Cách viết Conclusion IELTS Writing Task 2 & 50 kết bài mẫu band 7.0+

Trong bài thi IELTS Writing, Conclusion là một phần không thể thiếu để bạn có thể hoàn thiện trọn vẹn được bài viết. Vậy cách viết conclusion nào là tối ưu nhất để bạn dễ...

Trong bài thi IELTS Writing, Conclusion là một phần không thể thiếu để bạn có thể hoàn thiện trọn vẹn được bài viết. Vậy cách viết conclusion nào là tối ưu nhất để bạn dễ dàng chinh phục được band điểm IELTS Writing cao. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Cách viết Conclusion - 50 kết bài cho IELTS Writing band 7+ Fig. Cách viết Conclusion - 50 kết bài cho IELTS Writing band 7+

I. Cách viết Conclusion - 3 bước dựng kết luận cho bài Writing band 7+

Rất nhiều người gặp khó khăn trong cách viết conclusion - kết luận trong IELTS Writing. Nếu chỉ chốt một câu cụt lủn thì chắc chắn là chán, nhưng viết dài hơn thì biết đưa gì vào? Hơn nữa, ở tầm band cao 7.0+ thì kết luận phải có những đặc điểm gì?

Sau khi viết cả bài, đầu "ong ong" lên rồi thì cái chúng ta cần nhất là một phương pháp viết kết luận nhanh-hiệu quả, không cần phải hay nhưng phải đủ ý, đúng chuẩn IELTS 7+. Vậy chúng ta phải làm thế nào? Vậy nên dưới đây là 3 bước dựng kết bài cho IELTS Writing bạn nên tham khảo.

1. Bước 1: Nhắc lại câu trả lời cho đề bài (bắt buộc)

Quan trọng nhất trong cách viết conclusion trong IELTS Writing chính là nhắc lại được luận điểm của bạn trong bài luận. Luận điểm của thí sinh chắc chắn phải được thể hiện rõ ràng, ở câu Thesis Statement (cuối mở bài). Vậy câu chuyện của chúng ta đơn giản là paraphrase. Việc paraphrase bao gồm cả paraphrase từ vựng theo chủ điểm (topic-specific) và từ vựng dùng để diễn đạt (expressive). Trong các ví dụ dưới đây, bạn sẽ thấy rất rõ ràng việc paraphrase này nhé:

Ví dụ 1: Đề bài về Universal Language

 • Mở bài:…If this happens, despite some minor drawbacks, it will bring great benefits to humanity… Hãy cùng paraphrase nào!
  • Drawbacks ➡ disadvantages ➡ disadvantageous
  • Benefits ➡ advantages

Kết luận: In summary, one may conclude that the use of one international language is not necessarily disadvantageous. There are clear advantages of having a universal language…

Ví dụ 2: Đề bài về Gap year

 • Mở bài: … While this trend is beneficial in some respects, its shortcomings are more significant for the followers of this trend. hãy cùng paraphrase nào!
  • beneficial ➡ benefits ➡ gains
  • shortcomings ➡ drawbacks

Kết luận: In summary, there are some serious drawbacks associated with a gap year. These drawbacks far outweigh the potential gains.

2. Bước 2: Nhắc lại ý chính trong bài (khó nhất)

Chú ý rằng đâu là những ý chính, nổi bạt nhất trong bài của bạn? Hãy paraphrase và tóm tắt lại càng ngắn càng tốt. Đây là kỹ năng không hề dễ, vì một ý dài tóm lại được đừng ngắn để “fit” vào kết luận thường đòi hỏi từ vựng - ngữ pháp ở mức 7+. Bí quyết ở đây chính là biến các ý chính, nổi bạt đó thành các “ví dụ ngắn” - và dùng “such as” hoặc “including” để đưa chúng vào kết luận. Bạn sẽ thấy trong ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Đề bài về Universal Language

 • Ở ví dụ này cách viết conclusion chính là tìm được những nổi bật trong bài:
  • Ngôn ngữ chung giúp thế giới tăng cường trao đổi thương mại ➡ the growth of international trade
  • Ngôn ngữ chung giúp các nước phát triển nguồn nhân lực trình độ cao ➡ the development of a stronger intellectual workforce

Kết luận: In summary, one may conclude that the use of one international language is not necessarily disadvantageous. There are clear advantages of having a universal language, such as the growth of international trade and the development of a stronger intellectual workforce in every country.

Ví dụ 2: Đề bài về Gap year

 • Ở ví dụ này, những nổi bật của mình trong bài là:
  • Gap year khiến học sinh phải đường đầu vào khó khăn quá sớm (encounter difficulties too soon).
  • Gap year có thể khiến xã hội thiếu nguồn nhân lực trình độ cao (intellectual labour shortage).
  • Gap year là cơ hội cho học sinh học về kiến thức văn hóa, kỹ năng công việc và kinh nghiệm (acquire cultural knowledge, working skills and experience).

Kết luận: In summary, there are some serious drawbacks associated with a gap year such as letting fresh school-leavers encounter overwhelming difficulties too soon and the prospect of future intellectual labour shortage. These drawbacks far outweigh the potential gains, including the chance for students to acquire cultural knowledge, working skills and experience.

3. Bước 3: Đưa ra khuyến nghị/ dự báo tương lai (optional)

Nếu hết bước 1 - 2, kết luận đã đử dài bạn có thể “skip” bước 3. Nhưng nếu hết bước 1 - 2 mà kết luận mới đữc có 1 câu hoặc còn hơi ngắn, cách viết conclusion ở đây chính là hãy tiếp tục viết khuyến nghị/ dự báo.

Có một sai lầm sơ đẳng của nhiều người là đưa ra những lời khuyến, dự đoán “không liên quan”. Các bạn lưu ý cách viết conclusion trong câu này vẫn phải bám theo đúng lập luận của bạn không được chệch tí nào, nó chỉ là một cách khác để nói về lập luận của bạn mà thôi.

Ví dụ 1: Đề bài về Universal Language

 • Nếu bạn thấy ngôn ngữ chung này có nhiều lợi hơn, bạn có thể dự đoán các quốc gia sẽ dùng chung một ngôn ngữ trong tương lai.
 • Bạn hãy thêm câu sau vào cuối kết luận: It is predicted that many countries will use the same language in the future.

Ví dụ 2: Đề bài về Gap year

 • Nếu bạn thấy gap year có hại nhiều hơn có lợi, hãy .. khuyên các bạn trẻ đừng dại gì mà lao đầu vào.
 • Bạn hãy thêm câu sau vào cuối kết luận: It is recommended that students should NOT take a year-off after finishing high school.

II. 50 kết bài cho IELTS Writing band 7+ bạn nên tham khảo

Dưới đây là bộ tài liệu về cách viết conclusion - 50 kết bài cho IELTS Writing band 7+ bạn nên tham khảo để dễ dàng chinh phục được band điểm IELTS Writing cao. 50 kết luận này sẽ nằm trong 10 chủ đề chính, đó là:

 • Business
 • Crime
 • Country
 • Children & Parent
 • Education
 • Environment
 • Government
 • Individuals and Society
 • Transport
 • Technology

Ví dụ: Đề bài: Advertising Some people say that advertising encourages us to buy things that we really do not need. Others say that advertisements tell us about new products that may improve our lives. Discuss both views and give your own opinion. In conclusion, advertising used to be a means of getting the market to know about new and useful products, but now it is primarily used as a selling tool for many businesses whose primary goal is profit. It is recommended that companies should think about customers' needs before launching advertising campaigns for any of their products.

Ngoài ra để có thể chinh phục được toàn bộ bài thi IELTS Writing bạn nên tham khảo thêm 2 khóa học: IELTS Writing chuyên sâu để có thể học được cách viết toàn bài IELTS Writing cũng như học được cách viết conclusion IELTS Writing.

Hy vọng rằng bài viết phía trên về cách viết conclusion IELTS Writing cũng như 50 mẫu kết bài cho IELTS Writing sẽ giúp bạn chinh phục được band điểm IELTS thật cao. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bộ tài liệu này hãy để lại comment phía dưới hoặc liên hệ ngay với PREP để được tư vấn từ A đến Z nhé!

1