Cấu trúc đề thi IELTS Listening 2023 & mẹo đạt điểm tối đa

I. Cấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết Bạn đã bao giờ tự hỏi về cấu trúc đề thi IELTS Listening? Đây là một trong những kỹ năng "dễ thở" trong bài thi IELTS....

Cấu trúc đề thi IELTS Listening và mẹo đạt điểm tối đa không nên bỏ qua

I. Cấu trúc đề thi IELTS Listening chi tiết

Bạn đã bao giờ tự hỏi về cấu trúc đề thi IELTS Listening? Đây là một trong những kỹ năng "dễ thở" trong bài thi IELTS. Để ôn luyện thi hiệu quả và đạt điểm cao, bạn cần nắm vững cấu trúc đề thi IELTS Listening. Vậy bài thi Nghe gồm mấy phần? Những kiến thức nào có thể xuất hiện trong đề thi thực chiến? Hãy cùng prepedu.com tìm hiểu kỹ lưỡng cấu trúc đề thi Listening IELTS thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tổng cộng thời gian thực hiện bài thi IELTS Listening của thí sinh là 30 phút. Đối với bài kiểm tra IELTS Listening trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang Answer Sheet (phiếu đáp án). Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện bài thi Listening bằng hình thức thi IELTS online trên máy tính thì sẽ chỉ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening bao gồm 4 phần với độ khó tăng dần. Mỗi phần sẽ gồm 10 câu hỏi, 4 phần là 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Cấu trúc đề thi IELTS Listening của 2 hình thức IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát là hoàn toàn giống nhau.

Hãy thận trọng khi đọc yêu cầu làm bài về số lượng từ được phép có trong câu trả lời, vì một số yêu cầu chỉ định bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khả năng phân tích câu hỏi, vốn từ vựng phong phú, đặc biệt là những từ đồng nghĩa, vì các từ vựng sử dụng trong bài nghe sẽ không giống với câu hỏi mà đôi khi chúng được diễn giải bằng các từ đồng nghĩa.

Để học luyện thi hiệu quả và chinh phục được band điểm Listening cao, bạn cần nắm vững cấu trúc đề thi IELTS Listening, tham khảo bảng dưới đây để nắm vững cấu trúc bài thi Listening IELTS bạn nhé:

Phần thi

Chi tiết

IELTS Listening Part 1

Cấu trúc bài thi IELTS Listening Part 1 sẽ là một cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: book phòng khách sạn, form báo cáo tội phạm, form đăng ký chỗ ở cho sinh viên,...

Luyện đề Note Completion Listening - đề số 1

IELTS Listening Part 2

Cấu trúc bài thi IELTS Listening Part 2 sẽ là một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: một cuộc nói chuyện về việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả, bài thuyết trình về bảo tàng,...

IELTS Listening Part 2

IELTS Listening Part 3

Cấu trúc bài thi IELTS Listening Part 3 sẽ là cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: sinh viên thảo luận về bài tập, sinh viên và giáo sư thảo luận về chuyên đề,...

IELTS Listening Part 3

IELTS Listening Part 4

Cấu trúc bài thi IELTS Listening Part 4 sẽ là một đoạn độc thoại liên quan đến học thuật, môi trường,... Ví dụ: một bài giảng ở trường đại học, bảo vệ môi trường,...

IELTS Listening Part 4

Tham khảo thêm bài viết:

CẨM NANG CHINH PHỤC IELTS LISTENING ĐẦY ĐỦ NHẤT NĂM 2023

II. Các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Listening

1. Câu hỏi trắc nghiệm

Trong cấu trúc đề thi IELTS Listening thường sẽ có một phần cho câu hỏi trắc nghiệm, thường những câu hỏi trắc nghiệm sẽ rơi vào 1 trong 2 dạng sau:

 • Câu hỏi trắc nghiệm có một câu trả lời.
 • Câu hỏi trắc nghiệm có hai câu trả lời trở lên.

Câu hỏi trắc nghiệm trong cấu trúc đề thi IELTS Listening

2. Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi IELTS Listening Part 2. Đối với dạng này, đề bài sẽ cung cấp bản đồ, nhiệm vụ của thí sinh là nghe audio và gắn các địa điểm cho sẵn với vị trí trên bản đồ. Cụ thể, có 2 dạng câu hỏi này:

 • Đề thi cung cấp một danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn, thí sinh nghe và chọn đúng từ phù hợp để điền vào khoảng trống trong bản đồ.
 • Không có danh sách nào được cung cấp sẵn, thí sinh phải nghe audio và tự xác định địa điểm đề điền vào bản đồ.

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ trong cấu trúc đề thi IELTS Listening

3. Câu hỏi hoàn thành

Dạng câu hỏi hoàn thành sẽ bao gồm:

 • Hoàn thành câu
 • Hoàn thành ghi chú
 • Hoàn thành bảng
 • Câu hỏi hoàn thành sơ đồ

Câu hỏi hoàn thành trong cấu trúc đề thi IELTS Listening

4. Câu hỏi nối thông tin

Câu hỏi nối thông tin là một trong những dạng bài không phổ biến như các loại câu hỏi trước, tuy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn xuất hiện trong cấu trúc đề thi IELTS Listening. Đối với dạng câu hỏi này, đề bài cung cấp cho thí sinh một danh sách các câu trả lời, nhiệm vụ của bạn là nghe và nối chúng lại với nhau cho chính xác nhất so với audio.

Câu hỏi nối thông tin trong cấu trúc đề thi IELTS Listening

III. Thang điểm IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening sẽ bao gồm 40 câu hỏi. 40 câu đó sẽ được chia thành 4 phần để kiểm tra trình độ nghe hiểu của thí sinh. Bài thi IELTS Academic và bài thi IELTS General không chỉ có phần cấu trúc đề thi giống nhau. Bên cạnh đó cách tính điểm của 2 phần thi này tương tự như nhau. Nếu bạn muốn đạt band điểm 6.0 trong kỹ năng Nghe này thì bắt buộc bạn cần phải làm đúng 23-26 câu. Dưới đây là thang điểm IELTS Listening chuẩn:

Thang điểm Listening IELTS Academic và General Training

IV. Mẹo luyện thi IELTS Listening hiệu quả

1. Cách luyện nghe đề thi IELTS Listening tại nhà

Áp dụng 9 bước sau để luyện nghe đề thi IELTS Listening trong sách Cambridge hoặc các đề thi thực chiến:

 1. Bước 1: Nghe một lần và làm bài tập.
 2. Bước 2: Nghe lại lần hai và ghi đáp án riêng, để mình dễ so sánh số câu nghe được giữa hai lần.
 3. Bước 3: Check đáp án và script - ở đây khá nhiều bạn chỉ so đáp án xem mình làm đúng bao nhiêu câu, nhưng việc xem script đặc biệt quan trọng đối với việc nghe tốt hơn, vì từ đó mình mới nhận ra tại sao mình sai hay bị lỡ thông tin (do thiếu từ vựng, phát âm chưa chính xác hoặc tốc độ nghe hiểu chưa tốt).
 4. Bước 4: Nghe lại riêng những chỗ sai và bị lỡ, để tránh được vấn đề tương tự về sau.
 5. Bước 5: Luyện shadowing với phần script vừa rồi - mình sẽ nói thêm về kỹ năng shadowing phía dưới.
 6. Bước 6: Note lại những cách diễn đạt hay trong script có thể áp dụng cho bản thân mình.
 7. Bước 7: Tập nhại lại riêng những câu có chứa các cấu trúc vừa tìm để phát âm chính xác hơn.
 8. Bước 8: Tập đặt câu sử dụng những cách diễn đạt vừa tìm được cho phù hợp với bản thân.
 9. Bước 9: Đặt những cách diễn đạt vừa rồi vào chủ đề IELTS Speaking tương ứng.

2. Cách luyện nghe các nguồn bổ trợ IELTS Listening

Ngoài việc luyện nghe trong sách Cambridge hoặc các đề thi IELTS Listening chính thức, bạn có thể nghe audio trên youtube, TED-Talk để cải thiện kỹ năng Listening. Tham khảo một số bước:

 1. Bước 1: Xem một lần để thưởng thức và hiểu nội dung, có thể bật subtitle tiếng Việt.
 2. Bước 2: Xem lại lần hai, cố gắng nghe được nhiều nhất có thể (tắt subtitle tiếng Việt).
 3. Bước 3: Nghe đi nghe lại những chỗ bị lỡ từ 2-3 lần, cố gắng nghe được nhiều nhất, không thì đi tiếp.
 4. Bước 4: Check script tiếng Anh toàn bộ video.
 5. Bước 5 - Bước 9: Tương tự như bên trên.

Không chỉ với cấu trúc đề thi IELTS Listening, bài thi IELTS đòi hỏi các thí sinh cần nâng cao toàn diện cả 4 kỹ năng. Sẽ rất khó nếu bạn tự học, tự đánh giá kết quả hay nhận ra lỗi sai của mình. Do đó, nếu có đủ điều kiện hay tham khảo thêm các khoá học IELTS của PREP nhé. PREP - địa chỉ luyện ôn thi tiếng Anh và IELTS uy tín, chất lượng!

1