Chia Sẻ Kiến Thức: 6 Trò Chơi Tiếng Anh Lớp 5 Hiệu Quả

Lớp 5 là giai đoạn quan trọng khi trẻ cần ôn tập nhiều để chuẩn bị chuyển cấp. Trong số đó, môn học tiếng Anh thường khiến cha mẹ đau đầu khi phải tìm cách...

học thử miễn phí dành cho trẻ em

Lớp 5 là giai đoạn quan trọng khi trẻ cần ôn tập nhiều để chuẩn bị chuyển cấp. Trong số đó, môn học tiếng Anh thường khiến cha mẹ đau đầu khi phải tìm cách giúp con học tốt. Trong bài viết này, Freetalk English sẽ giới thiệu đến bạn 6 trò chơi tiếng Anh lớp 5 hấp dẫn, giúp trẻ vừa học vừa giải trí một cách hiệu quả.

Top 6 trò chơi tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất

Khi nói về các trò chơi tiếng Anh giúp học sinh lớp 5 nói riêng và học sinh tiểu học nói chung học tốt tiếng Anh, chúng ta có rất nhiều tùy chọn. Tuy nhiên, việc lựa chọn trò chơi tiếng Anh tốt nhất không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Trò chơi tiếng Anh lớp 5: Offline (Ngoại tuyến)

Trò chơi tiếng Anh nối từ

Trò chơi tiếng Anh nối từ đang trở nên phổ biến trong cộng đồng học tiếng Anh. Quy tắc chơi của trò chơi này là chữ cái cuối cùng của mỗi từ trước sẽ là chữ cái đầu của từ tiếp theo. Các trò chơi cấp độ khó có thể yêu cầu từ cùng loại từ vựng (tính từ, động từ, trạng từ...) hoặc từ cùng chủ đề (trường học, con vật, hoa quả...). Khi ban đầu áp dụng trò chơi này cho trẻ, hãy chọn những luật chơi đơn giản để trẻ dễ hiểu và thích thú.

Trò chơi tiếng Anh nối từ được biết đến là một trong những phương pháp kiểm tra từ vựng và khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ hiệu quả. Đồng thời, trò chơi này giúp trẻ phát triển thói quen trao đổi và tích cực suy nghĩ về tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Một số gợi ý để chơi trò chơi này bao gồm:

 • Đầu tiên, viết một từ tiếng Anh lên một tờ giấy.
 • Tiếp theo, hướng dẫn trẻ viết từ tiếp theo, tức là từ có chữ cái bắt đầu là chữ cuối cùng của từ mà bạn đã viết trước đó.
 • Tiếp tục viết các từ tiếp theo cho đến khi một người không thể viết tiếp được và phải chịu một hình phạt nào đó.

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu với từ "Monday", sau đó là từ "Year" và trẻ sẽ viết tiếp từ "Red" với chữ "R" là ký hiệu đầu của từ mà bạn đã viết. Hãy tiếp tục vui chơi như vậy cho đến khi có người không thể viết tiếp nữa.

Trò chơi tiếng Anh lớp 5 đảo từ

So với trò chơi nối từ, trò chơi đảo từ mang tính chất khó hơn nhưng cũng thú vị và hiệu quả trong việc giúp trẻ học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh.

Trò chơi tiếng Anh đảo từ yêu cầu bạn xáo trộn các ký tự của từ và nhiệm vụ của trẻ là sắp xếp các ký tự theo thứ tự đúng để tạo thành một từ có nghĩa hoàn chỉnh. Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ chữ cái và cách viết, từ đó học thêm nhiều từ vựng mới và hiểu ý nghĩa của chúng.

Một số gợi ý để chơi trò chơi này bao gồm:

 • Bố mẹ chọn ra nhiều từ đã được xáo trộn thứ tự các ký tự và sắp xếp chúng.
 • Sau đó, trẻ nhận nhiệm vụ sắp xếp lại các ký tự để tạo thành từ có nghĩa.

Ví dụ: "l o o s c h" (School) và "r m e b e s p t e" (September).

Bên cạnh đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ghi nhớ cả chữ cái và nghĩa của từ vựng. Những trò chơi như vậy không chỉ để giải trí mà còn giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Vì vậy, hãy hướng dẫn trẻ học thêm nhiều từ vựng mới và hiểu ý nghĩa của chúng.

trò chơi tiếng anh lớp 5 hay hiệu quả nhất

Game từ vựng

Trò chơi từ vựng là một trong những trò chơi hay giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả bằng cách kích thích trí nhớ và tư duy của trẻ. Bố mẹ có thể giúp trẻ nhớ cách viết chữ cái và ôn tập từ vựng đã học trước đó thông qua những trò chơi thú vị như thế này.

Một số gợi ý để chơi trò chơi này bao gồm:

 • Trước tiên, cha mẹ chọn ra danh sách từ vựng để sử dụng, đồng thời cung cấp phiên âm và nghĩa của từ để giải thích cho trẻ hiểu.
 • Sau đó, bố mẹ viết chữ cái đầu tiên hoặc chữ cuối cùng của từ có trong danh sách.
 • Tiếp theo, hướng dẫn trẻ tìm các ký tự còn lại để hoàn thành từ cần tìm.

Một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi chơi trò chơi này:

 • Hãy dạy trẻ những từ vựng gần gũi với nội dung sách giáo khoa mà trẻ đã học trên lớp để ôn lại từ cơ bản.
 • Không nên áp dụng cho trẻ quá nhiều từ vựng mới trong một lúc. Nên xen kẽ với một số từ mới để mở rộng vốn từ cho trẻ.

Để mở rộng vốn từ cho con, đặc biệt là tiếng Anh lớp 5, hãy tham khảo các trang web giáo dục uy tín để lựa chọn và mở rộng vốn từ dần dần cho trẻ.

Xem ngay: Địa chỉ dạy tiếng Anh cho trẻ em uy tín số 1 toàn quốc đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình theo học.

Trò chơi tiếng Anh lớp 5: Online (Trực tuyến)

Trò chơi tiếng Anh Fishing (Câu cá)

Trò chơi tiếng Anh lớp 5 Fishing tập trung vào việc kiểm tra nghĩa của từ vựng và kỹ năng phản xạ tiếng Anh của trẻ. Trên màn hình, sẽ hiển thị lần lượt các từ vựng khác nhau và trẻ cần hiểu nghĩa của từ để chọn từ vựng đúng nhất cho tên một loài cá.

Để chọn đúng đáp án, trẻ cần có vốn từ vựng tốt về các loài sinh vật biển. Trừ khi trẻ nghe có thể nhận biết từ vựng này.

Một số gợi ý về trò chơi này bao gồm:

 • Khi trẻ câu được cá, nhìn vào màn hình hiển thị từ vựng đại diện cho cá mà trẻ vừa câu được.
 • Nếu là một con cá hay một số hải sản, nhanh chóng ấn nút "Strike" để nhận được điểm số.

Chơi Game tại đây: https://www.english-online.org.uk/games/gofishing.htm

Trò chơi tiếng Anh Concentration (Sự tập trung)

Concentration là một trong những trò chơi tiếng Anh lớp 5 được nhiều bạn trẻ yêu thích, phù hợp để rèn luyện khả năng tập trung và kiểm tra vốn từ vựng của trẻ. Trẻ cần phải ghi nhớ từ vựng và hình ảnh trong trò chơi để chọn đáp án đúng.

Một số gợi ý về trò chơi này bao gồm:

 • Đầu tiên, cha mẹ hướng dẫn trẻ chọn chủ đề từ vựng phù hợp để chơi.
 • Khi đã bắt đầu trò chơi, trẻ cần có thời gian để quan sát hình ảnh và từ tiếng Anh trên màn hình để ghi nhớ vị trí của hình và chữ.
 • Sau đó, trẻ sẽ lật từng ô để chọn từ và hình ảnh tương ứng và kiếm điểm.
 • Bên cạnh đó, trò chơi còn có chức năng đọc các từ vựng để giúp trẻ rèn kỹ năng nghe và phát âm.

Chơi game tại đây: https://www.gamestolearnenglish.com/concentration-english/

Trò chơi tiếng Anh FastEnglish (Tiếng Anh nhanh)

Trò chơi FastEnglish yêu cầu trẻ chơi với tốc độ nhanh tay và nhanh mắt, giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu dài.

Một số gợi ý về trò chơi này bao gồm:

 • Trước tiên, bố mẹ cho trẻ chọn chủ đề từ vựng yêu thích trước khi chơi.
 • Sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị từ vựng và phát âm. Trẻ cần chọn hình ảnh đúng với nghĩa của từ.
 • Ngoài ra, trẻ cần nhanh tay vì trò chơi có đếm thời gian ở phía dưới màn hình.

Chơi game tại đây: https://www.gamestolearnenglish.com/fast-english/

Trên đây là top 6 trò chơi tiếng Anh lớp 5 hay giúp trẻ học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy cho con bạn thử chơi và trải nghiệm những tựa game này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và đăng ký buổi học thử để kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí.

1