Cấu trúc Suggest – Cách dùng và Công thức chi tiết chính xác nhất!

Giới thiệu Cấu trúc suggest là một cách diễn đạt thông thường trong tiếng Anh để đề xuất ý tưởng hay hành động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử...

Giới thiệu

Cấu trúc suggest là một cách diễn đạt thông thường trong tiếng Anh để đề xuất ý tưởng hay hành động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng cấu trúc suggest một cách chi tiết, chính xác và đầy đủ.

Cấu trúc suggest Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

1 - Cách dùng cấu trúc suggest

1.1 - Suggest được sử dụng khi muốn gợi ý ý tưởng/hành động/kế hoạch

Cấu trúc suggest được sử dụng khi ta muốn đề xuất ý tưởng, kế hoạch hoặc hành động để người khác xem xét.

Ví dụ: Mình đề xuất ra công viên nhé.

Khóa học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi với hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

1.2 - Suggest được sử dụng khi muốn nêu quan điểm

Khi muốn nêu quan điểm hoặc ý kiến cá nhân, chúng ta có thể sử dụng cấu trúc suggest. Lưu ý rằng cấu trúc này chỉ sử dụng khi ý kiến cá nhân không có luận điểm hay bằng chứng logic cụ thể.

Ví dụ: Thái độ của cô ấy cho thấy cô ấy đang mất dần đi hứng thú trong mối quan hệ với Ben.

2 - Công thức thành lập câu với cấu trúc suggest

2.1 - Cấu trúc suggest + [danh từ/cụm danh từ] + (to somebody)

Ý nghĩa: Đề xuất cái gì đó (cho ai đó)

Ví dụ: Bạn gợi ý cho tớ một nhà hàng ngon ở đây được không? Có một nhà hàng Việt Nam ở đường Trần Phú. Mình đề xuất là bạn nên tới đó.

2.2 - Cấu trúc suggest + [V-ing/danh động từ]

Ý nghĩa: Đề xuất làm gì đó.

⚠️ Lưu ý: Cấu trúc suggest không đi với to + động từ. Nếu ngay sau suggest là động từ, chúng ta sẽ chuyển chúng thành dạng V-ing hoặc danh động từ.

Ví dụ: Tớ đề xuất là đi ăn trước nhé. Huấn luyện viên của tớ đề xuất là ăn ít đường đi và tập thể dục nhiều hơn. Bạn trai tôi đề xuất tổ chức kỷ niệm 2 năm ở Bangkok.

2.3 - Cấu trúc suggest + (that) + [mệnh đề]

Ý nghĩa: Đề xuất rằng ai đó nên làm gì đó.

⚠️ Lưu ý: Trong cấu trúc suggest, mệnh đề sau "that" luôn có động từ ở dạng nguyên thể. Đây là quy tắc được quy định trong tiếng Anh. Hãy lưu ý điều này để không bị đánh lừa trong các bài kiểm tra. Ngoài ra, nếu suggest chia ở thì quá khứ (suggested), thì mệnh đề sau "that" có thể dùng trợ động từ "should" trước động từ chính.

Ví dụ: Tớ đề xuất là tụi mình nên nghỉ một chút và đi dạo quanh chút đi. Tớ biết một nhà hàng rất nổi tiếng ở khu vực này đó. Tớ đề xuất là tụi mình nên tới đó ăn tối. Anh ấy đã đề xuất là cô ta nên học ở New York. Chúng tôi đã đều khuyên Adam là nên chọn làm việc cho Apple thay vì Facebook.

2.4 - Cấu trúc suggest + [câu hỏi wh-]

Ý nghĩa: Câu hỏi wh- chính là các từ như who, what, where, when, how... Khi các từ để hỏi này đi cùng với suggest, chúng có nghĩa là gợi ý làm như thế nào, ở đâu...

Ví dụ: Anh có thể đề xuất cho tôi làm thế nào để tôi có thể tăng tương tác với khách hàng trên trang Facebook của tôi không? Bạn có thể gợi ý cho tớ mua sách tiếng Anh ở đâu tốt không? Chị có thể gợi ý em nên mặc gì tới đám cưới được không?

3 - Bài tập dạng quiz

Bài 1:

Bài 2:

Bài 3:

Bài 4:

⇒ Xem thêm: Cấu trúc would rather, would prefer, prefer

Khóa học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi với hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

1