Cách phân biệt Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh: Hướng dẫn chi tiết

Nhân danh xưng trong tiếng Anh Trong giao tiếp tiếng Anh, các từ Mr, Ms, Mrs thường xuất hiện. Những từ này được sử dụng như là danh xưng trước tên của người. Tuy nhiên,...

Cách phân biệt Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh

Nhân danh xưng trong tiếng Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, các từ Mr, Ms, Mrs thường xuất hiện. Những từ này được sử dụng như là danh xưng trước tên của người. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Anh hay gặp khó khăn trong việc phân biệt các từ này. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cách dùng Mr, Ms, Mrs và hướng dẫn bạn phân biệt những danh xưng này.

Tổng quan về Mr trong tiếng Anh

Giới thiệu về Mr trong tiếng Anh

Mr là viết tắt tiếng Anh của từ “Mister” (/’mistə/). Từ này được sử dụng để chỉ nam giới với ý nghĩa tôn trọng như là quý ông, quý ngài. Mr bắt đầu được sử dụng tại nước Anh từ thế kỷ 15.

Từ gốc của danh xưng này là “Master” (/ˈmɑː.stər/), nhưng theo thời gian, nghĩa của từ “Master” đã thay đổi. Ngày nay, từ “Master” được hiểu theo nghĩa “bậc thầy” và được sử dụng để chỉ nghề nghiệp. Do đó, người ta đã thay thế bằng từ biến thể “Mister”.

Cách sử dụng chính xác của Mr

Mr là danh xưng phổ biến dành cho đàn ông trong tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người mới học tiếng Anh hay sử dụng Mr kèm tên người (First name), nhưng đây là không chính xác. Công thức chính xác để sử dụng Mr như sau:

Mr + họ và tên/ họ/chức danh (Mr + Full name/Surname)

Trong đó, chữ "M" luôn được viết hoa và có dấu chấm ở sau. Mr có thể sử dụng cho cả nam giới đã kết hôn hoặc chưa kết hôn.

Ví dụ:

  • Good morning, Mr. Davis. (Chào buổi sáng ông Davis)
  • Good morning, Mr. Michael Davis. (Chào buổi sáng ông Michael Davis)

Tổng quan về Ms trong tiếng Anh

Giới thiệu về Ms trong tiếng Anh

Ms là danh xưng dành cho người phụ nữ trong tiếng Anh. Ms là từ viết tắt từ “Mistress” (/mɪz/), có thể dịch sang tiếng Việt là cô, bà, quý cô, quý bà. Tương tự như danh dưng Mr của nam giới, Ms là cách bày tỏ sự tôn trọng với người phụ nữ.

Ms bắt đầu được sử dụng ở Anh từ thế kỷ 15, nhưng chỉ thực sự phổ biến khi bài tạp chí Ms Magazine của Mỹ ra đời. Ngày nay, người ta sử dụng danh xưng này thường xuyên trong giao tiếp, công việc...

Cách sử dụng chính xác của Ms

Trong tiếng Anh, Ms thường được dùng để gọi người con gái với sắc thái lịch sự. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa xác định rõ tình trạng hôn nhân của đối phương cũng có thể dùng Ms. Bởi vậy, cả phụ nữ chưa kết hôn hoặc đã kết hôn đều được gọi với danh xưng Ms.

Tương tự như danh xưng Mr của nam giới, Ms thường kết hợp với họ tên hoặc chức danh. Chữ "M" luôn được viết hoa và ngay sau đó là dấu chấm. Công thức cụ thể như sau:

Ms + họ và tên/ họ/chức danh (Ms + Full name/Surname)

Ví dụ:

  • Pleased to meet you, Ms. Edwards. (Rất vui được gặp mặt cô Edwards)
  • Pleased to meet you, Ms. Penelope Edwards. (Rất vui được gặp mặt cô Penelope Edwards)

Tổng quan về Mrs trong tiếng Anh

Mrs cũng là một danh xưng thông dụng dành cho người phụ nữ trong tiếng Anh.

Giới thiệu về Mrs trong tiếng Anh

Mrs là từ viết tắt của “Missus” (/ˈmɪsɪz/), có thể hiểu một cách trang trọng là quý bà. Tương tự như danh xưng Ms dành riêng cho phụ nữ, Mrs cũng được dùng với sắc thái lịch sự. Cách phát âm của hai từ này cũng rất dễ gây nhầm lẫn nên phải đặc biệt chú ý.

Mrs bắt đầu được sử dụng tại Anh từ thế kỷ Mrs và ngày càng thông dụng trong giao tiếp. Từ gốc của chúng là “Mistress” (danh xưng Ms), nhưng để phân biệt với một bộ phận người phụ nữ nên được biến thể thành “Missus”.

Cách sử dụng chính xác của Mrs

Mrs được sử dụng riêng cho những người phụ nữ đã kết hôn hoặc có tuổi. Với những người đã ly hôn hoặc góa chồng cũng có thể được gọi với danh xưng này.

Cách sử dụng Mrs trong tiếng Anh cũng tương tự như từ Mr hoặc Ms. Người ta dùng Mrs trước tên đầy đủ hoặc họ của người đó. Chữ "M" được viết hoa và ngay sau đó là dấu chấm. Bạn cũng có thể gọi Mrs kèm theo các từ mô tả những đặc điểm nổi bật, chẳng hạn như chức trách hay vị trí mà người phụ nữ đó đảm nhiệm.

Công thức cụ thể như sau:

Mrs + họ và tên/ họ/chức danh (Mrs + Full name/Surname)

Ví dụ:

  • I’d like to introduce Mrs. Clinton. (Tôi xin giới thiệu bà Clinton)
  • I’d like to introduce Mrs. Hillary Clinton. (Tôi xin giới thiệu bà Hillary Clinton)

Cách phân biệt Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh

Cách sử dụng của các danh xưng Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh khá giống nhau. Để phân biệt các từ này, ta có thể tham khảo bảng sau:

Tiêu chí Mr Ms Mrs
Đối tượng sử dụng Nam giới Nữ giới Nữ giới
Mức độ mối quan hệ Đã biết tên Đã biết tên Đã biết tên
Tình trạng hôn nhân - Đã kết hôn
- Chưa kết hôn
- Chưa kết hôn
- Không rõ tình trạng hôn nhân
- Đã kết hôn/ Đã từng kết hôn
- Chưa kết hôn nhưng đã có tuổi
Sắc thái Lịch sự Lịch sự Lịch sự

Trong một số trường hợp, để tránh tổn thương người phụ nữ, người ta sử dụng cả Ms cho những người góa phụ hoặc từng ly hôn chồng. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ xuất hiện trong phạm vi nhỏ.

Ở Việt Nam, văn hóa gọi tên không giống với các nước Châu Âu. Do đó khi sử dụng những danh xưng như Mr, Ms, Mrs cũng có sự khác biệt. Thay vì kết hợp những danh xưng này với họ, người Việt Nam sử dụng trực tiếp với tên người.

Ví dụ:

  • I talked to Mr. Nam last night. (Tôi nói chuyện với ông Nam tối qua)
  • What do you think of Ms. Lan? (Bạn nghĩ sao về cô Lan?)
  • I think Mrs. Hoa will be our guest tomorrow. (Tôi nghĩ bà Hoa sẽ là khách mời của chúng ta ngày mai)

Sự khác nhau của Mr, Ms, Mrs giữa các vùng miền tại Mỹ

Về cơ bản, người Mỹ cũng sử dụng Mr, Ms, Mrs giống như người Anh. Tuy nhiên, cách phát âm của các từ này lại khác nhau giữa các vùng miền tại Mỹ. Nếu bạn sinh sống hoặc làm việc với người Mỹ, cần chú ý đến vấn đề này.

Ở vùng North Midland và phía Bắc nước Mỹ, người ta có hai cách đọc danh xưng Mrs. Có thể đọc là /misiz/ hoặc /misis/. Trong khi ở khu vực phía Nam, người ta lại đọc là /miziz/ hoặc /miz/. Trong khi đó, danh xưng Ms vẫn được phát âm là /miz/, gây dễ nhầm lẫn.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng và phân biệt các danh xưng Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh. Hy vọng thông qua hướng dẫn này, bạn có thể sử dụng và phân biệt những từ này một cách chính xác.

Nguồn ảnh

1