Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022: Tạo không gian cho ứng dụng sáng tạo và khởi nghiệp

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 đã chính thức ra mắt với mục tiêu thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khởi nghiệp. Được tổ chức thường niên bởi Đại học Bách khoa...

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 đã chính thức ra mắt với mục tiêu thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khởi nghiệp. Được tổ chức thường niên bởi Đại học Bách khoa Hà Nội, cuộc thi đã hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và trường đại học khối kỹ thuật để tạo điều kiện cho những trải nghiệm sáng tạo của sinh viên.

Tạo không gian cho sáng tạo và khởi nghiệp

Cuộc thi Sáng tạo trẻ không chỉ là một cuộc thi thường niên, mà còn là một môi trường thiết thực để hỗ trợ học tập, nghiên cứu và trải nghiệm sáng tạo của sinh viên trong các trường đại học. Ngoài việc tạo điều kiện cho việc học tập và nghiên cứu, cuộc thi còn nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống. Đồng thời, cuộc thi cũng tạo ra một diễn đàn giúp chia sẻ, hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội.

Hướng tới các sản phẩm ứng dụng khởi nghiệp

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 mang chủ đề "Smart Up for Life" (Sáng tạo vì Cuộc sống) nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tạo ra những sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Các lĩnh vực mà cuộc thi nhắm đến bao gồm giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế,... Các đội thi sẽ trải qua các vòng thi từ ý tưởng, đề án, triển khai và chung kết.

Đào tạo và hỗ trợ

Cuộc thi Sáng tạo trẻ kéo dài trong vòng 6 tháng và sẽ cung cấp các hoạt động đào tạo và hướng dẫn cho các đội thi. Từ việc viết ý tưởng cho đến hoàn thiện đề án và triển khai, các đội thi sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các diễn giả có uy tín trong lĩnh vực sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, các đội thi cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ các mentor đến từ các trường đại học và trung tâm khởi nghiệp.

Các sản phẩm nghiên cứu đặc sắc Hội nghị tổng kết cuộc thi cũng là dịp "mục sở thị" các sản phẩm nghiên cứu đặc sắc

Tổng kết hoạt động nghiên cứu và sáng tạo

Đồng thời, trong ngày 24/6, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổng kết chuỗi hoạt động nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên trong năm học 2021 - 2022. Với hơn 900 sinh viên tham gia, đã có hơn 300 công trình khoa học đa dạng về các đề tài từ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giải quyết vấn đề cuộc sống, đến ứng dụng y tế, nông nghiệp, môi trường...

Các công trình nghiên cứu đạt được trong năm học này đã phản ánh chất lượng và sự đa dạng của các nghiên cứu sinh viên tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Người ta có thể thấy rằng các đề tài nghiên cứu đã bám sát các vấn đề thời sự và các trục nghiên cứu chính của nhà trường.

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 đã tạo ra một không gian thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Cùng với đó, việc tổng kết hoạt động nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên cũng cho thấy sự phát triển vượt bậc cả về chất lượng và ứng dụng của các công trình.

1