Cấu tạo và cách viết 29 chữ cái giúp dạy con hiệu quả

Trong quá trình học viết, việc nắm vững cấu tạo và cách viết 29 chữ cái Tiếng Việt là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách viết 29 chữ cái...

Trong quá trình học viết, việc nắm vững cấu tạo và cách viết 29 chữ cái Tiếng Việt là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách viết 29 chữ cái hiệu quả để giúp con bạn học viết một cách hiệu quả hơn.

29 chữ cái Tiếng Việt và cách viết hiệu quả

Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn hiện có tổng cộng 29 chữ cái. Việc nắm vững cấu tạo và cách viết đúng của từng chữ cái này là vô cùng quan trọng. Điều này giúp con bạn nhớ mặt chữ lâu hơn và rèn kỹ năng viết đẹp hơn khi lên các lớp cao hơn.

Cách viết 29 chữ cái Caption: Hình ảnh minh họa cách viết 29 chữ cái

29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành có 2 cách viết là chữ hoa và chữ thường. Mỗi cách viết lại tuân thủ những nguyên tắc và cách chia nhóm chữ cũng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các chữ cái đều được tạo thành từ những nét cơ bản. Nắm vững các nét cơ bản này, trẻ sẽ nhanh chóng học được cách viết của 29 chữ cái.

Đặc điểm cơ bản của mẫu chữ cái viết thường

Không phải chữ cái viết thường nào cũng có chiều cao bằng nhau. Theo sách giáo khoa lớp 1, nhóm các chữ cái b, g, h, k, l, y có chiều cao 2,5 đơn vị. Đây là các chữ cái thuộc nhóm phụ âm. Chúng có chiều cao gấp 2,5 lần so với chữ cái nguyên âm.

Nguyên âm bao gồm các chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, e, ê, i, c, n, m, v, x. Các chữ này chỉ cao 1 đơn vị. Chữ cái t có chiều cao 1,5 đơn vị. Các chữ cái r, s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị. Các chữ cái p, q, d, đ có chiều cao 2 đơn vị.

Cách viết 29 chữ cái Caption: Hình ảnh minh họa cách viết 29 chữ cái

Cấu tạo và cách viết 29 chữ cái viết thường được tạo thành từ các nét cơ bản như sau:

  • Nét thẳng: còn gọi là nét sổ. Nét thẳng gồm có 3 dạng là nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên.
  • Nét cong: gồm nét cong kín và nét cong hở (còn gọi là cong phải và cong trái, tùy hướng viết).
  • Nét móc: bao gồm nét móc xuôi (móc về phía trái), móc ngược (móc về phía phải) và móc cả hai đầu.
  • Nét khuyết: là một nét khá cơ bản mà trẻ cần phải nắm thật kỹ. Nét khuyết bao gồm 2 kiểu là nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược.
  • Nét hất: là nét đưa lên phía trên, thường nằm ở cuối chữ cái. Đặc biệt nét này chỉ có ở chữ thường mà không có ở chữ hoa.

Đặc điểm cơ bản của mẫu chữ cái viết hoa

Theo quy định, các chữ cái viết hoa có chiều cao 2,5 đơn vị. Riêng 2 chữ cái Y, G có chiều cao 4 đơn vị. Trong sách giáo khoa lớp 1, các chữ A, M, N, Q, V có 2 kiểu viết hoa.

Dưới đây là những nét cơ bản hình thành cấu tạo và cách viết 29 chữ cái viết hoa:

Cách viết 29 chữ cái Caption: Hình ảnh minh họa cách viết 29 chữ cái

  • Nét cong: gồm nét cong kín và nét cong hở. Trong nét cong hở có các hướng cong phải, cong trái, cong trên và cong dưới. Các nét này đều có biến điệu cho phong phú. Đối với nét cong kín có biến điệu là lượn 1 đầu vào trong. Còn đối với nét cong hở biến điệu là lượn 1 đầu hoặc cả 2 đầu vào trong.
  • Nét thẳng: gồm nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên. Biến điệu của nét thẳng đứng là lượn ở 1 hoặc ở cả 2 đầu. Biến điệu của nét thẳng ngang là lượn ở 2 đầu như làn sóng. Còn biến điệu của nét thẳng xiên là lượn ở 1 đầu hoặc cả 2 đầu.
  • Nét khuyết: gồm 2 kiểu là khuyết xuôi và khuyết ngược.
  • Nét móc: bao gồm 3 kiểu móc xuôi, móc ngược và móc 2 đầu.

Trên đây là những cấu trúc và cách viết 29 chữ cái, kèm theo hình ảnh minh họa để trẻ dễ dàng hình dung và tập viết theo. Hãy khuyến khích con bạn học viết chữ thường trước, sau đó mới chuyển sang viết chữ hoa. Chúc con bạn nhanh chóng nắm vững các chữ cái và viết chữ đều, đẹp!

1