Chương trình GDPT mới: 5 bước vươn xa trong môn Toán

Ở chương trình GDPT mới, môn Toán đã trở nên ứng dụng hơn bao giờ hết. Học sinh không chỉ học kiến thức mà còn học cách áp dụng nó vào cuộc sống thực tế,...

Ở chương trình GDPT mới, môn Toán đã trở nên ứng dụng hơn bao giờ hết. Học sinh không chỉ học kiến thức mà còn học cách áp dụng nó vào cuộc sống thực tế, để tự mình tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "Học Toán để làm gì?”.

5 bước phát triển năng lực toán học trong chương trình GDPT mới

Môn Toán là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình GDPT mới, từ lớp 1 đến lớp 12. Mục tiêu chung của môn học này là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực toán học đặc thù, cung cấp kiến thức và kỹ năng quan trọng, đồng thời tạo cơ hội để học sinh áp dụng toán học vào đời sống thực tế, kết nối toán học với các môn học khác và với thực tế cuộc sống.

Để đạt được điều này, việc bảo đảm cân đối giữa học kiến thức và áp dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề cụ thể là rất quan trọng.

Môn Toán trong chương trình GDPT mới góp phần phát triển năng lực toán học của học sinh qua các thành phần cốt lõi sau:

1. Năng lực tư duy và lập luận toán học

Học sinh được rèn luyện tư duy so sánh, phân tích, tổng hợp, đặc biệt hóa, khái quát hóa, tương tự, quy nạp, diễn dịch. Điều này giúp học sinh nhận biết sự tương đồng và khác biệt trong những tình huống quen thuộc trong cuộc sống và giải thích và điều chỉnh cách giải quyết vấn đề toán học và cuộc sống.

2. Năng lực mô hình hóa toán học

Năng lực mô hình hóa toán học giúp học sinh xác định mô hình toán học, giải quyết vấn đề toán học trong mô hình đã lập, và đánh giá lời giải trong ngữ cảnh thực tế. Ví dụ, học sinh có thể lên kế hoạch sử dụng tiền lì xì của mình sau mỗi dịp Tết, và sử dụng kế hoạch đó để thuyết phục ba mẹ đồng ý.

3. Năng lực giải quyết vấn đề toán học

Học sinh được phát triển năng lực giải quyết vấn đề toán học từ sách vở đến thực tế đời sống. Cụ thể, học sinh nhận biết và phát hiện vấn đề toán học, lựa chọn và đề xuất cách giải quyết, sử dụng công cụ có sẵn để giải quyết vấn đề, và đánh giá giải pháp đề ra và khái quát vấn đề tương tự.

4. Năng lực giao tiếp toán học

Học sinh phát triển năng lực giao tiếp toán học bằng cách chuyển thông tin toán học thành kiến thức văn bản hoặc lời nói cho người khác hiểu, trình bày, diễn đạt các ý tưởng và giải pháp toán học trong sự tương tác với người khác, và tự tin khi trình bày, giải thích và đánh giá ý tưởng toán học.

5. Năng lực sử dụng công cụ, phương tiện học toán

Học sinh được sử dụng công cụ và phương tiện học toán để học tốt hơn. Các công cụ và phương tiện này có thể là máy tính, máy tính bỏ túi, hoặc các dòng máy tính thông minh như Casio FX 570VN Plus, Casio FX 570ES Plus, Vinacal 570EX Plus II. Học sinh có thể lựa chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của mình.

“Học Toán để làm gì?”

Theo thầy Trần Đức Anh - Tổ trưởng môn Toán - Dự án phát triển chương trình GDPT 2018 (Hệ thống Giáo dục HOCMAI), môn Toán trong chương trình mới đã có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại hiện tại. Toán đã trở nên bổ ích hơn và liên kết chặt chẽ với cuộc sống.

Thầy Đức Anh cho biết: "Môn Toán ở chương trình mới sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng để áp dụng trong nhiều tình huống thực tiễn. Thay vì chỉ học lý thuyết, học sinh sẽ được học những kiến thức về kinh tế, quản lý tài chính gia đình, tín dụng... có tính thực tiễn cao hơn trước."

Chương trình GDPT mới đặt nền tảng cho học sinh phát triển năng lực toán học và ứng dụng nó vào đời sống thực tế. Đồng thời, các hoạt động thực hành và trải nghiệm như thực hiện đề tài, dự án về Toán, tổ chức trò chơi, cuộc thi về Toán... sẽ giúp học sinh vận dụng kiến thức và kỹ năng của mình vào thực tế một cách sáng tạo.

Những bước phát triển năng lực toán học trong chương trình GDPT mới sẽ giúp học sinh tự tin và linh hoạt trong việc áp dụng toán học vào đời sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về mình và xây dựng định hướng cho sở thích và tương lai nghề nghiệp của mình.

Một số kênh thông tin được Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng nhằm giúp phụ huynh cập nhật thông tin và trao đổi về chương trình GDPT mới. Phụ huynh có thể theo dõi Fanpage "Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6" và Group "Đồng hành cùng con học tốt chương trình lớp 6 mới" để tham gia thảo luận các thông tin liên quan.

Ảnh được lấy từ nguồn: lucymax.vn


Ảnh minh họa: Trò chơi Domino giúp học sinh dễ dàng hệ thống kiến thức môn Toán.

1