Xem thêm

Danh từ bất quy tắc: Những danh từ quan trọng bạn cần nắm vững!

Danh từ bất quy tắc không chỉ quan trọng như danh sách động từ bất quy tắc mà còn là kiến thức cơ bản mà những người học tiếng Anh cần phải biết. Nếu bạn...

Danh từ bất quy tắc không chỉ quan trọng như danh sách động từ bất quy tắc mà còn là kiến thức cơ bản mà những người học tiếng Anh cần phải biết. Nếu bạn không thuộc lòng quy tắc ngữ pháp này, sẽ rất khó để phát triển kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Vậy, bạn đã biết danh từ bất quy tắc là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Danh từ bất quy tắc là gì?

Danh từ bất quy tắc (Irregular plural nouns) là những danh từ không tuân theo quy tắc thêm "s" hoặc "es" thông thường khi chuyển sang dạng số nhiều. Điều này gây nhầm lẫn và thường khiến người học sử dụng chúng như danh từ số ít hoặc không đếm được. Đặc biệt, những người có kiến thức ngữ pháp yếu thường mắc phải lỗi sai không cần thiết khi sử dụng danh từ bất quy tắc này.

Các loại danh từ bất quy tắc

Vậy là có "quy tắc" nào để nhận biết các danh từ bất quy tắc này không? Có hàng trăm danh từ số nhiều bất quy tắc và hầu như không có một công thức cụ thể để nhận biết toàn bộ những từ này. Tuy nhiên, các danh từ bất quy tắc vẫn có những dạng phổ biến như:

Danh từ đuôi -F và -FE

Những danh từ này sẽ có kết thúc bằng -F hoặc -FE ở dạng số ít. Khi chuyển sang số nhiều, những từ này sẽ bỏ đi -F hoặc -FE và thêm -VES vào cuối.

VD:

 • Leaf (một chiếc lá) - Leaves (lá cây).
 • Wife (vợ) - Wives (những người vợ).

Danh từ đuôi -US

Những danh từ bất quy tắc có đuôi cuối là -US. Khi chuyển sang dạng số nhiều, -US sẽ bị bỏ đi và thay thế bằng -I.

VD:

 • Focus (tiêu điểm) - Foci (các tiêu điểm).
 • Cactus (cây xương rồng) - Cacti (những cây xương rồng).

Danh từ đuôi -IS

Danh từ có đuôi -IS có thể chuyển sang số nhiều bằng cách thay -IS bằng -ES. Dưới đây là một số ví dụ:

VD:

 • Axis (trục) - Axes (các trục).
 • Analysis (phân tích) - Analyses (những phân tích).

Danh từ đuôi -UM

Cũng là một dạng thường gặp trong tiếng Anh, các danh từ bất quy tắc có đuôi -UM khi chuyển sang số nhiều sẽ bị bỏ đi và thay thế bằng đuôi -A.

VD:

 • Memorandum (bản ghi nhớ) - Memoranda (các bản ghi nhớ).
 • Bacterium (vi khuẩn) - Bacteria (vi khuẩn).

Danh từ đuôi -IX và -EX

Những danh từ có đuôi -IX và -EX được thay đổi thành -ICES trong văn phong trang trọng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện với đuôi -XES. Đây cũng là một dạng danh từ bất quy tắc có thể chấp nhận được trong tiếng Anh.

VD:

 • Index (chỉ mục) - Indices/Indexes (các chỉ mục).
 • Vortex (xoáy nước) - Vortices/Vortexes (các xoáy nước).

Danh từ thay đổi nguyên âm

Khác với các dạng danh từ tiếng Anh bất quy tắc đã đề cập ở trên, các danh từ có nguyên âm thay đổi sẽ có cách phát âm khác hoàn toàn so với từ gốc.

VD:

 • Man (người đàn ông) - Men (đàn ông).
 • Woman (người phụ nữ) - Women (phụ nữ).

Dành thời gian luyện tập và nắm vững các danh từ bất quy tắc này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả. Đừng ngại thử và luyện tập thêm để rèn kỹ năng và tránh những sai sót thường gặp khi sử dụng các danh từ này.

Vững bước chân cùng VUS

Để giúp các học viên xây dựng nền tảng vững chắc và học tập hiệu quả nhất, VUS đã phát triển một loạt các khóa học Anh ngữ chuẩn quốc tế như Young Leaders (dành cho học sinh từ 11 - 15 tuổi), IELTS Express và IELTS Expert (luyện thi chứng chỉ IELTS), English Hub ( học tiếng anh cho người mất gốc ), iTalk (học giao tiếp tiếng Anh) và nhiều khóa học khác.

Với sự kết hợp giữa bộ giáo trình và lộ trình học chuẩn quốc tế cùng các đơn vị giáo dục uy tín như National Geographic Learning, Macmillan Education, Cambridge University Press & Assessment,... VUS mang đến cho học viên trải nghiệm học tập chất lượng và đa dạng. Bên cạnh đó, việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại như Discovery-based Learning, Inquiry-based Learning, Social Tech-based Learning giúp học viên phát triển các kỹ năng toàn diện và thiết yếu như giao tiếp, tư duy phản biện, sáng tạo, hợp tác và sử dụng công nghệ.

Với hơn 77.000 học viên và hơn 180.918 chứng chỉ quốc tế đạt được, VUS đã khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong lĩnh vực giáo dục Anh ngữ tại Việt Nam.

Hãy cùng VUS trải nghiệm học tập và khám phá những tiềm năng bên trong bạn!

1