Tiêm xơ giãn tĩnh mạch: Gì mà có thể trị khỏi hoàn toàn?

Tiêm xơ giãn tĩnh mạch được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả suy tĩnh mạch mạng nhện ở chân. Sau chỉ khoảng 30 phút tiêm, người bệnh có thể đi lại bình...

Tiêm xơ giãn tĩnh mạch được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả suy tĩnh mạch mạng nhện ở chân. Sau chỉ khoảng 30 phút tiêm, người bệnh có thể đi lại bình thường và những đám tĩnh mạch mạng nhện trên da sẽ mờ dần.

tiêm xơ giãn tĩnh mạch picture: tiêm xơ giãn tĩnh mạch

Tiêm xơ giãn tĩnh mạch là gì?

Tiêm xơ giãn tĩnh mạch (hay chích xơ giãn tĩnh mạch) là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện, tĩnh mạch lưới và búi giãn tĩnh mạch nhỏ ở chân. Dung dịch thuốc gây xơ tạo bọt được tiêm vào lòng mạch bằng kim nhỏ. Thuốc này có tác dụng gây viêm và teo xơ tĩnh mạch theo thời gian.

Sau thủ thuật, tùy vào kích thước và mức độ của tĩnh mạch được điều trị, tĩnh mạch sẽ mờ dần trong vài tuần hoặc vài tháng. Một số tĩnh mạch có thể cần nhiều lần tiêm xơ để xơ hóa hoàn toàn.

Ai nên thực hiện tiêm xơ giãn tĩnh mạch?

Theo BS.CKI Trần Quốc Hoài, từ Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM, phương pháp tiêm xơ giãn tĩnh mạch chỉ được áp dụng cho các trường hợp suy tĩnh mạch mức độ nhẹ (C1 trong tổng số 6 phân độ lâm sàng CEAP của bệnh suy giãn tĩnh mạch). Đó là các tĩnh mạch nhỏ (kích thước <3mm), có màu xanh tím hoặc đỏ, không nổi gồ lên bề mặt da mà nằm ngay dưới da, có dạng cành cây hoặc mạng nhện. Những tĩnh mạch này không gây đau nhưng gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên, phương pháp tiêm xơ giãn tĩnh mạch không được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Có huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc huyết khối tĩnh mạch nông (cục máu đông)
 • Phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Bệnh tim có luồng thông trong tim hoặc bệnh thông động-tĩnh mạch

Trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá xem bệnh nhân có thể thực hiện tiêm xơ giãn tĩnh mạch hay không.

Ưu điểm của phương pháp tiêm xơ giãn tĩnh mạch

Trong số các phương pháp điều trị ngoại khoa suy giãn tĩnh mạch, tiêm xơ giãn tĩnh mạch là phương pháp ít xâm lấn và đơn giản nhất. Thời gian thực hiện chỉ mất từ 10-30 phút. Ngoài ra, phương pháp này còn có những ưu điểm như:

 • Ít đau
 • Không chảy máu
 • Nhanh phục hồi
 • Hiệu quả cao

Đặc biệt, sau thủ thuật, bệnh nhân có thể đứng dậy, đi lại bình thường và về nhà ngay sau đó.

Tuy nhiên, theo BS.CKI Trần Quốc Hoài, đây chỉ là phương pháp "giải quyết phần ngọn" của các tĩnh mạch nhỏ. Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch cần được thăm khám và đánh giá kỹ. Từ đó, bác sĩ mới có thể tiên lượng và quyết định phương pháp điều trị phù hợp để tránh tái phát trong tương lai. Cách tốt nhất để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch là tuân thủ lối sống lành mạnh và giảm áp lực lên chân.

quá trình chích xơ tĩnh mạch picture: quá trình chích xơ tĩnh mạch

Quy trình thực hiện tiêm xơ giãn tĩnh mạch tại BVĐK Tâm Anh

1. Chuẩn bị

Trước khi thực hiện chích xơ tĩnh mạch, bạn cần thảo luận với bác sĩ về các bệnh nền và thuốc bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc dễ chảy máu như aspirin, plavix, thuốc kháng viêm hoặc thuốc chống đông máu, cần ngừng sử dụng trước thời gian thực hiện thủ thuật.

2. Tiến hành tiêm xơ giãn tĩnh mạch

Bác sĩ sử dụng kim rất nhỏ để tiêm dung dịch thuốc tạo bọt vào tĩnh mạch. Thuốc này sẽ kích thích lớp nội mạc của tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch sưng, giảm lưu thông máu và xơ hóa dần theo thời gian.

Sau khi rút kim ra, bác sĩ sẽ ép lên vị trí tiêm để ngăn thuốc chảy ra ngoài và đưa thuốc đến các tĩnh mạch cần điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng băng cá nhân để duy trì áp lực lên vùng tiêm trước khi chuyển sang tĩnh mạch tiếp theo. Số lượng thuốc và tĩnh mạch tiêm mỗi lần phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

3. Sau thủ thuật

Sau thủ thuật, bạn có thể đứng dậy và đi bộ nhẹ nhàng để ngăn ngừa cục máu đông. Bạn cần mang vớ áp lực tĩnh mạch ngay sau thủ thuật và tiếp tục mang trong 2-3 ngày đầu và 2 tuần sau để duy trì áp lực lên các tĩnh mạch được điều trị.

Trong vòng 2 ngày sau thủ thuật, bạn nên tránh tắm nước nóng, chườm nóng vùng da đã được điều trị và không chạm vào vết tiêm cho đến khi hoàn toàn lành. Tránh cạo lông chân hoặc thoa kem dưỡng da lên vùng tiêm.

Trong khoảng thời gian 2 tuần, hạn chế tập thể dục có cường độ cao để ngăn ngừa giảm hiệu quả điều trị do áp lực lên chân. Tránh để các vùng da điều trị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong ít nhất 2 tuần. Đối với những ngày nắng, hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Mang vớ tĩnh mạch sau khi chích xơ để ngăn ứ đọng máu ở các tĩnh mạch được điều trị mang vớ tĩnh mạch sau khi chích xơ

Biến chứng có thể gặp phải

Sau khi tiêm xơ giãn tĩnh mạch, có thể xuất hiện những tình trạng sau trên da:

 • Đỏ, bầm da
 • Phát ban
 • Loét da nhỏ
 • Da sạm
 • Mạch máu màu xanh tím chuyển thành màu đỏ hồng

Những biểu hiện thông thường này sẽ biến mất trong vài ngày đến vài tuần. Một số trường hợp có thể kéo dài hơn, nhưng đa số là nhẹ và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy ít gặp, nhưng tiêm xơ giãn tĩnh mạch cũng có thể gây ra những biến chứng sau:

 • Viêm, nhiễm trùng: thường nhẹ, biểu hiện là gây sưng, nóng và khó chịu xung quanh vị trí tiêm. Bác sĩ có thể kê thêm thuốc hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bôi để cải thiện triệu chứng.
 • Cục máu đông: Biến chứng này hiếm xảy ra, và hiếm hơn nữa nếu cục máu đông di chuyển đến tĩnh mạch sâu hơn ở chân hoặc trôi lên phổi. Điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí của cục máu đông.
 • Thuyên tắc phổi: Đây là tình trạng cục máu đông di chuyển từ chân đến phổi và làm tắc động mạch phổi. Người bệnh sẽ có triệu chứng khó thở, đau ngực, chóng mặt, ho ra máu... Đây là biến chứng nghiêm trọng của tiêm xơ giãn tĩnh mạch, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Thuyên tắc khí: Có thể xuất hiện bóng khí nhỏ trong máu, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Biến chứng này phụ thuộc vào loại tĩnh mạch và kích thước của tĩnh mạch được điều trị. Tĩnh mạch nhỏ hơn sẽ có tỷ lệ biến chứng thấp.

Thời gian phục hồi và tỷ lệ tái phát

Hiệu quả của tiêm xơ giãn tĩnh mạch đối với suy giãn tĩnh mạch mạng nhện thường rõ rệt sau 3-6 tuần. Các tĩnh mạch lớn hơn có thể mất từ 3-6 tháng. Đôi khi, cần thực hiện tiêm xơ giãn tĩnh mạch một số lần để đạt được kết quả mong muốn. Khoảng 50-80% tĩnh mạch điều trị sẽ xơ hóa hiệu quả sau mỗi lần tiêm.

Sau thủ thuật, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn mang vớ áp lực tĩnh mạch hoặc sử dụng băng thun để giữ áp lực, hướng dòng máu lưu thông và ngăn ngừa tái phát.

Chi phí thực hiện

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh với chuyên khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực - Mạch máu sở hữu hệ thống máy siêu âm doppler mạch máu hiện đại, giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Bệnh viện cũng làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, bao gồm chích xơ tĩnh mạch, đốt laser hoặc sóng cao tần nội mạch, bơm keo sinh học trong lòng tĩnh mạch.

Chi phí cho một lần tiêm xơ giãn tĩnh mạch tại BVĐK Tâm Anh khoảng 3 triệu đồng. Tùy thuộc vào tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân, có thể cần thực hiện 2-3 lần tiêm cách nhau 6 tuần.

Lưu ý: Bảng giá dịch vụ trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi. Để biết thông tin chi tiết về chi phí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp bệnh viện.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại BVĐK Tâm Anh, quý khách vui lòng liên hệ:

Tóm lại, tiêm xơ giãn tĩnh mạch là phương pháp được ưu tiên để điều trị suy giãn tĩnh mạch mức độ nhẹ. Sau thủ thuật, nguy cơ tái phát rất thấp. Tuy nhiên, các tĩnh mạch khác vẫn có thể bị suy. Do đó, người bệnh cần tuân thủ lối sống lành mạnh, giảm áp lực lên chân và tuân thủ theo lịch tái khám để phòng ngừa tiến triển suy giãn tĩnh mạch.

1