Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu: Hành Trình Học Tiếng Anh Đúng Cách

Kỹ năng nghe tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ này. Đó là cách để bạn trở nên lưu loát trong việc sử dụng tiếng Anh, nhưng...

Kỹ năng nghe tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ này. Đó là cách để bạn trở nên lưu loát trong việc sử dụng tiếng Anh, nhưng đáng tiếc, nó thường bị bỏ qua ở những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bạn không thể chỉ dựa vào từ vựng mới và sách ngữ pháp nếu muốn nói tiếng Anh trôi chảy trong tương lai. Điều quan trọng là bạn cần có một "KHỞI ĐẦU ĐÚNG" bằng cách luyện nghe tiếng Anh.

Tại sao luyện nghe tiếng Anh quan trọng?

Dù có nhiều khác biệt về môi trường sống, học vấn và văn hóa, chúng ta có một điểm chung chắc chắn: cách chúng ta và người nói tiếng Anh bản xứ học tiếng mẹ đẻ. Từ khi mới sinh ra, bản năng của một đứa trẻ là bắt chước và phát triển ngôn ngữ, vì vậy ngay từ khi lọt lòng, đứa trẻ đã lắng nghe những âm thanh đầu tiên. Kỹ năng nghe là bước đầu tiên trong hành trình học ngôn ngữ, bất kể đó là tiếng Việt, Anh, Đức hay Thái.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bước luyện nghe tiếng Anh dành cho bạn - người đang bước những bước đầu tiên trên hành trình học tiếng Anh.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Làm quen với ngữ âm tiếng Anh

Tiếng Anh và tiếng Việt khác biệt rất nhiều về cách phát âm, sắp xếp âm tiết và dấu/ngữ điệu. Bạn hãy dành một buổi để tìm hiểu sơ qua về ngữ âm tiếng Anh và sự khác biệt so với ngữ âm tiếng Việt. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn nghe đúng và hiểu đúng sau này.

Tìm hiểu các âm vị cơ bản trong tiếng Anh

Âm vị là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh. Trong bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ nhưng lại có tới 44 âm khác nhau. Nhiều chữ cái có thể được phát âm khác nhau ở các từ khác nhau. Ví dụ như chữ "c" trong từ "car" sẽ được phát âm khác với chữ "c" trong từ "city". Việc tìm hiểu các âm vị sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết rõ từ khi nghe.

Đối với những bạn có khả năng phân biệt âm tốt trong tiếng Việt rồi thì không cần học toàn bộ các âm vị. Bạn có thể tập trung luyện tập với các âm đặc biệt khó đối với người Việt, ví dụ như: /∫/, /θ/, /ð/, /tʃ/, /dʒ/ hoặc luyện nghe để phân biệt các âm ngắn, dài như /ɪ/, /iː/.

Đồng thời bạn cũng cần dành thời gian luyện nghe và phát âm các từ đa âm tiết. Bạn có thể sử dụng eJOY English App để luyện mọi lúc, mọi nơi. eJOY sẽ phân tích chính xác những từ bạn đọc đúng và những từ bạn đọc sai để cải thiện.

Tìm hiểu các cách pha trộn âm tiết cơ bản

Tiếng Anh có hiện tượng các phụ âm được nối với nhau khi đọc. Đây được gọi là hiện tượng pha trộn âm tiết. Ví dụ, pha trộn phụ âm đầu: /bl/ trong black, /br/ trong break,...

Việc học cách pha trộn các âm thanh của các chữ cái lại với nhau không chỉ giúp bạn trong việc phát âm mà còn giúp đẩy nhanh quá trình luyện nghe và nhận biết từ qua âm thanh.

Tìm hiểu về trọng âm trong tiếng Anh

Một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau và có trọng âm khác nhau. Việc học trọng âm sẽ giúp bạn nhận biết từ dễ dàng hơn khi nghe.

Giai đoạn 2: Luyện kỹ năng nghe với các khóa video đơn giản

Sau khi đã làm quen với các âm thanh cơ bản trong tiếng Anh và biết cách pha trộn âm tiết, bạn có thể bắt đầu luyện nghe tiếng Anh với những video chủ đề đơn giản.

Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần tập trung lắng nghe và nghe ngấm chứ chưa cần hiểu hết. Điều quan trọng là bạn cần nghe càng nhiều càng tốt và nghe mọi lúc mọi nơi nếu có thể để não bộ quen với việc xử lí ngôn ngữ mới.

Với lượng video học tiếng Anh khổng lồ trên mạng, tìm một video ở trình độ cơ bản là khá dễ dàng. Nhưng chúng có thể gặp một số giới hạn như không sắp xếp theo một lộ trình nhất định, giải thích dài dòng nhưng không có phụ đề, không có chế độ tự động lặp lại hay nghe chậm, và nếu đạt tất cả tiêu chí thì lại yêu cầu bạn trả phí.

Lúc này, các KHOÁ HỌC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH MIỄN PHÍ trên nền tảng eJOY có thể là một lựa chọn đáng tham khảo. Các video trên eJOY trình độ sơ cấp được chọn lọc, sắp xếp theo lộ trình khoa học và tích hợp nhiều tiện ích như lặp lại một phần, tra từ trực tiếp, game tương tác. Một số khoá học sơ cấp ví dụ là: Travel English - Beginner, Social Starter, Academic Starter, Listening & Pronunciation for Beginners.

ejoy course eJOY course

Giai đoạn 3: Xem video/phim yêu thích

Nếu bạn có thể luyện nghe tiếng Anh từ một video về nấu món ăn Địa Trung Hải hay xem James Bond và có được kết quả tương tự như học trên lớp, bạn sẽ không ngần ngại rời lớp học ngay. Khi luyện kỹ năng nghe với nội dung yêu thích, chúng ta sẽ có hứng thú học và không gặp cảm giác chán nản.

Đọc đến đây, rất có thể bạn đang nghĩ: "Trình độ như tôi chắc phải xem phụ đề tiếng Việt, như thế thì học tiếng Anh thế nào?". Thật ra, phụ đề tiếng Việt rất có ích, nhưng nếu bạn chỉ xem xong và để đấy, chắc chắn nó sẽ không giúp ích gì nhiều ngoài việc cung cấp nội dung bộ phim.

Vậy phải làm thế nào để học tiếng Anh qua phim một cách đơn giản và hiệu quả? Để biết câu trả lời, hãy đọc tiếp.

Bước 1: Xem video/phim để hiểu nội dung

Trước hết, hãy tìm một video/phim mà bạn muốn xem trên Netflix, Youtube hoặc các trang web khác. Sau khi đã chọn video yêu thích để luyện tập, bạn có thể xem video với phụ đề song ngữ hoặc sử dụng từ điển, công cụ tra từ tại chỗ nếu dùng phụ đề tiếng Anh.

Để tra từ tại chỗ, trên máy tính, bạn có thể sử dụng tính năng Youtube Connect trên trang eJOY Go để liên kết tới video Youtube. Cách thứ hai là cài đặt eJOY eXtension cho trình duyệt nếu xem video/phim trên các trang web không phải Youtube. Sau đó, hãy bắt đầu tra nghĩa và lưu từ vựng trực tiếp trên phụ đề có sẵn.

Nếu chưa chọn được video/phim ưng ý, bạn có thể tìm một chủ đề bạn quan tâm trên eJOY Go hoặc eJOY app và chọn trình độ 1 để tìm video phù hợp rồi tiến hành học như trên. Các video này đều có sẵn phụ đề và cho phép tra từ tự động.

Tra từ mới với từ điển tích hợp của eJOY Tra từ mới với từ điển tích hợp của eJOY

Bước 2: Thực hành nghe chủ động với một đoạn clip ngắn

Việc luyện nghe chủ động sẽ gồm hai quá trình chủ đạo: nghe chi tiết (bottom up) và nghe hiểu (top down). Hai quá trình luyện nghe “bottom-up” và “top-down” đều có ý nghĩa trong việc cải thiện kỹ năng nghe của người học.

Tuy nhiên, các bài tập nghe “bottom-up” thường có ích hơn cho người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Bởi lẽ, lúc này người học bị giới hạn bởi khả năng ngôn ngữ ít ỏi, nên họ gần như không tự động xử lý được những thông tin mình đang nghe.

Để luyện nghe “bottom-up”, người mới học cần tiến hành nghe với những bài nghe có tốc độ chậm. Trong quá trình đó, bạn cần tập trung vào các chi tiết nghe được kết hợp với việc làm các bài tập thực hành để nhớ lâu.

Nếu sử dụng eJOY, bạn sẽ được làm bài tập thực hành liên tục với bất cứ video/phim nào mình xem. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như "Delayed Repetition" (auto-pause), "Guided Dictation" (nghe chép chính tả) và "Shadowing" (nhại lại) để luyện nghe.

Luyện nghe với game chép chính tả tại eJOY GO Luyện nghe với game chép chính tả tại eJOY GO

Bước 3: Ôn tập từ vựng với các game

Sau khi nghe và hiểu nội dung, bạn cần ôn tập từ vựng mới. Tại đây, bạn có thể sử dụng các game từ vựng như flashcard, matching, rearrange the block, fill in the blank, listening và speaking để ôn tập từ vựng. Để chơi game từ vựng, bạn cần tra và lưu từ mới vào wordbank - sổ từ vựng được đồng bộ hoá trên tất cả ứng dụng/tiện ích của eJOY.

Chơi game học từ vựng Chơi game học từ vựng

Bước 4: Thực hành nghe bị động (nghe tắm) với đoạn clip trên

Thực hành nghe bị động sẽ giúp não bộ ôn luyện từ vựng trong vô thức và rèn cho đôi tai nhận diện chúng. Bạn có thể nghe lại nhưng không nhìn phụ đề, nghe và nhại lại theo lời của người nói, và nghe tắm khi đang làm các công việc hằng ngày như rửa bát, ngồi xe buýt, lau nhà,...

Sau khi hoàn tất luyện nghe với đoạn clip đó, bạn có thể chuyển sang luyện tập với các đoạn clip tiếp theo. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã có thể nghe, hiểu toàn bộ đoạn clip mà không nhìn phụ đề. Đồng thời, khi nghe clip, bạn có thể nhắc lại chính xác các câu nói, câu thoại cùng lúc với người nói trong video.

Dưới đây là một số gợi ý các phim và ca khúc có mức từ vựng đơn giản, nội dung hay và dễ nhớ để bạn bắt đầu hành trình học tiếng Anh thật vui vẻ.

Các phim luyện nghe cho người mới bắt đầu

  1. Friends
  2. Extra English
  3. 10 things I hate about you
  4. Mean girls
  5. Finding Nemo

Các bài hát luyện nghe cho người mới bắt đầu

  1. 7 Bài hát hay nhất dành cho Beginner
  2. Bài hát Everytime We Touch
  3. Bài hát That Girl
  4. Bài Hát My Love

Chúc bạn học vui!

1