cho bé 3 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng Bé Học Vần sẽtạo hứng thú cho các bé yêu thích việc học giúp các con dễ dàng ghi nhớ từ vựng qua các hình minh họa.

Một điểm cộng là khi giảng giải bất cứ từ vựng nào ứng dụng đều khéo léo sử dụng hình minh họa như hình con vật và âm thanh mô tả tiếng kêu của con vật đó, hình ảnh có màu sắc rực rỡ, bắt mắt, một số có thể chuyển động để các bé dễ dàng ghi nhớ.

Thông qua ứng dụng “Bé Học Vần” giúp bé cảm thấy việc học các từ sẽ trở nên đơn giản, và dễ dàng hơn.

Bé Vui Học

Ứng dụng học tiếng việt cho bé 3 tuổi “Bé Vui Học” là phần mềm vừa học vừa chơi “Dạy con từ lúc 0 tuổi” đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Phần mềm “Bé vui học” có hơn một nghìn hình ảnh với các chủ đề khác nhau, giúp các bé nhanh chóng ghi nhớ các sự vật xung quanh như: Đồ vật, con vật, giao thông, thiên nhiên v,v..

Bé vui học Bé vui học (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé Vui Học dựa theo hình thức Flashcard, có giao diện bắt mắt và đơn giản dễ dàng sử dụng được kèm theo hướng dẫn trong trò chơi giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập.

Thông qua các hiệu ứng và sự hướng dẫn tỉ mỉ trong ứng dụng các bé sẽ nhớ lâu hơn, nhanh hơn so với cách học thông thường.

Bé Học Chữ Cái Vkids

Vkids là ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi giúp bé học một cách chủ động mà vẫn có thể giải trí - học như chơi. Ứng dụng sẽ tạo nên một thế giới tiếng Việt đầy sinh động và hấp dẫn cho bé cùng các tính năng.

Bé Học Chữ Cái Vkids Bé Học Chữ Cái Vkids (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với 29 bài học về chữ cái tiếng Việt Vkids với các bài học được minh họa dưới dạng các con vật đáng yêu sẽ giúp bé làm quen mở rộng vốn từ ngữ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể học hỏi thêm khi tìm hiểu và nhận biết các sự vật xung quanh mình.

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm học tiếng việt cho bé 3 tuổi

Việc tìm kiếm ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi là một việc vô cùng khó khăn. Ở độ tuổi này trẻ rất tò mò về mọi thứ xung quanh và khoảng thời gian tập trung của trẻ thường rất ngắn.

 • Lựa chọn ứng dụng học tập phù hợp: Cha mẹ nên lưu ý chọn lựa phần mềm có hướng giáo dục đơn giản kết hợp song song với các trò chơi mang tính giải trí, vui vẻ phù hợp với giai đoạn phát triển với trẻ.
 • Thời gian sử dụng hợp lý: Vì trẻ còn khá nhỏ nên Monkey sẽ không khuyến khích phụ huynh cho trẻ sử dụng quá 30 phút mỗi ngày. Thay vào đó phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: 5 app học tiếng Việt cho bé 2 tuổi giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy sáng tạo hiệu quả

Lời Kết

Monkey hy vọng những ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi trên đây có thể giúp ích được cho cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con trên quãng đường học tập, phát triển kỹ năng ngôn học ngôn ngữ. Cha mẹ nên đặc biệt lưu ý ở bên cạnh hướng dẫn con trong quá trình con sử dụng các phần mềm, đảm bảo con đang được giáo dục đúng cách.

1