Chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A - Z: Tạo Động lực Học Tiếng Anh cho Bé

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để bé của bạn có thể nắm vững được tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao? Hãy xem chi tiết lộ trình học tiếng Anh...

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để bé của bạn có thể nắm vững được tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao? Hãy xem chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A đến Z mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Với lộ trình này, bé của bạn sẽ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo kỹ năng

Trong tiếng Anh, có 4 kỹ năng chính mà bé cần rèn luyện, đó là nghe, nói, đọc, viết. Để bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng này, ba mẹ cần lập ra một chương trình học tiếng Anh cụ thể.

Phát triển kỹ năng nghe

Phát triển kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng và khó nhất trong tiếng Anh. Bởi vì ngữ điệu và cách phát âm của người nước ngoài không giống với người Việt Nam, và người nước ngoài thường đọc nối các âm vào với nhau, việc nghe và hiểu tiếng Anh có thể trở nên khá khó khăn.

Để bé rèn luyện kỹ năng nghe, bạn có thể cho bé nghe những đoạn phát âm đơn giản và phát âm theo. Hoặc cho bé nghe những bài hát hoặc đoạn phim đơn giản. Khi bé lớn lên, cách nghe sẽ dần phức tạp và theo trình độ của bé.

Rèn luyện kỹ năng nói

Rèn luyện kỹ năng nói cần được thực hiện dần dần, kết hợp với kỹ năng nghe. Bạn có thể cho bé tập nhuẫn nhuyễn bảng phiên âm IPA trong tiếng Anh để bé phát âm chuẩn. Tuy nhiên, việc học bảng này có thể khá khó khi bé chưa biết nhận định ký tự.

Trong giai đoạn này, bạn có thể cho bé nghe và học nói theo video tiếng Anh. Sau này, khi bé đã biết những ký tự chữ, bạn có thể củng cố khả năng nói của bé bằng bảng phiên âm. Khi bé đã phát âm chuẩn từng từ, bạn có thể dạy bé nói những câu dài và học ngữ điệu của người bản xứ.

Rèn luyện kỹ năng đọc

Để bé rèn luyện kỹ năng đọc, bé cần nhận biết được ký tự chữ và có một số từ vựng cơ bản. Bạn có thể cho bé học từ vựng theo các chủ đề phổ biến trong cuộc sống như màu sắc, số thứ tự, đồ vật, con vật, hoa và quả.

Sau khi bé nắm được những từ vựng đơn giản, bạn nên cho bé học lại để bé nhớ lâu hơn. Việc học từ vựng cần diễn ra thường xuyên và liên tục mỗi ngày, để kho tàng từ ngữ trong bé được lấp đầy hơn. Bạn cũng nên thay đổi chủ đề từ những chủ đề phổ biến sang mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Rèn luyện kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng tiếng Anh. Để bé có thể viết tốt, bé cần có một vốn từ vựng phong phú và nắm chắc các cấu trúc câu cũng như cách hành văn.

Đầu tiên, bạn có thể cho bé viết những câu hoặc đoạn văn đơn giản. Sau đó, bé có thể viết những bài văn ngắn với chủ đề đơn giản. Dần dần, bé có thể viết những bài văn phong phú và những dạng văn phức tạp hơn. Việc rèn luyện kỹ năng viết cần diễn ra liên tục, không ngắt quãng.

Chi tiết lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ A - Z theo độ tuổi

Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, nhưng không biết độ tuổi nào là phù hợp. Để đạt hiệu quả khi học tiếng Anh, mỗi độ tuổi của bé cần xác định được bé nên học gì để tạo hứng thú mà không gây áp lực.

Độ tuổi từ 3 - 6 tuổi

Đây là độ tuổi tuyệt vời để bé tiếp cận với tiếng Anh. Trong giai đoạn này, bé có khả năng tiếp thu cao và sẽ học tất cả những gì được dạy. Tuy nhiên, trí não của bé còn non nớt, vì vậy những kiến thức tiếng Anh ở giai đoạn này là đơn giản.

Bé có thể học tiếng Anh thông qua việc chơi. Chương trình học cần nhẹ nhàng lồng ghép vào cuộc sống của bé mà không tạo áp lực. Đặc biệt, tuổi này bé bắt chước rất tốt, vì vậy bạn có thể cho bé nghe và học nói theo video tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe và phát âm của bé.

Độ tuổi từ 6 - 10 tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã tiếp xúc và có nền tảng tiếng Anh cơ bản từ các năm trước. Lúc này bé đã đi học cấp 1 và có nhận thức rõ hơn về việc học tiếng Anh. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức cơ bản, bạn cần giúp bé nhận biết tầm quan trọng của việc học tiếng Anh.

Trong giai đoạn này, bạn có thể rèn luyện cho bé các kỹ năng khó hơn như đọc và viết, vì bé đã biết nhận mặt chữ. Bắt đầu học từ vựng và cấu trúc câu phức tạp hơn để áp dụng vào viết. Đồng thời, rèn luyện cho bé khả năng phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh.

Tuổi từ 11 - 12 tuổi

Đây là độ tuổi mà bé cần hoàn thiện các kỹ năng của mình, không chỉ là học tiếng Anh thông thường, mà còn hướng đến mục tiêu lớn hơn là khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy. Bé cũng nên tham gia các cuộc thi và nhận chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để khẳng định khả năng của mình. Bài học ở giai đoạn này cần phù hợp với đề thi và chương trình tiếng Anh quốc tế.

Khi bé trên 13 tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã có nền tảng tiếng Anh tốt qua quá trình học từ những năm trước đó. Bé cần hoàn thiện kiến thức và sẵn sàng cho các kỳ thi. Bé sẽ làm quen với các đề thi tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, bạn không nên gò ép bé đạt kết quả cao ngay từ những lần đầu, bởi cả kiến thức và kinh nghiệm đều quan trọng.

Đây là giai đoạn bé tăng cường sự tự tin và tâm lý vững vàng khi sử dụng tiếng Anh.

Lời kết

Việc học tiếng Anh có đạt hiệu quả hay không không chỉ phụ thuộc vào phương pháp học mà còn do chương trình học. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A đến Z. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé Ảnh: Sưu tầm Internet

Rèn luyện kỹ năng đọc cùng con giúp bé học Tiếng Anh dễ dàng hơn Ảnh: Sưu tầm Internet

1