Cho con học trường điểm hay học trường thường? - Khi áp lực chọn trường đặt lên vai cha mẹ

Giới thiệu Trong cuộc sống, việc chọn trường cho con là một quyết định quan trọng. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể đưa ra quyết định phù hợp? Trong bài viết này,...

Giới thiệu

Trong cuộc sống, việc chọn trường cho con là một quyết định quan trọng. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể đưa ra quyết định phù hợp? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc cho con học trường điểm hay học trường thường.

Áp lực từ xã hội

Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở nhiều nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,... gia đình đều có tâm lý muốn con mình học tại trường điểm ngay từ bậc mầm non. Họ tin rằng nếu con không vào được đúng trường mầm non, thì con sẽ không thể vào được đúng trường tiểu học, cấp 2, cấp 3 và đại học. Như vậy, con sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc phù hợp về sau. Áp lực này khiến việc chọn trường điểm trở thành một nhiệm vụ lớn lao với nhiều bậc cha mẹ.

Cho con học trường điểm hay học trường thường? Cho con học trường điểm hay học trường thường là trăn trở của không ít bậc cha mẹ, nhất là những gia đình có con học đầu cấp. (ảnh minh họa)

Lựa chọn dựa trên lý do cụ thể

Một số gia đình có lý do rất cụ thể khi muốn con vào học trường điểm. Đó có thể là vì trường điểm có nhiều hoạt động ngoại khóa, có nhiều tiết dạy kỹ năng mềm, hoặc có không khí học "cởi mở" hơn, ít học thêm. Đối với những gia đình có định hướng cho con đi du học, việc chọn trường điểm cũng được xem là cơ hội để con có thuận lợi trong các hoạt động ngoại khóa, nhằm làm đẹp hồ sơ du học.

Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh chỉ muốn con học trường điểm vì nhìn thấy những gia đình khác làm vậy. Họ nghe nói "đó là trường tốt" nên muốn cho con theo học, nhưng thực ra không biết rõ trường đó tốt ở điểm gì.

Nguyện vọng của bố mẹ hay của con?

Đôi khi, mong muốn học trường điểm chỉ là nguyện vọng của bố mẹ, chứ không phải là mong muốn của con. Thậm chí, con có thể không thích học trường điểm vì trường xa, bạn lạ, hoặc con sợ không theo kịp. Con chỉ thích học tại một trường "làng", nhưng lại bị bố mẹ ép thi vào trường điểm để được "nở mày nở mặt" với thiên hạ. Khi bố mẹ ép con như vậy, thì đó là sự thiếu lắng nghe và không coi trọng ý kiến của con. Bố mẹ coi con như một vật sở hữu của mình và tự quyết định ngôi trường con học. Tuy nhiên, việc ép con học dẫn đến việc con có thể không hạnh phúc, thậm chí nảy sinh tư tưởng rằng việc học không phải là của mình, con đang học vì bố mẹ. Con không được tự quyết định ngôi trường mình học.

Bàn bạc và lựa chọn cho phù hợp

Trường điểm hay trường làng đều có những điểm cộng và điểm trừ. Do đó, tùy thuộc vào mục đích của bố mẹ cũng như tố chất, năng lực và nguyện vọng của con, cả gia đình cần bàn bạc và thống nhất về ngôi trường con sẽ học. Chỉ khi đó, con mới có thể thoải mái và tâm thế tốt nhất để học tập.

Bà Sugahara Yuko, một chuyên viên tư vấn kinh nghiệm hàng chục năm tại Nhật Bản về rèn luyện kỹ năng sống và nhân cách cho trẻ, cho biết giữa việc tìm cách đưa con vào trường có tiếng và việc tìm cách phát triển những mầm non tài năng, bố mẹ cần xem xét và lựa chọn điều quan trọng nhất dựa trên cá nhân và nguyện vọng của con.

Để kết luận, việc cho con học trường điểm hay trường thường cần được xem xét và thảo luận cùng nhau trong gia đình. Bố mẹ cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con để đưa ra quyết định phù hợp, giúp con có một môi trường học tập tốt nhất và phát triển toàn diện.

Nguyên Chi

1