Xem thêm

Cách tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

Bạn đã thực sự biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ theo bảng phát âm tiếng Anh quốc tế IPA? Để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn cần hội tụ...

Bạn đã thực sự biết cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ theo bảng phát âm tiếng Anh quốc tế IPA? Để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có Pronunciation và Accent. Trong quá trình luyện phát âm, bạn sẽ mắc một số lỗi cơ bản như lược bớt âm, nhấn sai trọng âm, phát âm sai nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh… Cùng ELSA Speak điểm danh các lỗi đó trong bài viết sau đây và tìm hiểu mẹo luyện phát âm tiếng Anh online chuẩn không cần chỉnh.

Vì sao cần luyện phát âm tiếng Anh?

Hầu hết người Việt khi mới học tiếng Anh đều giỏi từ vựng, ngữ pháp và hạn chế hơn ở kỹ năng nghe - nói. Điều này sẽ dẫn đến việc ngại giao tiếp và không ứng dụng được tiếng Anh nhiều trong công việc lẫn cuộc sống. Luyện phát âm tiếng Anh đúng chuẩn sẽ giúp bạn xoá bỏ rào cản ngôn ngữ, khiến người nghe dễ dàng hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Đặc biệt, nghe và nói là 2 kỹ năng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Học phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn nhận diện được âm tiết, trọng âm, ngữ điệu,… Từ đó cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn gồm những yếu tố nào?

Phát âm có chuẩn tiếng Anh hay không bạn cần dựa trên các tiêu chí đánh giá sau đây:

1. Cách phát âm - Pronunciation

Pronunciation là cách phát âm từ vựng tiếng Anh, bao gồm: nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi hoặc nhấn trọng âm. Khi đảm bảo những yếu tố này thì bạn sẽ tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ, hạn chế các lỗi sai cơ bản làm ảnh hưởng tới khả năng truyền đạt thông điệp.

Ví dụ:

 • Destination sẽ có phiên âm là: /des.təˈneɪ.ʃən/ hoặc /des.tɪˈneɪ.ʃən/ được nhấn trọng âm 3
 • Hoặc Improve sẽ có phiên âm là: /ɪmˈpruːv/ được nhấn trọng âm 2

2. Chất giọng - Accent

Chất giọng khi phát âm được gọi là accent. Hiểu một cách nôm na giống như tiếng Việt thì người Hà Nội sẽ nói giọng khác người TP. Hồ Chí Minh. Trong tiếng Anh cũng vậy, chất giọng của bạn sẽ trực tiếp ảnh hưởng của 2 vùng miền là Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ. Ngoài ra, còn có Anh - Úc, Anh - Ấn,… Vì thế mà kinh nghiệm và phương pháp học phát âm tiếng Anh cũng không giống nhau giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, việc học phát âm tiếng Anh đúng chuẩn được xác định dựa trên yếu tố phát âm (pronunciation) mà không phụ thuộc vào chất giọng (accent). Chất giọng chỉ giúp bạn phát âm hay hơn hoặc rõ ràng hơn.

Cách tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

1. Lựa chọn giọng “chuẩn”

Hiện nay, có 2 chất giọng chuẩn là tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Vì vậy, trước khi tự học phát âm tiếng Anh tại nhà, bạn cần xác định rằng mình sẽ luyện theo chất giọng nào, dựa trên những yếu tố:

 • Bạn thích giọng nào hơn?
 • Bạn thấy dễ luyện hay bắt chước giọng nào hơn?
 • Người thân hoặc bạn bè mà bạn thường giao tiếp sẽ dùng giọng nào?
 • Môi trường học tập và làm việc của bạn phổ biến chất giọng nào hơn?

2. Học phát âm tiếng Anh theo bảng phiên âm quốc tế IPA

Trong tiếng Anh, bảng phiên âm quốc tế IPA là công cụ giúp bạn định hình được các phát âm chuẩn, nhất là khi học tiếng Anh giao tiếp online. Và lưu ý rõ, bảng IPA này khác hoàn toàn với bảng chữ cái trong tiếng Anh.

Hiện tại, bảng phát âm tiếng Anh IPA có 44 phiên âm gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Để có phương pháp học phát âm tiếng Anh tốt nhất, bạn cần biết các ký hiệu trên bảng IPA :

 • Vowels: Nguyên âm
 • Consonants: Phụ âm
 • Monophthongs: Nguyên âm ngắn
 • Diphthongs: Nguyên âm dài

3. Học trọng âm tiếng Anh

Điểm khác biệt cơ bản giữa tiếng Việt và tiếng Anh là trọng âm của từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết nhưng chỉ có duy nhất một âm tiết được nhấn trọng âm. Vì vậy, bí quyết học phát âm tiếng Anh chuẩn và hay là bạn cần xác định được:

 • Trọng âm của 1 từ nằm ở âm tiết nào
 • Cách nhấn trọng âm của từ để phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý rằng có một số từ sẽ nhấn trọng âm khác nhau tuỳ vào giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ. Ví dụ, từ “massage” trong tiếng Anh - Mỹ sẽ nhấn trọng âm ở âm tiết thứ 2, còn trong tiếng Anh - Anh lại nhấn ở âm tiết đầu tiên.

4. Luyện nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tự luyện phát âm. Bởi ngữ điệu hay giai điệu sẽ giúp bạn thể hiện cảm xúc, ẩn ý trong thông điệp giao tiếp của mình. Để làm được điều này, bạn cần xác định từ và cụm từ quan trọng trong câu, từ đó lên - xuống giọng phù hợp. Ngoài ra, kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ là hãy xem phim nước ngoài để luyện ngữ điệu.

Cách tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

5. Kiểm tra phiên âm và cách phát âm từng từ

Nếu gặp từ nào mà bạn không chắc chắn cách phát âm, hãy tra phiên âm bằng từ điển. Bởi vì hơn 60% các từ tiếng Anh có cách nói và viết khác nhau.

Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra cách phát âm từ mới thông qua các ứng dụng trực tuyến như ELSA Speak. Hệ thống sẽ giúp bạn tra nghĩa của từ, phiên âm, cách đọc đúng như người bản ngữ. Đặc biệt, bạn sẽ được chấm điểm phát âm, chỉ ra lỗi sai trong từng âm tiết.

6. Luyện nghe và nhận diện âm tiết

Nghe và nói là hai kỹ năng bổ trợ cho nhau, vì vậy luyện nghe thường xuyên chính là mẹo học phát âm tiếng anh hiệu quả. Bạn có thể nghe TV, radio, podcast hoặc phim ảnh nước ngoài. Lưu ý nên tập trung nghe cách phát âm từng từ và đoán xem đó là từ gì, điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

7. Luyện phát âm tiếng Anh theo từng từ và cụm từ

Mẹo tự học phát âm tiếng Anh chuẩn là luyện nói từng từ hoặc cụm từ. Hãy bắt đầu bằng cách luyện các từ quan trọng trong câu, sau đó ghép các từ quan trọng này lại và đọc câu hoàn chỉnh. Ví dụ, đối với câu “I want my brother to win”, bạn nên luyện phát âm tiếng Anh theo thứ tự:

 • Đọc từ đơn: Want, Brother, Win
 • Đọc nối các từ đơn: Want brother win
 • Đọc cả câu hoàn chỉnh: I want my brother to win.

Cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

8. Phương pháp học phát âm tiếng Anh: Ghi âm lại giọng nói của mình

Khi nói tiếng Anh, bạn sẽ khó nghe được cách mình phát âm như thế nào. Vì vậy, hãy ghi âm giọng nói của mình sau đó nghe lại để nhận biết mình sai ở đâu. Sau đó lên kế hoạch và lộ trình luyện phát âm tiếng Anh phù hợp.

9. Tự tìm hiểu những từ phát âm sai

Sau mỗi buổi tự học phát âm tiếng Anh, bạn hãy liệt kê lại những từ mà mình đọc sai. Sau đó, tra từ điển học dùng app học phát âm tiếng Anh để tra phiên âm và luyện tập.

10. Học cùng app luyện phát âm tiếng Anh ELSA Speak

Đối với người mới bắt đầu, ngoài việc rèn luyện theo lộ trình để học phát âm tiếng chuẩn: luyện tập cơ miệng - học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA - học về trọng âm và nối âm thì sử dụng thêm các ứng dụng bổ trợ quá trình luyện tập là hoàn toàn cần thiết.

Ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, học tiếng Anh cùng ELSA Speak được tin dùng nhất nhờ công nghệ A.I tân tiến. App có khả năng nhận diện giọng nói của người dùng, sau đó phân tích và đối chiếu với giọng đọc bản ngữ. Bạn sẽ được chỉ ra lỗi sai phát âm trong từng âm tiết và hướng dẫn sửa lỗi từ cách nhấn âm, nhả hơi, đặt lưỡi,…

ELSA Speak là ứng dụng như một dạng tài liệu học phát âm chuẩn tiếng Anh giúp hàng triệu người luyện nói tiếng Anh thế giới vượt qua mọi rào cản, tự tin giao tiếp nhờ hệ thống kiểm tra và sửa lỗi phát âm tân tiến.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh cùng ứng dụng ELSA Speak

Những lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp

Trên thực tế, không có cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm mà từ ngữ chuẩn xác nếu như không đươc sinh sống trong môi trường có nhiều người bản xứ. Tuy nhiên, người Việt lại hay mắc phát âm sai dạng như này. Và thêm 4 lỗi phổ biến sau:

1. Bỏ âm cuối khi học cách phát âm tiếng Anh

Khi học cách phát âm chuẩn tiếng Anh, có nhiều cách học khác nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả là: nếu như trong tiếng Việt bạn không phát âm cuối thì tiếng Anh ngược lại. Từ ngữ trong tiếng Anh thường “bật hơi” hoặc “nín hơi” ở các âm cuối. Vì vậy mà rất nhiều người mắc phải lỗi này.

Bạn có thể phát âm sai ngay các từ vựng dưới đây, thường thì bạn sẽ phát âm giống nhau:

 • Wife
 • Wine
 • White

Bạn đã phân biệt cách đọc rành rọt các từ vựng phía trên chưa? Và đây là câu trả lời:

 • Wife > /waif/ > âm “f” được bật âm.
 • Wine > /wain/ > âm “n” được nín âm.
 • White > /wait/ > âm “t” được bật âm.

2. Không học phiên âm quốc tế IPA khi học tiếng Anh phát âm

Sai lầm lớn nhất khi học phát âm là không học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Thông thường, học sinh tiểu học và trung học cơ sở thường bị thầy cô bỏ qua luyện tập theo bảng phát âm tiếng Anh IPA.

Chính điều này khiến cho bạn khó xác định âm đó phát âm chuẩn hay chưa để sửa lại. Không chỉ vậy, sự hình thành lâu dài về phát âm từ đó không theo hệ thống khiến bạn không thể nghe được người nước ngoài nói chuyện.

3. Lẫn lộn giữa các âm tiết trong 1 từ vựng

Vì không được học bài bản về hệ thống phiên âm quốc tế IPA khiến bạn lẫn lộn giữa các âm tiết trong từ vựng. Một số lỗi điển hình bạn hay mắc phải khi học cách để phát âm tiếng Anh đó là:

 • /z/ và /s/
 • /s/ và /ʃ/
 • /ð/ và /s/ hoặc /d/
 • /θ/ và /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt
 • /ʒ/ và /dʒ/

4. Học tiếng Anh phát âm: không nhấn trọng âm hoặc nhấn sai

Lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản này rất phổ biến và đại đa số đều mắc phải. Nếu bạn không nhấn trọng âm, người nghe sẽ không hiểu bạn đang muốn tập trung nói vấn đề gì và điểm nhấn nội dung.

Một từ vựng mà nhấn sai trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ đó.

Ví dụ:

 • PREsent - preSENT
 • CONtract - conTRACT

Ngoài ra, việc nhấn âm ở một số từ dạng “family word” khiến bạn bối rối,

Ví dụ:

 • Photograph
 • Photography
 • Photographer
 • Photographic

Trong ví dụ trên, bạn nắm chắc bao nhiêu % mình nhấn trọng âm chính xác?

Và đây là kết quả:

 • Photograph - /ˈfəʊ.tə.ɡrɑːf/ - nhấn âm 1;
 • Photography - /fəˈtɑː.ɡrə.fi/ hoặc /fəˈtɒɡ.rə.fi/ - nhấn âm 2;
 • Photographer - /fəˈtɑː.ɡrə.fɚ/ hoặc /fəˈtɒɡ.rə.fər/ - nhấn âm 2;
 • Photographic - /ˌfoʊ.t̬əˈɡræf.ɪk/ hoặc /ˌfəʊ.təˈɡræf.ɪk/ - nhấn âm 3.

Phát âm tiếng Anh chưa bao giờ đơn giản đến thế nếu như bạn xác định được phương pháp và rút kinh nghiệm. Áp dụng cách phát âm tiếng Anh chuẩn với sự hỗ trợ từ ELSA Speak app, trình độ của bạn sẽ được nâng lên nhanh chóng.

1