Xem thêm

Cách xin nghỉ việc, nghỉ học bằng tiếng Anh: Hãy làm điều đó một cách lịch sự và dễ dàng như thế nào?

Nhiều bạn có thắc mắc làm thế nào để xin nghỉ việc, nghỉ ốm, hay nghỉ học bằng tiếng Anh một cách lịch sự và "dễ dàng" nhất. Hôm nay Speaking Easily sẽ giới thiệu...

Nhiều bạn có thắc mắc làm thế nào để xin nghỉ việc, nghỉ ốm, hay nghỉ học bằng tiếng Anh một cách lịch sự và "dễ dàng" nhất. Hôm nay Speaking Easily sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách để làm điều đó một cách dễ dàng nhất.

Viết thư/ đơn xin nghỉ

Thông thường, khi bạn muốn xin nghỉ vì lý do gì đó, bạn cần phải viết thư hoặc đơn để xin phép (vì điều này cần mang tính trang trọng, theo quy định). Vậy chúng ta nên viết gì trong thư, viết như thế nào cho phù hợp và hợp lý nhất? Hãy cùng tìm hiểu một số mẫu thư/ đơn xin nghỉ dưới đây.

  1. Xin nghỉ học gửi tới hiệu trưởng, thầy cô Date: Title: Thư xin nghỉ (số ngày muốn nghỉ) ngày Content: Xin chào, tôi là (…), học sinh lớp (…). Tôi muốn xin phép được nghỉ trong (…) ngày. Tôi muốn dùng thời gian này để (lưu ý: có thể viết lý do nghỉ hoặc lý do khác bạn muốn). Vì sức khỏe của tôi hiện đang không tốt, có thể tôi không thể quay lại trường cho đến khi khỏe hơn. Tôi sẽ sử dụng số ngày đó để trừ từ số ngày nghỉ tôi có nếu yêu cầu này không được chấp nhận. Xin vui lòng cho biết ý kiến ​​phản hồi của bạn với vấn đề của tôi. Cảm ơn và kính chào, (Tên bạn)

  2. Xin nghỉ làm việc Trong trường hợp bạn muốn xin nghỉ làm việc tại công sở, bạn không cần phải trang trọng hay dài dòng như khi xin nghỉ học. Tiêu đề và ngày tháng bạn điền giống như trong mẫu xin nghỉ học. Dear Sir/Madam, Lần này tôi viết để xin phép vắng mặt khỏi công việc vào ngày 20 tháng 4 năm 2016. Tôi cần tham gia một cuộc họp quan trọng (hoặc có thể là lý do khác bạn muốn). Cuộc họp này rất quan trọng vì __. Mong được sự xem xét của bạn. Trân trọng, (Tên bạn)

Xin nghỉ trực tiếp qua giao tiếp

Để xin nghỉ qua hình thức này, bạn cần phải thể hiện sự lịch sự và lễ phép. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn:

  1. Excuse me. May I ask for tomorrow off? (Câu hỏi nhẹ nhàng làm cho việc xin nghỉ trở nên lịch sự hơn là nói "I need tomorrow off")
  2. I'm sorry Sir/Madam, but I think I may not able to work tomorrow since I'm not feeling well right now/ I’m sick.
  3. Wouldn't it be possible for me to take a day off this Thursday?
  4. Wouldn't it be possible for me to take this Thursday afternoon off because I have a family matter? (xin nghỉ nửa ngày, buổi trưa thứ 5)
  5. I'm afraid that I can't go to school tomorrow since I have a family matter. I will tell my parents to talk to you about it soon. Is that okay? (Xin nghỉ học)

Với những cách trên, bạn có thể xin nghỉ một cách lịch sự và dễ dàng bằng tiếng Anh. Hãy nhớ rằng khi xin nghỉ, sự lịch sự và chân thành là rất quan trọng. Chúc các bạn thành công!

Xin nghỉ làm Caption: Hình ảnh minh họa

1