Xem thêm

Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ

Tiếng Anh đang trở thành một yêu cầu tất yếu trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay. Việc trẻ em biết tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho con đường học tập,...

Tiếng Anh đang trở thành một yêu cầu tất yếu trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay. Việc trẻ em biết tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho con đường học tập, giao lưu và công việc sau này. Tuy nhiên, phụ huynh thường đặt câu hỏi liệu có nên cho trẻ học tiếng anh sớm hay không. Hãy cùng SMIS khám phá lợi ích và ảnh hưởng của việc học tiếng Anh sớm để tìm câu trả lời nhé.

1. Lý do nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

lợi ích của việc học ngoại ngữ đối với trẻ em rõ ràng nhất trong sự phát triển và tương lai của chúng. Hai vai trò quan trọng nhất của ngoại ngữ và tiếng Anh là mở rộng sự kết nối và cơ hội việc làm rộng mở.

1.1. Mở rộng sự kết nối

Nhờ ngoại ngữ, trẻ em có lợi thế tham gia vào các hoạt động giao lưu, vui chơi, dễ dàng đi du lịch và trao đổi thông tin với những người nước khác. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, và biết nhiều ngôn ngữ khác cũng tăng thêm cơ hội trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và truyền thông.

1.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Việc biết tiếng Anh giúp trẻ nổi bật và dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và trình độ bản thân, dù làm việc trong công ty Việt Nam hay công ty nước ngoài.

2. Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không?

Đối với câu hỏi liệu có nên đầu tư cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, SMIS trình bày lợi ích của việc học tiếng anh sớm đã được khoa học chứng minh để phụ huynh cân nhắc.

Cụ thể, việc trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh sớm và đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về tư duy và kỹ năng. Độ tuổi vàng để học tiếng Anh được nghiên cứu chứng minh là từ 3 tuổi, lúc này trẻ dễ dàng tiếp thu nhất theo trình tự tự nhiên "nghe, nói, đọc, viết" và tìm ra phương pháp học theo bản năng. Không chỉ dễ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, trẻ cũng có khả năng nói và nghe chuẩn ngay từ khi bắt đầu học. Việc học tiếng Anh sớm cũng giúp trẻ thông minh hơn và tự tin, dễ giao tiếp hơn.

3. Làm sao để trẻ học tiếng Anh sớm và mang lại hiệu quả?

Để đầu tư cho trẻ học tiếng Anh sớm hiệu quả, độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh là 3 tuổi. Phương pháp phù hợp là tạo ra môi trường phát âm bản ngữ và cho trẻ ngấm dần vào não bộ thông qua các tín hiệu. Trẻ ở giai đoạn này phát triển mạnh mẽ khả năng tiếp nhận thông tin qua các giác quan, do đó có thể sử dụng video ngắn, hội thoại vui bằng tiếng Anh, và những hoạt động học chơi phù hợp.

Ngoài việc học "thụ động" tiếng Anh hàng ngày, cần tạo điều kiện cho trẻ sử dụng ngôn ngữ này để tăng khả năng ghi nhớ. Có thể xem phim, nghe nhạc và đọc truyện tiếng Anh đơn giản. Quan trọng nhất, phụ huynh cần tạo ra một môi trường giao tiếp tiếng Anh tốt và thoải mái cho trẻ, không áp lực và nhồi nhét quá nhiều.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất?

Độ tuổi tốt nhất để học ngoại ngữ với trẻ là từ 1 - 3 tuổi, khi đó trẻ đã tương đối thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và bộ não sẵn sàng tiếp thu hình ảnh, từ ngữ và học cách nói chuyện.

4.2. Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn khám phá thế giới xung quanh và phát triển các giác quan. Vì thế, trước khi cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ 1 tuổi trở đi, cần để trẻ làm quen và thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ trước.

4.3. Có nên cho trẻ học ngoại ngữ trước 5 tuổi?

Việc trẻ học ngoại ngữ tốt nhất là ở giai đoạn 3 - 5 tuổi. Bỏ lỡ giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến khả năng và hiệu quả học tiếng Anh khi lớn lên.

SMIS đã giúp phụ huynh tìm hiểu có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm và những phương pháp học tiếng anh hiệu quả . Trẻ được tiếp xúc, học tiếng Anh và giao tiếp với người bản xứ theo lộ trình phù hợp với khả năng và độ tuổi. SMIS tự tin giúp trẻ học tiếng Anh cũng như được giáo dục toàn diện.

1